Cách nấu cơm để giảm bớt hóa chất trong gạo
Các nhà khoa học đã khuyên nên dùng vợt lọc cà phê để nấu cơm để loại bỏ thạch tín ra khỏi gạo.
Dấu vết của thạch tín được tìm thấy trên các loại ngũ cốc được bán tại nhiều cửa hàng ở Anh.
Các nhà khoa học đã có lời khuyên tới phụ huynh nên thay đổi cách họ nấu cơm để loại bỏ thạch tín ra khỏi gạo bằng cách nấu gạo trong một cái vợt dùng để lọc cà phê để loại bỏ bớt rủi ro.
Các hóa chất vẫn còn trong gạo được xem như là một kết quả của các chất ô nhiễm công nghiệp và thuốc trừ sâu được sử dụng trong quá khứ và có thể vẫn còn trong ruộng ngập nơi lúa được trồng trong nhiều thập kỷ.
Các nhà nghiên cứu Anh đã tìm thấy các chất gây ô nhiễm trong các sản phẩm lúa và gạo bán ở đất nước này ở mức độ có thể gây nguy hiểm cho trẻ em.
Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng nấu cơm trong một cái vợt lọc cà phê thay vì xoong thì sẽ loại bỏ được đến 85% chất độc có trong gạo.
Ủy ban châu Âu hiện đang lập giới hạn an toàn mới nhằm làm giảm lượng thạch tín cho phép trong sản phẩm lúa gạo.
Tuy nhiên, các viện nghiên cứu tại Đại học Queens ở Belfast nói rằng các gia đình có thể có những hành động tích cực để bảo vệ trẻ em bằng cách sử dụng các phương pháp lọc qua vợt cà phê để nấu ăn.
Chuyên gia hàng đầu của Anh, Andy Meharg nghiên cứu về lúa và sự ô nhiễm cùng các giáo sư về thực vật và đất tại các trường đại học đã ngăn con cái mình ăn một số sản phẩm gạo vì hàm lượng thạch tín có trong gạo.
Thông thường, gạo có hàm lượng thạch tín vô cơ nhiều hơn mười lần so với các loại thực phẩm khác và các cơ quan Tiêu chuẩn thực phẩm châu Âu đã báo cáo rằng những người ăn nhiều gạo thì có một hàm lượng thạch tín khá cao, điều này rất đáng để lo ngại.
Tác hại của thạch tín trong gạo có thể gây ra một loạt các vấn đề sức khỏe bao gồm cả vấn đề phát triển, bệnh tim, tiểu đường và tổn thương hệ thần kinh. Tuy nhiên, đáng lo ngại nhất là ung thư phổi và bàng quang.
Giáo sư Meharg cho biết phương pháp hiện tại để nấu cơm, về cơ bản gạo sôi trong xoong, ta có thể tìm thấy được thạch tín có ở trong gạo và nước gạo.
Ngược lại, nấu cơm qua một cái vợt lọc cà phê cho nước nóng hấp nhỏ giọt qua gạo, rửa đi chất gây ô nhiễm thì giảm được 57% thạch tín với một tỷ lệ 12 phần nước với một phần trong gạo và trong một số trường hợp thì có thể giảm được tới 85%.
Giáo sư Meharg, người đưa ra kết quả nghiên cứu được đăng trên tạp chí PLoS cho biết: "Chúng ta chỉ mất công lấy thêm một dụng cụ có trong nhà bếp của mọi người và áp dụng nó để hình thành nên một thói quen”.
"Chúng tôi phát hiện ra rằng bằng cách sử dụng công nghệ lọc, khi mà nước nấu liên tục qua gạo trong một dòng chảy liên tục, chúng ta có thể tối đa hóa loại bỏ thạch tín.”
"Đây là một bước đột phá rất quan trọng vì điều này cung cấp một giải pháp trước mắt để giảm được thạch tín vô cơ trong chế độ ăn uống".
Đội Belfast đang tìm cách để tạo ra các loại nồi cơm điện mới sẽ làm giảm tất cả các chất gây ô nhiễm, mà cũng có thể bao gồm chì. Đây sẽ là môt sản phẩm đặc biệt hữu ích tại các nước như Bangladesh, nơi mà cả gạo và nước có thể bị ô nhiễm.
Năm ngoái, các thử nghiệm được tiến hành bởi các trường đại học cho thấy 47 trong tổng số 81 sản phẩm gạo được bán ở Anh có mức thạch tín hơn giới hạn chặt chẽ mới của EU, quy định này sẽ có hiệu lực vào mùa hè tới.
Các sản phẩm có mức thạch tín cao bao gồm ngũ cốc ăn sáng phổ biến và các sản phẩm được thiết kế cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.
Mức thạch tín trong gạo khác nhau tùy theo loại, nước sản xuất và điều kiện phát triển. Nói chung, gạo nâu có hàm lượng cao hơn vì thạch tín được tìm thấy trong lớp vỏ bên ngoài hoặc cám, được loại bỏ trong quá trình xay xát để sản xuất gạo trắng.
Mức hàm lượng thạch tín cao hơn cũng được tìm thấy trong sữa gạo theo kết quả của cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm khuyên cha mẹ không nên dùng nó cho trẻ nhỏ.
Theo Trí Thức Trẻ
-
11 phút trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
55 phút trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
4 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
15 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
18 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
20 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
22 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
2 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
Tin tức mới nhất
-
32 phút trước
-
47 phút trước
-
52 phút trước
-
53 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước