Các loại rau củ quả có tác dụng chống béo bụng rất tốt cho chị em
Một số loại rau củ quả không những cung cấp năng lượng cho bạn mà còn chứa ít calo nên sẽ không làm bạn tăng cân và chống béo bụng rất tốt.
Nếu bạn đang cố gắng giảm cân, nên chọn cách ăn các loại rau quả
phù hợp bởi chúng không những cung cấp năng lượng cho bạn mà còn chứa ít
calo nên sẽ không làm bạn tăng cân, béo bụng.
Bạn
hãy áp dụng theo cách sau: Nếu cảm thấy đói, bạn hãy ăn ngũ cốc thô,
dưa chuột thay vì bánh ngọt. Và lợi ích mà bạn thu được là: lượng calo
trong ngũ cốc hay dưa chuột thấp hơn nhiều so với bánh ngọt, trong khi
đó, 2 nhóm thực phẩm này đều có thể giúp bạn cảm thấy no.
Ngoài
việc giúp bạn cảm thấy no mà không tăng calo vào cơ thể, nhiều loại rau
quả còn rất giàu chất chống oxy hóa mạnh mẽ nhiều, vitamin, khoáng
chất, và phyotochemicals... nên cũng có tác dụng tăng cường sức khỏe nói
chung. Không những thế, một số các chất dinh dưỡng, chẳng hạn như
catechin và anthocyanins còn là những chất có thể giúp tăng cường khả
năng đốt cháy chất béo trong cơ thể. Tất cả những chất này đều làm việc
một cách có hệ thống và giúp bạn giảm cân, bao gồm cả việc các chất
chống oxy hóa giúp làm giảm căng thẳng oxy hóa trong cơ thể.
Cơ
thể bạn cần oxy để sống và để thực hiện nhiều chức năng cần thiết. Tuy
nhiên, khi xuất hiện hiện tượng oxy hóa trong cơ thể thì nó có thể dẫn
đến những thiệt hại, ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng từ thực phẩm
và nhận oxy từ không khí để cơ thể điều hành các chức năng khác. Quá
trình trao đổi chất cung cấp năng lượng cho cơ thể nhưng nó cũng tạo ra
các sản phẩm phụ, chẳng hạn như các gốc tự do, có thể gây tổn hại cho
các tế bào của cơ thể.
Căng thẳng oxy hóa
cơ bản là sự căng thẳng trong cơ thể xuất phát từ các gốc tự do sinh ra
trong quá trình tiêu hóa và trao đổi chất cũng như các chất độc môi
trường mà cơ thể tiếp xúc, chẳng hạn như các chất ô nhiễm trong không
khí, khói thuốc lá... Thói quen ăn uống thiếu dinh dưỡng, chẳng hạn như
chế độ ăn nhiều đường đơn và chất béo trans và chất chống oxy hóa thấp,
có thể làm tăng sự căng thẳng oxy hóa trong các tế bào. Tăng căng thẳng
oxy hóa có thể làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể.
Tuy nhiên, tin tốt là: các chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do, giảm tổn hại trogn các tế bào của cơ thể.
Các
loại rau quả thường chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, bảo vệ cơ
thể, giảm tổn thương ở các tế bào cũng như giảm viêm. và khi giảm viêm,
bạn cũng có nhiều cơ hội tránh bị mỡ bụng.
Mỗi
loại rau màu có chứa một loại lượng chất chống oxy hóa khác nhau. Nếu
bạn chỉ ăn 1-2 loại rau quả, bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội giảm mỡ bụng một
cách tự nhiên, chống béo bụng.
Một số thực phẩm đặc biệt tốt trong việc chống béo bụng mà chị em nên ăn nhiều:
1. Các loại rau quả màu vàng
Nhóm
rau quả này rất tuyệt vời cho da, mắt và trái tim. Một số nghiên cứu
cũng cho thấy nhóm này có thể chống lại một số bệnh ung thư nhờ chứa hợp
chất beta carotene dồi dào. Hợp chất này đã được chứng minh để thúc đẩy
sức khỏe mắt và bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, thậm chí
còn có thể làm chậm quá trình lão hóa nhận thức.
Beta
carotene cũng là một tiền chất của vitamin A, có nghĩa là nó là một
loại vitamin có thể giúp trung hòa các thiệt hại của các gốc tự do trong
cơ thể, giúp chống lại sự oxy hóa và giảm viêm.
Nhóm này cũng là các loại rau quả giàu vitamin C, có thể giúp làm giảm
kích thích tố căng thẳng trong cơ thể, giúp ngăn chặn sự béo bụng.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Cà rốt, ngô, bí đỏ, bí đỏ, khoai lang, ớt vàng, cà chua vàng...
2. Rau xanh
Các
nhóm rau xanh có chứa hàm lượng cao vitamin A và C, có thể giúp giảm
căng thẳng oxy hóa và cắt giảm các kích thích tố căng thẳng trong cơ thể
- nguyên nhân lưu trữ chất béo bụng.
Ngoài ra, các loại rau có lá màu xanh lá cây là một nguồn tuyệt vời của
axit folic - axit đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa
protein và chuyển hóa trong cơ thể.
Bởi vì axit
folic sẽ giúp đảm bảo rằng protein được chuyển hóa đúng cách nên nó
cũng có thể giúp ổn định lượng insulin của cơ thể. Sự biến động của nồng
độ insulin có thể kích hoạt lưu trữ chất béo, đặc biệt là ở trong bụng.
Vì vậy, tiêu thụ thực phẩm giàu axit folic có thể giúp ổn định mức độ
insulin tốt hơn, giảm béo bụng.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Măng tây, bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, dưa chuột, đậu xanh, cải xoăn, rau diếp, rau bina, quả bí...
3. Rau màu trắng
Nhóm
rau màu trắng có chứa hóa chất oxy hóa chống lại bệnh tật là allicin.
Hóa chất này có thể giúp giảm cholesterol tổng thể và ổn định mức huyết
áp cũng như chống lại tình trạng viêm trong cơ thể.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Súp lơ, nấm, hành, củ cải, khoai tây...
4. Rau quả màu đỏ và tím
Nhóm
thực phẩm này rất giàu lycopene phytochemical. Chất dinh dưỡng này là
một chất chống oxy hóa mạnh đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ
trái tim của bạn (bằng cách giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch) và
thậm chí chống lại bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Củ cải đường, cà tím, bắp cải đỏ, hành tây đỏ, ớt đỏ, cà chua...
Trong
các nhóm thực phẩm trên, có một số thực phẩm giàu tinh bột thường có
lượng carbohydrates và calo cao. Ăn quá nhiều những loại rau giàu tinh
bột có thể làm chậm tiến trình giảm cân của bạn. Vì vậy, khi ăn bạn nên
lựa chọn , không nên ăn quá nhiều những thực phẩm giàu tinh bột.
Nhóm thực phẩm này bao gồm: Đậu và đậu lăng, ngô, đậu Hà Lan, chuối, khoai tây, khoai lang, khoai mỡ...
Theo Trí Thức Trẻ
-
3 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
3 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
7 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
18 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
21 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
23 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước