Công nghệ mới giúp giảm hiện tượng lưu ảnh trên màn hình TV
Lưu ảnh là hiện tượng các điểm ảnh mất màu, hoặc logo, khung hình không biến mất hoàn toàn khi chuyển kênh, dẫn đến trường hợp hình chồng lên hình.
Các nhà sản xuất gần đây đã bổ sung những sản phẩm công nghệ mới giúp tránh tình trạng lưu ảnh và ảnh hưởng đến trải nghiệm màu sắc, nghe nhìn của người dùng.
Hiện tượng lưu ảnh trên TV CRT
Tình trạng này dễ nhận thấy trên các dòng TV sử dụng công nghệ CRT cũ hoặc Plasma, LCD. Khi xem TV, người dùng thường thấy những hình ảnh mờ trên màn hình, hầu hết là logo nhà đài hay các hình ảnh được hiển thị lâu.
Lý giải về hiện tượng này, các nhà sản xuất cho biết, hình ảnh TV được tái tạo bằng cách kết hợp 3 sắc tố đỏ - xanh - xanh dương (RGB - Red, Green, Blue). Ánh sáng đi qua các điểm ảnh này và tạo nên hình ảnh mà bạn thường thấy.
Khi một trong 3 sắc tố này bị mất tác dụng (hay còn gọi là chết điểm ảnh), RGB không thể chuyển hóa thành hình ảnh mới khi người dùng chuyển kênh hoặc xem các nội dung khác. Từ đó tạo nên hiện tượng màn hình có các vết bóng mờ của logo hay hình ảnh từ trước.
Hiện tượng lưu ảnh tạo ra bóng ma khó chịu khi xem TV.
Cùng với việc làm giảm trải nghiệm người dùng, tình trạng này còn làm giảm độ tương phản của TV theo cảm nhận bằng mắt.
Trang công nghệ Cnet cho biết, thời gian hiển thị một hình ảnh cố định càng kéo dài thì quãng lưu ảnh càng lâu. Theo đó, lưu ảnh có thể diễn ra trong một ngày hay thậm chí lên tới 100 giờ.
Những công nghệ TV thích hợp
Qua nhiều năm, các hãng TV ra sức nghiên cứu nhằm hạn chế hiện tượng trên. Đầu tiên, công nghệ CRT và Plasma bị khai tử do hạn chế về mặt công nghệ khiến việc tái tạo hình ảnh, mức tiêu hao năng lượng và độ bền của các điểm ảnh không cao. Bên cạnh đó, lớp phốt pho cấu tạo trên màn hình Plasma sẽ bị ám và tạo ra hiện tượng cháy hình "Burn-in".
Kế tiếp, giới công nghệ chú ý đến OLED với các điểm ảnh tự phát sáng. Tuy nhiên, người dùng lại gặp hạn chế về độ sáng tối đa và điểm ảnh xanh dương kém bền - nguyên nhân xảy ra hiện tượng lưu ảnh.
Theo Zing
-
1 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
3 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
6 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
7 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
11 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
11 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
19 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
21 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
22 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
22 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
33 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước