Đỏ lửa xuyên đêm làm loại bánh kỵ nhất mưa rét, người làng nghề tiết lộ bí kíp
Bánh đa Vĩnh Đức ngon hơn ở các vùng khác không chỉ bởi cách làm thủ công truyền thống mà còn từ nguyên liệu... Quá trình làm bánh phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nên vào những ngày trời mưa rét, không thể phơi bánh đa thì sản xuất ngưng trệ.
Tất bật những ngày giáp Tết
Làng nghề bánh đa Vĩnh Đức (thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, Nghệ An) có tuổi đời hơn 300 năm. Hiện có 60 hộ sản xuất, tạo việc làm thường xuyên cho gần 250 lao động. Sản phẩm chủ yếu là bánh đa vừng, bánh đa nem.
Người dân làng nghề bánh đa Vĩnh Đức đỏ lửa ngày đêm tráng bánh
Những ngày này, có mặt tại cơ sở sản xuất bánh đa Trần Nam của bà Hoàng Thị Nam (SN 1958, trú khối 7, thị trấn Đô Lương), có khoảng 4 - 5 công nhân đang tất bật làm việc, người thì tráng bánh, người phơi bánh, ai ai cũng bận rộn.
Bà Nam cho biết, để đảm bảo nhu cầu sản xuất những ngày giáp Tết, cơ sở phải thuê thêm một số lao động thời vụ. Tuy nhiên quá trình làm bánh phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết nên vào những ngày trời mưa rét, không thể phơi bánh đa thì sản xuất ngưng trệ“.
"Nghề làm bánh đa phải thực sự chịu khó, chúng tôi phải thức dậy từ 3h sáng làm cho tới đêm mới nghỉ. Dịp này mỗi ngày một người tráng thủ công được khoảng 1.500 - 2.000 chiếc”, bà Nam cho hay.
Mỗi ngày cơ sở này sản xuất hơn 20.000 chiếc bánh đa, cung cấp cho thị trường
Vừa tất bật tráng bánh, chị Lê Thị Hương (SN 1973, người dân làng nghề Vĩnh Đức) tiếp lời, gia đình đã làm nghề từ hàng chục năm nay. Từ khâu tráng bánh, đến việc bánh được nướng bằng tay trên những bếp than hồng phải vô cùng tỉ mỉ, cẩn thận để đảm bảo bánh giòn thơm, được nhiều khách hàng ưa chuộng.
“Nhu cầu tăng cao vào dịp gần Tết nên hàng ngày tôi phải dậy sớm để xay gạo, tráng bánh, phơi bánh, nướng bánh… cho đến khâu đóng gói sản phẩm. Công việc cứ quần quật từ sáng đến tối”, chị Hương tâm sự.
Nhiều người dân làng nghề Vĩnh Đức chia sẻ, sở dĩ bánh đa ở đây ngon hơn so với các vùng khác là bởi cách làm thủ công truyền thống. Nguyên liệu làm bánh cũng được lấy tại chỗ, gồm bột gạo hòa trộn với vừng đen cùng một số loại gia vị như gừng, hạt tiêu, tỏi giã nhỏ, trộn vào bột gạo để tráng.
Nhiều hộ dân vẫn giữ nguyên việc tráng bánh thủ công
Mỗi công nhân tráng được từ 1.500 - 2.000 chiếc bánh đa/ngày
Bánh đa sau khi tráng chín được rải trên tấm đan bằng tre và đưa ra phơi nắng. Nhiệt độ và thời gian phơi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.
Nâng tầm sản phẩm OCOP
Hiện nay, dù nhiều nơi đã dùng máy móc hiện đại nhưng người dân nơi đây vẫn chủ yếu dùng tay để tráng bánh đa. Việc nướng bánh bằng tay sẽ giúp bánh thơm, giòn, mang những hương vị riêng nên được khách hàng ưa chuộng.
Công nhân làng nghề tất bật đem bánh đa ra phơi
Việc phơi và thu bánh của công nhân liên tục trong ngày
Từ sản phẩm truyền thống, tháng 1/2022, bánh đa vừng Vĩnh Đức được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao (chương trình mỗi xã 1 sản phẩm). Các sản phẩm bánh đa làng nghề Vĩnh Đức ngày càng đa dạng về mẫu mã, chất liệu, đáp ứng nhu cầu của thị trường.
Sản phẩm làng nghề Vĩnh Đức không chỉ có mặt trong các gian hàng siêu thị thương hiệu lớn trong nước mà nay đã vươn xa đến các nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore...
Nhiệt độ và thời gian phơi sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh
Bánh đa vừng làng nghề đạt sản phẩm OCOP 3 sao
Phó chủ tịch UBND thị trấn Đô Lương Nguyễn Văn Hòa thông tin, năm 2023 làng nghề Vĩnh Đức đã cung ứng ra thị trường 180 vạn cái bánh đa; từ đó đã giải quyết việc làm cho hơn 100 lao động tại địa phương; thu nhập bình quân 6 đến 8 triệu đồng/lao động/tháng. Tổng sản phẩm năm 2023 ước đạt 1.500 tấn, doanh thu hơn 50 tỷ đồng. Bình quân thu nhập của lao động nghề là 85 triệu đồng/năm.
Việc nướng bánh bằng tay sẽ giúp bánh thơm, giòn tan
“Địa phương luôn chú trọng trong việc bảo tồn gìn giữ và phát triển các mặt hàng truyền thống đạt OCOP. Từng bước hỗ trợ nâng cao chất lượng, sản lượng và bao tiêu sản phẩm, tăng thu nhập kinh tế của các hộ gia đình sản xuất mặt hàng truyền thống tại làng nghề”, ông Hòa cho biết thêm.
Theo VietNamNet
-
2 giờ trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
4 giờ trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
7 giờ trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
8 giờ trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
10 giờ trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
11 giờ trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
15 giờ trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
23 giờ trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
1 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
1 ngày trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
1 ngày trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
1 ngày trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
1 ngày trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
2 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
2 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
2 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
2 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
2 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
2 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước