Biết nơi này 1 triệu đồng/1kg bột sắn dây sẽ không ai để phí trong tủ
Với mức giá khá rẻ, nhiều người Việt mua sắn dây về pha uống được vài lần rồi để phí trong tủ mà không biết rằng có những nơi muốn mua được bạn sẽ phải chi một cái giá rất đắt.
Sắn dây có tên khoa học là Pueraria thomsonii Benth., thuộc họ Đậu (Fabaceae). Sắn dây là một loài dây leo, có thể dài đến 10m, rễ phát triển to lên thành củ. Thân cây hơi có lông. Lá kép gồm 3 lá chét. Về mùa hạ, trổ hoa màu xanh thành chùm ở kẽ lá. Quả loại đậu có nhiều lông.
Đây là loại cây có nguồn gốc từ Ấn Độ, Trung Quốc và Nhật Bản.
Củ sắn dây thường được chiết xuất lấy bột để sử dụng, gọi là bột sắn dây. Củ được làm sạch, xay nhuyễn cùng với nước, lọc để tinh bột sắn dây lắng xuống sau đó đem phần bột này phơi khô, bẻ miếng nhỏ.
Ngày xưa sắn dây hay được bắt gặp mọc hoang khắp các sườn núi, các nông trang, bờ rào. Nhưng ngày nay hầu như được trồng tập trung để làm vùng nguyên liệu sản xuất bột sắn dây cung cấp cho thị trường. Các tỉnh phía Bắc là nơi làm ra bột sắn dây ngon nhất, chất lượng tốt nhất.
Bột sắn dây là một thức uống được nhiều người Việt ưa chuộng trong mùa hè với giá bán ở chợ rơi vào khoảng 150.000 - 170.000 đồng/kg. Nếu là loại sắn dây có thương hiệu, được đóng gói cẩn thận trong hộp thì giá bán có thể đắt hơn một chút. Tuy vậy, đây vẫn là một thực phẩm khá bình dân, bạn có thể tìm mua ở bất cứ chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng tạp hóa nào.
Song, có lẽ ít người biết rằng, bột sắn dây đang được âm thầm bán trên chợ giao dịch quốc tế, với giá bán khá đắt.
Cụ thể, một gói bột sắn dây trọng lượng 450gr, hiện đang được rao bán trên Amazon với mức giá 16 USD (tương đương khoảng 363 nghìn đồng).
Bột sắn dây được bán giá gần 16 USD/gói 450 gr, chưa kể 5 USD tiền ship trên Amazon.
Như vậy, một kg bột sắn dây có giá vào khoảng hơn 800.000 đồng, tức cao gấp hơn khoảng 5 lần (tính giá trung bình 150.000 đồng/kg) so với giá hiện giao dịch tại thị trường Việt Nam.
Điều đáng nói, nhiều sản phẩm bột sắn dây hiện đang bán trên Amazon là của các thương hiệu Việt, với lời giới thiệu rõ ràng "sản phẩm made in Vietnam".
Bột sắn dây có tác dụng thanh nhiệt, đẩy lùi các loại độc tố tích tụ trong cơ thể nhanh chóng, đặc biệt là cho những người bị cao huyết áp, đau đầu và bị nhiệt miệng. Hòa bột sắn dây vào nước đun sôi để nguội, thêm đường, khuấy đều để uống giúp bớt khát, đỡ mệt, chống được say nắng.
Bột sắn có nhiều tinh bột kháng (còn gọi là tinh bột đề kháng). Tinh bột kháng đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các rối loạn như béo phì, tiểu đường...
Trong chế độ ăn uống, tinh bột kháng có trong bột sắn dây cũng giúp một người cảm thấy ít đói hơn vào buổi sáng.
Theo Gia Đình và Xã Hội
-
6 phút trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
1 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
4 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
10 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
11 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
14 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước