Mâm cua đồng miền Tây có gì mà bao người Sài Gòn chen chân thưởng thức?
Vừa xuất hiện tại sài Gòn không lâu, mâm cua đồng miền Tây trên đường Trần Quang Khải, quận 1 đã thu hút không ít sự quan tâm của thực khách sành ăn.
Cua luộc, cua hấp có lẽ đã trở thành món ăn quá thân thuộc với người dân Sài Gòn. Tuy nhiên, nhắc đến thịt cua, càng cua đồng luộc nước dừa, lá chanh thì hẳn nhiều người sẽ bỡ ngỡ. Bởi lẽ, đây không phải món ăn mà vùng nào cũng có, thời điểm nào cũng xuất hiện.
Đặc sản mùa nước nổi
Chủ của mâm cua đồng hấp dẫn này là chị Nguyễn Thị Cẩm Tiên (sinh năm 1996, ngụ tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) cho biết: 'Loại cua này chỉ sống ở những vùng nước ngọt miền Tây và chỉ phát triển nhiều vào ba bốn tháng mùa mưa, lũ về'.
Chính vì sống ở những vùng nước ngọt, nước nổi, nguồn thức ăn hoàn toàn dựa vào thiên nhiên nên thịt của loài cua này rất chắc, ngọt và thanh hơn những loại cua biển hoặc cua nuôi. Khi luộc cùng nước dừa, lá chanh, món ăn càng thêm đậm vị và dịu ngọt hơn.
Những chú cua đồng màu đỏ rực đặc biệt thu hút ánh nhìn của người qua đường
Nhiều thực khách hiếu kỳ tìm đến quan sát, dùng thử rồi mới mua
Để có được măm cua đầy ắp ấy, mỗi sáng, gia đình chị Cẩm Tiên tại quê sẽ thu mua tất cả số lượng cua xung quanh nhà, cua cái được lấy nguyên con, cua đực chỉ lấy phần càng.
Sau khi làm sạch, số cua này sẽ được đóng gói cẩn thận và gửi xe khách lên Sài Gòn. Điều này đã đảm bảo được độ tươi mới của nguyên liệu.
Cua được luộc tại chỗ và giữ nóng trong thùng xốp
Vừa mới mở bán một tuần, mâm cua này ngay lập tức thu hút cư dân, đặc biệt là giới trẻ Sài Gòn tìm đến, phần nhiều do độ bắt mắt và mới lạ của món ăn này.
Mặc dù vậy, chất lượng món ăn vẫn được đánh giá rất tốt. Bởi cua không phải được luộc một lần duy nhất cho cả ngày mà chia lẻ ra nhiều lần, hết đến đâu sẽ nấu đến đó, việc này đã khiến mâm cua lúc nào cũng nóng hổi, không bị tanh.
Cua đực chỉ được chọn lấy phần càng, phần thịt được xoay nhuyễn làm riêu cua
Cua được bày bán từ 13 giờ chiều cho đến khi bán hết. Bất chấp thời tiết nắng gay gắt và mưa thất thường, lượng khách đến đây tìm mua cua càng ngày càng đông. Mỗi ngày, chị Tiên bán ra khoảng 20 kg cua và 25 kg càng. Giá bán cua nguyên con là 15k/lạng, càng cua 33k/lạng.
Khách hàng đặc biệt chú ý đến nguồn gốc và bảo quản của măm cua này
Món quê cho người xa xứ
Một điều đặc biệt thu hút sự chú ý của mâm cua đồng chính là cách bài trí của gian hàng. Thay vì là những chiếc xe đẩy hay bàn ghế nhựa phổ biến, vật dụng buôn bán được chị Tiên dùng lại là những sản phẩm của làng nghề mây tre đan của xứ sở sen hồng Đồng Tháp. Đó có thể là chiếc bàn, chiếc ghế tre, là rổ, rá bằng nứa, hay khay đựng xinh xắn bện từ dây mây, tre trúc.
Vợ chồng chị Tiên trang trí gian hàng bằng những phụ kiện mây tre đan xinh xắn
"Mình muốn quảng bá hình ảnh của quê hương mình, muốn giới thiệu những sản phẩm này cho người dân ở nhiều nơi khác, và không đâu thích hợp hơn Sài Gòn. Những vật phẩm này đều được mình đặt mua và mang từ quê lên đây cho đúng chất" - chị bộc bạch.
Và một món ăn ngon không thể nào thiếu được nước chấm riêng biệt, đây cũng chính là thứ níu kéo không ít khách hàng trở lại với mâm cua đồng lần hai lần ba. Không theo công thức của bất kỳ ai, tự mình mày mò, học hỏi, sau nhiều lần thất bại, đến nay chị Tiên đã sở hữu cho mình một loại nước chấm có hương vị độc nhất.
Nước chấm độc quyền là thứ không thể thiếu của món ăn này
Đây là hỗn hợp giữa muối, đường, tắc, trộn với tỏi và ớt băm mịn, cộng thêm một chút tiêu, và đặc biệt nhất là lá chanh xoay nhuyễn. Tất cả được pha theo những tỉ lệ nhất định, theo cách chị Tiên nói chính là lam hoài thành quen lại cho ra một món chấm vừa thanh, vừa cay, vừa mặn lại vừa ngọt.
Khi kết hợp với cua, cả hai bổ trợ cho nhau để giảm bớt mùi tanh của cua và độ hăng nồng của tỏi ớt. Tuy nhiên, đây sẽ là trở ngại cho một số người không giỏi ăn cay.
Nhiều người quay lại lần hai để "xin thêm nước chấm"
Khai trương từ ngày 21/10, quán hiện chỉ bán mang về và có nhận ship tận nơi. Vợ chồng Cẩm Tiên vẫn đang ấp ủ dự định trong thời gian tới sẽ mở rộng quầy hàng, cho thực khách thưởng thức tại quán. Đây hứa hẹn sẽ là một địa điểm ẩm thực mới, khoáy động giới sành ăn xứ Sài thành.
Theo Baodatviet
-
5 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
7 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
10 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
13 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
17 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
19 giờ trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
19 giờ trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
19 giờ trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
21 giờ trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
23 giờ trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
1 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
2 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
2 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
2 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
-
2 ngày trướcTrước sự xuất hiện của nhiều loại bí trên thị trường, một số người tiêu dùng băn khoăn, liệu khi mua bí đao nên chọn những quả vỏ xanh đậm, xanh nhạt hay vỏ trắng.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước