Ảnh: Khung cảnh ngày mùa vàng rực ở xứ Nghệ
Những cánh đồng, con đường vàng rực màu rơm, màu lúa. Những giọt mồ hôi bạc áo mẹ, áo cha nhưng lấp lánh niềm vui bội thu. Những đứa trẻ vui hè trên từng sân phơi, trên chính thửa ruộng vừa gặt. Ngày mùa trên quê hương là bức tranh hối hả mà đậm nét yên bình.
Những ngày thu hoạch vụ Hè - Thu, người dân Nghệ An thường ra đồng từ sáng sớm để thu hoạch lúa. Hình ảnh cánh đồng lúa như thảm vàng rực trải dài khắp đồng quê xứ Nghệ khi vào mùa là bức tranh hối hả mà đậm nét yên bình.
Màu lúa tượng trưng cho sự bình yên và no ấm, cây lúa cũng trở thành người bạn gần gũi, thân quen của người dân Việt Nam nói chung và người dân xứ Nghệ nói riêng. Người xứ Nghệ coi lúa như báu vật, lúa có ý nghĩa rất lớn trong đời sống tinh thần của người dân Nghệ An.
Sau khi lúa chín công đoạn đầu tiên chính là gặt lúa, thông thường ngày xưa người dân sẽ gặt bằng tay, tuy nhiên hiện nay do áp dụng công nghệ kĩ thuật vào trồng trọt, vì thế nên đã giảm tải được thời gian và công sức của người dân bỏ ra.
Hình ảnh con trâu thong thả chở lúa về không còn xa lạ đối với bà con xứ Nghệ.
Một công đoạn không thể thiếu sau khi thu hoạch lúa xong, đó là dùng máy tuốt lúa để tách phần rơm và phần lúa ra. Chiếc máy tuốt là công cụ tân tiến giảm thiểu được bao nỗi vất vả của người dân hiện nay so với ngày xưa. Các cụ ngày xưa thường dùng tay đập lúa lên cối đá hoặc một vật gì đấy cứng, làm sao tách được hạt và rạ thành hai nơi.
"Để thực hiện được công đoạn này hầu như sẽ phải huy động hết tất cả những thành viên trong gia đình, ít nhất là từ 3 người trở lên thì mới nhanh chóng hoàn thành được, bởi vì máy sẽ đập lúa rất nhanh, người nông dân phải làm thoăn thoắt. Thường bố sẽ là người đảm nhiệm vị trí cho lúa vào, mẹ là người đảm nhiệm vị trí cho lúa ra sân, hoặc đóng vào "bì", còn tôi sẽ là người bê lúa để bố cho vào miệng máy tuốt"- bạn Nguyễn Thành Đạt chia sẻ.
Phơi lúa chính là công đoạn rất quan trọng, phải trải qua nhiều nắng thì vỏ hạt lúa mới khô, nếu vỏ lúa không khô, thì độ ẩm của hạt lúa cao và lúa sẽ nảy mầm. Vì thế trong gia đình ở làng quê xứ Nghệ, mọi người sẽ luân phiên nhau đi trở lúa vào những trưa nắng nóng.
Những hạt lúa vừa vàng vừa chắc là thành quả qua bao tháng ngày chăm bón, tuy mệt nhọc, bận rộn nhưng người dân xứ Nghệ vẫn tràn ngập niềm vui được mùa.
Không riêng gì đàn ông, phụ nữ cũng đảm đương công việc ngày mùa một cách thuần thục và chuyên nghiệp.
Sau khi tuốt lúa người nông dân sẽ ôm rơm mình vừa tách được đem đi phơi, rơm để dành làm thức ăn cho trâu bò và dự trữ để cho gia súc ăn qua mùa đông ở xứ Nghệ. Chính vì thế trong bài hát "Khúc hát sông quê" mới có câu "lúa gặt rồi còn để lại rơm thơm". Chính mùi thơm của lúa, của rơm đã nuôi dưỡng bao tâm hồn người con xứ Nghệ.
Theo Dân Việt
-
4 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
9 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
13 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
14 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
17 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước