Đại Hồng Bào - trà quốc bảo quý hiếm Trung Quốc, giá lên tới 30 tỷ/kg
Giá trà Đại Hồng Bào đắt gấp 30 lần trọng lượng vàng, tức là gần 1.400 USD cho 1 gram trà, tính ra hơn 10.000 USD một ấm trà.
Trà là một nét đặc trưng của nhiều nền văn hóa trên thế giới và được coi là có giá trị y học ở phương Đông.
Lịch sử của trà bắt nguồn từ Trung Quốc, vào năm 2737 trước Công nguyên, Hoàng đế Shen Nung đang ngồi dưới một tán cây và chờ người hầu đun sôi nước uống, khi đó có chiếc lá trên cây vô tình rơi trúng vào chén nước sôi của ông.
Shen Nung cũng là một nhà thảo dược nổi tiếng thời bấy giờ nên ông đã quyết định uống thử chén nước mà người hầu của ông đã vô tình tạo ra.
Thức uống đó là kết quả mà ngày nay ta gọi là trà và đó là lá của cây có tên khoa học là Camelia Sineusis.
Loại trà mọc trên vách đá núi cao dựng đứng quanh năm sương mù, mây phủ của núi Vũ Di.
Dưới triều đại nhà Đường, trà bắt đầu trở thành thức uống phổ biến của quốc gia, một nhà văn tên là Lu Yu đã viết cuốn sách đầu tiên hoàn toàn về trà tên là Ch’a Ching (hay gọi là Trà cổ điển).
Sau đó, các nhà sư thuộc phái Thiền tông Nhật Bản sang Trung Quốc tu đạo đã mang trà về xứ sở hoa anh đào. Trà bắt đầu phát triển rất mạnh ở Nhật Bản và dần hình thành nên nghệ thuật trà đạo vang danh khắp nơi.
Trong thế giới hiện đại ngày nay, trà được coi là một thức uống tinh túy và chữa bệnh phổ biến ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Sri Lanka, Hàn Quốc, Đài Loan và Thổ Nhĩ Kỳ.
Hơn nữa, các cửa hàng trà và các thương hiệu sang trọng với một số loại trà đắt tiền nhất được tuyển chọn đặc biệt cho những người sành trà.
Được định giá khoảng 1,2 triệu USD/ kg, trà Da-Hong Pao (Đại Hồng Bào) là loại trà đắt nhất thế giới được trồng ở vùng núi Vũ Di, thuộc tỉnh Phúc Kiến của Trung Quốc và được công nhận là quốc bảo vì sự quý hiếm của nó, theo Lifestyle Asia.
Trong chuyến thăm chính thức của cựu Tổng thống Mỹ Richard Nixon tới Trung Quốc, người sáng lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Mao Trạch Đông đã gửi tặng ông 200 gram Đại Hồng Bào tượng trưng cho hòa bình và hữu nghị giữa hai quốc gia.
Đại Hồng Bào là một loại trà ô long, lịch sử của nó bắt nguồn từ triều đại nhà Minh. Cái tên Đại Hồng Bào có nghĩa là "Áo choàng đỏ lớn" và theo truyền thuyết, hoàng đế Trung Quốc thời nhà Minh đã tặng áo choàng của mình đổi lấy một bình trà ô long này để giúp đỡ người mẹ ốm yếu.
Đại Hồng Bào được bảo vệ và xem như quốc bảo ở đất nước tỷ dân vì phẩm chất tuyệt hảo, độ nổi tiếng, quý hiếm của mình (Ảnh: AliExpress)
Theo trang Pure Taiwan Tea, vào khoảng 100 năm trước, con người đã tìm thấy 6 cây trà Đại Hồng Bào trên một vách đá ở núi Vũ Di. Loại trà này có mùi thơm ngát. Trong 50 năm sau đó, mọi người đã cố gắng lai tạo ra những loại trà này nhưng không đạt được kết quả.
Vào những năm 1970, họ phát hiện ra rằng giống chè này chỉ sống sót ngoài các tảng đá và Đại Hồng Bào dần dần trở nên phổ biến cho đến những năm 1980. Với đặc điểm khó trồng, năng suất thấp và chất lượng rất tốt, trà Đại Hồng Bào được coi là giống trà ô long quý nhất của Trung Quốc.
Loại trà Đại Hồng Bào tốt nhất đến từ các cây mẹ, chỉ có 6 loại trong số đó tồn tại hiện nay. Khoảng 20 gam trà Đại Hồng Bào từ cây mẹ đã được bán với giá khoảng 30.000 USD vào năm 2005, trở thành kỷ lục đấu giá cao nhất.
Đại Hồng Bào đặc biệt đến mức những chuyên gia môi giới phải tham gia thế giới của những người giàu có mê trà để làm trung gian giữa người bán và người mua.
Đại Hồng Bào cổ, xịn có mức giá không chỉ tính theo trọng lượng vàng mà đắt gấp 30 lần trọng lượng vàng, tức là gần 1.400 USD cho 1 gram trà, tính ra hơn 10.000 USD một ấm trà.
Theo các chuyên gia về trà ở vùng núi Vũ Di, Trà Đại Hồng Bào gốc quá đắt vì hiện nay chỉ còn lại vài cây trà cổ.
Theo Người Đưa Tin
-
8 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
13 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
17 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
18 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
21 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước