Ba khía trộn đơn giản nhưng gây nghiện, ăn ngày mưa đưa cơm phải biết
Giữa hàng trăm món ngon vật lạ ngoài kia, ba khía trộn vẫn giữ lại cho mình âm hưởng dân dã, ruộng đồng.
Những món ăn quê nhà luôn mang đến hương vị rất riêng và gây nghiện, không gì sánh được.
Cao lương mỹ vị ăn mãi cũng chán nhưng chút bình dị, dân dã của quê hương thì ăn khi nào cũng thấy ngon, thậm chí có lúc chỉ nghĩ thôi cũng đã chảy nước miếng. Ba khía trộn gỏi của miền Tây là một món ăn như vậy.
Ba khía trộn là món chỉ cần nghĩ đến là thèm, ăn một lần là nhớ mãi.
Ba khía là loài đặc trưng cho vùng sông nước, đặc biệt là tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.
Thuộc họ cua nhưng ba khía thường có càng to hơn, màu đỏ gạch đặc trưng. Loài vật này có gạch nhiều, thịt chắc. Mùa mưa là thời gian có nguồn thức ăn dồi dào, nhờ đó ba khía sinh sôi phát triển tốt, thịt cũng chắc và ngon hơn.
Con ba khía.
Ba khía rất nhiều gạch.
Ba khía thường được người miền Tây làm mắm. Rồi từ mắm ba khía, người dân địa phương lại sáng tạo ra món ba khía trộn gỏi, ăn rất đưa cơm, nhất là những hôm trời mưa mát mẻ.
Các món trộn từ ba khía rất gây nghiện, đưa cơm.
Cách làm món này không cầu kỳ, phức tạp nhưng hương vị thì ngon khỏi bàn. Ba khía mua về rửa sạch, trụng qua nước sôi để diệt khuẩn. Sau đó, bỏ mai, cắt bỏ phần nhọn ở các đầu càng, bẻ đôi ba khía.
Để nhả bớt vị mặn, người miền Tây sẽ ngâm ba khía thêm một lần với nước sôi để nguội trong 15 phút nữa.
Sau các bước sơ chế, ba khía sẽ được trộn với đường, chanh, tỏi, ớt và ướp trong vài giờ để thấm đều gia vị. Nhờ vậy mà khi ăn, ba khía có vị chua, cay, mặn, ngọt đan xen hài hòa.
Ba khía ướp với gia vị trong nhiều giờ nên rất đậm đà.
Đến đây, ba khía trộn đã có thể ăn trực tiếp với cơm nóng và rau sống. Nhưng để món ăn hấp dẫn hơn, nhiều người còn cho thêm xoài bào sợi, đậu que, cà chua và rau thơm vào trộn đều.
Món này rất hao cơm nhờ vị béo, ngọt của ba khía và chua, cay, mặn của gia vị.
Vị chua ngọt thanh mát của xoài cùng mùi thơm đặc trưng của rau húng, chút giòn giòn của đậu que và cà chua mọng nước chắc chắn sẽ khiến bạn mê món này ngay từ lần thử đầu tiên.
Ba khía trộn xoài.
Giữa hàng trăm món ngon vật lạ ngoài kia, ba khía trộn vẫn giữ lại cho mình âm hưởng dân dã, ruộng đồng. Có lẽ vì thế mà món ăn này mới trở nên độc nhất vô nhị, khiến người ta thổn thức mỗi khi nghĩ về.
Theo VTC
-
5 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
6 giờ trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
7 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
12 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
16 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
17 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
20 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
2 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước