Đổ giấm vào thớt có lợi ích kì diệu, lại còn tiết kiệm cả trăm nghìn
Sau những lần thái, băm, chặt,… bề mặt thớt gỗ thường để lại nhiều vết xước. Nếu không xử lý đúng cách thớt sẽ ám mùi và sinh ra vi khuẩn.
Nếu để ý bạn sẽ thấy trên bề mặt của thớt có rất nhiều vết xước. Nếu chỉ rửa theo cách thông thường thì không thể làm sạch được những chỗ có vết xước. Điều này khiến vi khuẩn, nấm mốc có cơ hội xuất hiện và gây hại cho cơ thể.
Nghiên cứu của Hội đồng Vệ sinh Toàn cầu cho biết trên bề mặt thớt gỗ có chứa nhóm vi khuẩn E.coli, Fecal gấp 200 lần… bồn cầu. Các vi khuẩn này sẽ sinh sôi rất nhanh và khó loại bỏ trong vòng 1h nếu thớt không được rửa sạch sẽ.
Đặc biệt ở thớt có vết nứt có thể chứa rất nhiều vi khuẩn Salmonella, E.coli và campylobacter, là các loại vi khuẩn gây tiêu chảy, bệnh đường ruột và dễ lây lan từ thớt sang thức ăn.
Để làm sạch những chiếc thớt như vậy có khá nhiều cách. Thật may là bạn có thể tận dụng những nguyên liệu sẵn có trong nhà để làm việc này.
Làm sạch thớt bằng giấm
Trước tiên bạn rửa sơ qua thớt với nước sạch rồi dùng khăn lau khô bề mặt. Sau đó lấy 2 thìa giấm trắng đổ lên bề mặt thớt, dùng tay dàn đều giấm trắng.
Vì giấm trắng có tính axit nên có thể làm mềm chất bẩn và khử trùng tốt. Tiếp đến bạn rắc đều lượng muối lên bề mặt thớt. Muối ăn giúp khử trùng, diệt khuẩn đồng thời làm tăng độ ma sát trên bề mặt thớt.
Để nguyên như vậy khoảng 10 phút rồi rửa lại hiệu quả khử trùng sẽ cao hơn.
Dùng kem đánh răng
Với cách này bạn cũng đổ giấm vào thớt sau đó để khoảng 10 phút hoặc đến khi giấm khô thì cho một lượng vừa phải kem đánh răng lên mặt thớt và dùng bàn chải chà mạnh. Trong kem đánh răng có chất mài mòn sẽ giúp khử khuẩn và làm sạch hiệu quả.
Sau khi chà bạn sẽ thấy những chất mùn đen bong ra từ bề mặt thớt. Đây chính là những cặn bẩn bám trên thớt lâu ngày.
Ngâm muối
Bạn hòa 100g muối với ít nước trong chén cho tan rồi đổ vào bồn rửa hoặc thau có ngâm thớt. Sau đó ngâm thớt khoảng 2 tiếng. Thỉnh thoảng bạn lật mặt để nước muối được ngấm đều. Khoảng 2 tiếng sau thì lấy thớt ra và để ở nơi thoáng mát cho khô.
Quét dầu
Trước tiên bạn rửa sạch 2 mặt của thớt với nước, dùng khăn thấm khô bớt rồi lấy dầu ăn thoa đều một lớp mỏng lên các mặt và cạnh của vật dụng. Tiếp đến dùng màng bọc thực phẩm bọc thớt lại trong vòng 6 giờ để dầu ăn ngấm hoàn toàn vào thớt.
Dầu ăn có vai trò quan trọng trong việc bảo dưỡng thớt. Do dầu ăn nhẹ hơn nước nên sẽ tạo thành một lớp màng bao phủ bề mặt thớt, cách biệt với không khí để chống mốc cho thớt, ngăn vi khuẩn và nấm mốc phát triển.
Khoảng 6 giờ sau bạn mở màng bọc thực phẩm ra, rửa lại thớt với baking soda.
Theo Thể thao và Văn hóa
-
46 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
9 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
10 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
23 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
46 phút trước
-
4 giờ trước