Giật mình loại lá kịch độc được chế biến thành đặc sản Tây Bắc
Với nhiều người, lá ngón loại lá cây độc và nguy hiểm. Tuy nhiên ở Mường So, Lai Châu đây lại là món ăn đặc sản độc đáo nơi vùng cao Tây Bắc.
Đặc sản Tây Bắc với món "lá ngón xào tỏi" khiến du khách khiếp sợ
Lá ngón được nhiều người biết đến chỉ cần ăn 2 - 3 lá đã có thể dẫn đến nguy cơ tử vong. Nổi tiếng về độc tính nhưng ở Mường So, Lai Châu, người ta lại xem nó như một món ăn đặc sản.
"Lá ngón xào tỏi" là món ăn độc đáo, được người dân nơi đây sử dụng trong những bữa ăn của mình.
Lá ngón xào tỏi - món ăn đặc sản Tây Bắc của người Mường So, Lai Châu. Ảnh: amthucvungcao.
Ở vùng núi cao này, người lớn tuổi rất ưa chuộng lá ngón. Thực ra, lá ngón có hai loại là có độc và loại dùng để chế biến món ăn thì không có độc. Tuy nhiên, có một sự thật rằng nhiều người đã nuôi trồng lá ngón để dùng làm thức ăn từ trong chính vườn nhà, nghe thôi cũng thấy thật mạo hiểm.
Mọi thứ bắt nguồn từ câu chuyện tình yêu của người Thái, tương truyền rằng có hai người yêu nhau nhưng gia đình đàng gái không chấp nhận, cô quyết định tìm đến lá ngón để quyên sinh.
May thay cho nàng, khi nhai thứ lá ngón này, hai người chẳng những vui vẻ sống tiếp mà còn nhận ra được món lá có vị ngọt, vị chát đầy lạ lẫm và vô cùng... dễ ăn. Thế là từ ngày ấy, món ăn chế biến từ loại lá không độc này phổ biến ở vùng cao, thậm chí có thể gọi là đặc sản.
Đặc sản Tây Bắc với loại lá ngón không có độc, ăn được và ngon có hình dạng như lá trầu bà. Ảnh: amthucvungcao.
Người ta phân biệt hai loại lá ngón nhờ vào hình dáng của lá. Lá ngón có độc thì thuôn dài, hình mũi mác. Còn lá ngón không độc tròn ngắn, to bản như lá trầu không.
Nhiều món đặc sản Tây Bắc được chế biến từ lá ngón không độc. Ảanh: amthuctaybac.
Món đặc sản Tây Bắc thách thực lòng dũng cảm của thực khách
Nếu là người yêu thích hương vị nguyên bản thì ăn lá ngón luộc hoặc nấu canh. Nhưng theo nhiều người kinh nghiệm thì món ngon nhất từ lá ngón là "lá ngón xào tỏi". Đây là món ăn mỗi khi có khách, gia đình sẽ đem ra để chiêu đãi.
Lá ngón không độc thường xuất hiện trong bữa cơm của người Mường So. Ảnh: dulichtaybac.
Tuy nhiên, nói là không có độc vẫn có người chưa đủ dũng cảm để nếm thử. Nghe tên đã sợ thì khó lòng mà nuốt trôi. Còn với những ai cá cược để ăn thử món ăn vùng miền đặc trưng thì chắc chắn ăn một lần là ghiền! Người dùng sẽ bị ấn tượng bởi hương bị độc đáo, khác lạ khó nói.
Đây là món ăn đặc sản Tây Bắc nên thử một lần khi đến Mường So - Lai Châu. Ảnh: dulichlaichau.
Nếu có cơ hội bạn hãy thử qua món ăn đặc sắc Tây Bắc này nhé. Tuy nhiên cần phải thật cẩn thận, nhờ người có kinh nghiệm chọn mua và chế biến giúp, tuyệt đối không tự làm hoặc sử dụng nếu chưa hỏi, tham khảo ý kiến người có hiểu biết.
Theo Dân Việt
-
3 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
9 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
12 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
14 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
17 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
21 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
23 giờ trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
23 giờ trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
2 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
2 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
2 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
2 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước