5 tác dụng phụ có thể gặp nếu ăn nhiều thực phẩm đông lạnh
Ăn các loại thực phẩm đông lạnh có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và thậm chí phá hủy và làm hư hại các tế bào.
Bạn có biết rằng thường xuyên ăn đồ đông lạnh sẽ gây ra nhiều tác động không lành mạnh đến cơ thể? Ăn các loại thực phẩm đông lạnh có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường và thậm chí phá hủy và làm hư hại các tế bào. Dưới đây là những nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn và những ảnh hưởng xấu do tiêu thụ nhiều thực phẩm đông lạnh.
Thường xuyên ăn đồ đông lạnh sẽ gây ra nhiều tác động không lành mạnh đến cơ thể.
Ảnh minh họa
Ăn các loại thực phẩm đông lạnh có thể dẫn đến bệnh tim, tiểu đường
và thậm chí phá hủy và làm hư hại các tế bào. Ảnh minh họa
1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Tinh bột được sử dụng để giữ cho thực phẩm đông lạnh tươi lâu hơn. Tinh bột cũng làm tăng hương vị và kết cấu cho thực phẩm. Tuy nhiên, về cơ bản là tinh bột một hợp chất cao phân tử của glucose.
Cơ thể của bạn chuyển hóa loại glucose này thành đường trước khi nó được tiêu hóa. Trong khi không phải ăn bất kỳ loại glucose nào cũng gây nguy hiểm và biến chứng cho cơ thể, một chế độ ăn uống dư thừa glucose cũng gây hại cho cơ thể của bạn. Loại đường dư thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng như gây tổn thương đến các mô trong cơ thể bạn. Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh này, bạn nên tránh xa thực phẩm đông lạnh.
Ảnh minh họa
2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim
Đây là một nguy cơ sức khỏe liên quan đến thực phẩm đông lạnh. Thực phẩm đông lạnh rất giàu chất béo chuyển hóa, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và góp phần làm tắc nghẽn động mạch. Chất béo làm tăng cholesterol xấu và cũng làm giảm cholesterol tốt, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Muối thường được sử dụng khá rộng rãi như một chất bảo quản. Đôi khi, các món ăn đông lạnh chứa nhiều muối hơn mức bình thường có thể làm tăng nồng độ cholesterol của bạn, cũng như làm tăng huyết áp của bạn.
3. Làm tăng huyết áp
Thực phẩm đông lạnh chứa các loại chất bảo quản khác nhau gây nhiều hiệu ứng khác nhau trên cơ thể của bạn. Thực phẩm đông lạnh, có nhiều đường hoặc muối, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến huyết áp và gây tăng huyết áp và có thể dẫn đến bệnh cao huyết áp. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lượng muối đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định mức độ huyết áp. Các nghiên cứu khác kết luận rằng việc giảm tiêu thụ muối có liên quan đến hạ huyết áp.
4. Tăng nguy cơ ung thư
Đây là nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khi bạn tiêu thụ thực phẩm đông lạnh. Nghiên cứu đã kết luận rằng thực phẩm đã chế biến và đông lạnh, đặc biệt là thịt, có thể dẫn đến ung thư tuyến tụy. Một nghiên cứu đã xác định rằng hot dog và xúc xích làm làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư lên 65%.
Chất bảo quản như xi-rô ngô, tạo thành từ glucose, đã được ghi nhận là chất gây ung thư. Acrylamide, một chất được dùng trong thực phẩm đông lạnh đã được nấu chín, cũng bộc lộ những khuynh hướng gây ung thư.
và thậm chí phá hủy và làm hư hại các tế bào. Ảnh minh họa
5. Nguy cơ khác
Chúng ta biết rằng thực phẩm đông lạnh chứa nhiều hóa chất nguy hiểm, độc hại giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn. Điều quan trọng là Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã không kiểm tra hầu hết các chất phụ gia và các nhà sản xuất đã không xin phép khi sử dụng chúng.
Bột ngọt là một trong những chất phụ gia phổ biến nhất có thể gây ngứa ran ở tay chân, buồn nôn, đau đầu, đau ngực, đánh trống ngực, mệt mỏi, chóng mặt. Quá nhiều chất phụ gia này cũng có thể dẫn đến khó thở nghiêm trọng.
Trên đây là một số tác dụng phụ chủ yếu của việc tiêu thụ thực phẩm đông lạnh. Bạn không nên mua những thực phẩm đông lạnh ngon những tiềm ẩn những nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên nấu ăn từ những thực phẩm tươi sống thay vì thực phẩm đông lạnh. Hãy tự nấu ăn cũng như cân bằng chế độ ăn uống của bạn.
Theo Trí Thức Trẻ
-
1 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
2 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
5 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
16 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
20 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
21 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
2 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
2 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước