Cây lựu mọc trên lăng mộ Tần Thủy Hoàng: Giật mình khi bổ quả lựu
Trong khuôn viên lăng mộ Tần Thủy Hoàng có một rừng cây lựu đâm hoa, kết trái vô cùng tươi tốt. Bổ đôi quả lựu ai nấy đều bất ngờ.
Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng được đánh giá là một trong những khám phá khảo cổ học vĩ đại nhất mọi thời đại.
Những bí ẩn của khu lăng mộ bị niêm phong và chôn vùi bên dưới lớp thảm thực vật qua hàng nghìn năm. Trong khuôn viên lăng mộ Tần Thủy Hoàng có một rừng cây lựu đâm hoa, kết trái vô cùng tươi tốt. Tuy nhiên, người dân địa phương lại dặn nhau không nên hái quả lựu ở đây để ăn kẻo dễ mất mạng bởi độc tố chứa trong nó.
Tính đến nay, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng đã có hơn 2000 năm tuổi. Tuy nhiên, những câu chuyện về địa điểm bất khả xâm phạm khiến cho nơi an nghỉ của vị vua đầu tiên trong lịch sử phong kiến Trung Quốc càng thêm huyền bí.
Lăng mộ của Tần Thủy Hoàng nằm ở phía bắc núi Ly Sơn thuộc huyện Lâm Đồng, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc. Đây là lăng mộ được xây dựng trong hơn 38 năm, từ 246-208 TCN và nằm dưới một gò mộ cao 76 mét có hình dạng gần giống một kim tự tháp.
Bố cục của nó mô phỏng theo kinh đô nhà Tần là Hàm Dương được chia thành các khu nội thành và ngoại thành. Chu vi của khu vực nội thành là 2,5 km và ngoại là 6,3 km.
Lăng mộ Tần Thủy Hoàng được phát hiện nhiều thập kỷ trước đây, nhưng các nhà khảo cổ học vẫn chưa thể vào được bên trong. Một trong số những điều được nhiều người biết đến đó là, bên trong vẫn còn một lượng lớn thủy ngân. Các học giả cho rằng, vua Tần lựa chọn thủy ngân là do nhiều nguyên nhân.
Đầu tiên, dùng thuỷ ngân là để giúp ngăn trộm mộ. Theo như sử sách ghi chép, có nhiều di tích lịch sử cùng với bảo vật quý hiếm đã được phong ấn bên trong lăng mộ của Tần Thủy Hoàng.
Trong khi đó, thủy ngân là một chất độc có thể xâm nhập vào cơ thể con người thông qua lỗ chân lông, có thể gây tử vong. Vì thế, việc đổ đầy thủy ngân được cho là một cách chống trộm hiệu quả.
Thứ hai là để thể hiện sự xa hoa, bởi thủy ngân là một thứ có giá trị, đặc biệt là ở thời cổ đại, khi công nghệ tinh luyện chưa phát triển nên đó được coi là biểu tượng của sự giàu có.
Thứ ba là để bảo quản thi thể. Thủy ngân rất dễ bay hơi và có tính diệt khuẩn mạnh, giúp sát trùng. Việc đổ thủy ngân xuống lăng mộ có tác dụng chống oxy hóa, kéo dài tuổi thọ của cung điện ở dưới lòng đất và khiến cho xác của Tần Thủy Hoàng phân hủy chậm hơn.
Sau này, trong quá trình tiến hành thăm dò địa lý vật lý cùng với địa hóa trên lăng Tần Thủy Hoàng, một nhóm nhà khoa học nhận ra rằng, dù đang là mùa đông lạnh giá nhưng ở khu vực này vẫn có những cây lựu đâm chồi nảy lộc. Thậm chí, nó còn tươi tốt hơn nhiều khi so với những cây khác.
Thông thường, nếu như kim loại nặng trong đất vượt qua tiêu chuẩn, cây sẽ không thể sống được. Tuy nhiên, những cây lựu này không chỉ sống tốt mà còn đơm hoa kết trái, quả nhìn cũng vô cùng bắt mắt.
Các chuyên gia đã lấy một quả để kiểm tra. Kết quả, thủy ngân ở trong vỏ của quả lựu này còn nhiều gấp hàng trăm lần so với những trái thông thường.
Từ đó có thể hình dung ra lượng thủy ngân trong lăng Tần Thủy Hoàng lớn như thế nào. Theo sử sách, vua Tần đã cho đào rất nhiều rãnh sâu bao xung quanh lăng mộ, sau đó đổ đầy thủy ngân và tạo hình giống như dòng sông.
Trong lăng mộ còn có cả binh mã, núi sông, tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng tại thế giới bên kia. Để bảo quản lăng mộ và giữ an toàn cho con người, các nhà khoa học đã lựa chọn cách giữ nguyên hiện trạng của lăng mộ. Tuy nhiên, kể từ xa xưa vua Tần Thủy Hoàng đã có những tính toán vượt xa hậu thế rất nhiều lần.
Cho đến nay, lăng mộ của ông là một trong những di tích hiếm hoi vẫn còn nguyên vẹn. Công nghệ hiện nay chưa thể xử lý toàn bộ khu tổ hợp lăng mộ dưới lòng đất, cũng như bảo quản hiện vật khai quật. Do đó, ít có khả năng lăng mộ sẽ được mở ra trong tương lai gần.
Theo Xe và thể thao
-
27 phút trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
3 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
13 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
19 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
23 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.