Các loại quả 'Bắc gọi một đằng, Nam thưa một nẻo', ai không sành chẳng mấy lú lẫn
Nhiều người muốn "trầm cảm" khi nghe những tên gọi "rõ ràng quả này mà không phải quả này" từ anh em Bắc- Nam.
Nói về độ đa dạng ẩm thực, Việt Nam nhận đứng số 2 chắc chẳng ai dám tranh số 1. Theo đó, các món ăn hay thực phẩm "quê nhà" không chỉ phong phú ở nguyên liệu, cách chế biến, thưởng thức mà ngay ở tên gọi cũng có sự khác biệt giữa các miền.
Vì thế, nhiều người muốn "trầm cảm" vì nghe thấy những loại trái cây, củ quả mang tên gọi lạ tai đến từ anh em Bắc- Nam.
Nói đến "quả na", người miền Bắc sẽ nghĩ quả này. Ơ nhưng người miền Nam lại gọi đây là "trái mãng cầu".
Người miền Bắc thắc mắc "quả mãng cầu" đây mới đúng chứ nhỉ? Người miền Nam thưa rằng, gọi là trái "mãng cầu xiêm" mới đúng nha.
Quả trứng gà vốn rất quen thuộc với nông thôn miền Bắc. Nhưng nếu đi du lịch miền Tây, ghé đến các vựa trái cây mà hỏi quả trứng gà, người bán chẳng hiểu bạn nói gì đâu. Vì người miền Nam gọi đây là "trái lê ki ma".
Người miền Bắc gọi đây là "quả roi", còn người miền Nam lại gọi đây là "trái mận".
Ơ nhưng "quả mận" của miền Bắc phải như thế này chứ? Không, người miền Nam gọi quả này là "mận Hà Nội".
Đây ắt hẳn là "quả dứa" của miền Bắc rồi. Ấy thế mà miền Nam lại gọi bằng cái tên "thơm". Mà thơm thật! Ăn "dứa" rất "thơm" nha.
Cái này chắc nhiều người biết. Người Bắc gọi đây là "quả quất". Ở miền Nam, người ta toàn kêu là "trái tắc" không à.
Rắc rối nữa đây, nói đến "củ sắn" người miền Bắc sẽ nghĩ đến thứ này. Vậy mà người miền Nam lại khẳng định, đây là "củ khoai mì".
Còn "củ sắn" của người miền Nam phải thế này chứ. Ơ kìa, đây chẳng phải "củ đậu" của người miền Bắc hay sao?
"Bạc hà" dùng dể nấu canh chua của người miền Nam. Nhưng người miền Bắc lại gọi thứ này bằng cái tên "dọc mùng".
Còn nói đến "bạc hà" của miền Bắc, mọi người chỉ nghĩ đến loại lá tạo mùi thơm này thôi. Còn ở miền Nam, người ta lầm tưởng nó là "húng lủi" đấy!
Ơn trời, thứ quả này chắc dễ phân biệt nhất đấy: "Khổ qua" (miền Nam) và "mướp đắng" (miền Bắc) nhỉ.
Ying Ying
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
7 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
18 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
21 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
23 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
23 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước