Bắp rang bơ càng thơm càng độc?
Chất diacetyl tạo mùi có trong món ăn bắp rang bơ đang gây xôn xao cộng đồng mạng vì thông tin chất này có thể gây co thắt phế quản, dùng lâu dài có thể tác động tới phổi.
Ăn nhiều bắp rang bơ có thể bị rối loạn chuyển hóa
Tại Hà Nội, hầu hết các cửa hàng gần trường học, rạp chiếu phim, nhà hát, các tụ điểm giải trí công cộng khác đều bán bắp rang bơ và được nhiều người ưa thích. Giá bán mỗi túi bắp rang bơ cũng chênh lệch khá cách biệt: tại các trung tâm chiếu phim, nhà hát, bắp rang bơ có giá dao động từ 30.000 - 35.000 đồng/túi; tại các điểm vui chơi công cộng như công viên dao động từ 10.000 - 15.000 đồng/túi; tại các tạp hóa, cổng trường, vỉa hè... bắp rang bơ được đóng sơ sài trong những túi nilon, bán với giá 5.000 đồng/túi.
Việc tạo ra một túi bắp rang bơ cũng hết sức đơn giản. Chỉ cần một chiếc bếp gas mini, một ít nguyên liệu như bơ, dầu ăn, ngô đã tẩm ướp sẵn... là người bán có thể tạo ra cơ man những túi bắp rang bơ thơm lừng. Khách hàng chọn mua loại bắp rang bơ này nhiều nhất vẫn là trẻ em, học sinh các cấp.
Em Nguyễn Thu Anh, học sinh một trường phổ thông cơ sở tại quận Cầu Giấy chia sẻ: “Em nghiền món bắp rang bơ nên gần như ngày nào cũng mua ít nhất một túi. Bắp rang bơ dễ ăn lại thơm miệng, bạn bè em nhiều đứa đều thích món này. Nhưng mới đây, nghe mẹ em nói trên cộng động mạng mọi người đang truyền nhau món bắp em yêu thích có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, em rất sợ vì đã ăn quá nhiều”.
“Tối qua vào mạng em thấy nhiều người nói về ăn bắp rang bơ có thể bị rối loạn chuyển hóa mà phát sợ vì gần như ngày nào em cũng ăn ít nhất vài gói. Thậm chí, có ngày em còn ăn sáng bằng bắp rang bơ. Có buổi tối lười ăn cơm cũng ăn tối qua loa rồi nhâm nhi món bắp”, Vũ Thanh Huyền, sinh viên năm 3 khoa Anh ngữ, Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ, chia sẻ.
Việc xào bắp với bơ nguyên chất chi phí cao nên để tiết kiệm chi phí, không loại trừ một số người bán có thể cho thêm chất diacetyl vào để tạo mùi thơm nhằm hấp dẫn thực khách. Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, diacetyl là một loại hóa chất tạo mùi thơm rất giống bơ nhưng nó có khả năng gây ảnh hưởng lên phế quản gây co thắt phế quản, dùng lâu dài chất này có thể tác động tới phổi và làm rối loạn chuyển hóa protein.
Trong khi đó, rất khó nhận biết được món ăn có diacetyl hay không bằng cảm quan, vì nó có mùi thơm giống bơ thật. Do vậy, cần phải lấy mẫu thực hiện các thí nghiệm mới xác định được chính xác có chất diacetyl trong bắp xào/rang bơ hay không.
Theo TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), bản chất của ngô, bơ, dầu ăn, mật ong, đường... là không độc hại. Nếu các nguyên liệu này có nguồn gốc rõ ràng, được bảo quản tốt, không mốc, không bị cháy khét trong quá trình rang, sẽ không thể gây ung thư.
-
2 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
4 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
7 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
13 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
14 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
17 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.