Cảm phục người phụ nữ 9 lần chống lại bệnh ung thư vú trong 7 năm
Một bà mẹ 2 con đã phẫu thuật cắt bỏ cả 2 bên vú cùng buồng trứng để ngăn ngừa bệnh ung thư vú. Nhưng cuối cùng, cô vẫn phải "chiến đấu" với căn bệnh này tới 9 lần trong 7 năm.
Emma Hannigan, người phụ nữ 42 tuổi ở Ireland, luôn băn khoăn không hiểu tại sao mình phát bệnh ung thư vú tới 9 lần trong khi những người khác chỉ có 1 lần nhưng cô không bao giờ cảm thấy mệt mỏi trong "cuộc chiến" này.
Cô Hannigan chưa bao giờ hối hận về quyết định phẫu thuật của mình.
Năm 2005, Emma Hannigan được phát hiện ra mình mang gen BRCA1 bị lỗi và có nguy cơ bị ung thư vú tới 85%, ung thư buồng trứng tới 50%. Cô đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ cả buồng trứng và hai bên vú trong năm sau đó để giảm thiểu rủi ro của mình.
Nhưng cho dù đã trải qua những lần phẫu thuật mạnh mẽ đó, cô vẫn nhận được tin dữ là bị ung thư vú.
Kể từ thời điểm đó, Hannigan đã chiến đấu với căn bệnh ung thư này một cách đáng kinh ngạc tới 9 lần, cao điểm nhất là tới 4 đợt phát bệnh trong cùng 1 năm. Hiện tại, cô phải tiến hành hóa trị 3 tuần/lần để giữ bệnh không phát triển.
Hannigan cho biết, mặc dù nó không ngăn chặn được bệnh ung thư nhưng cô không hối tiếc về những lần thực hiện phẫu thuật phòng ngừa bệnh. "Tôi không nghĩ rằng những lần phẫu thuật đó làm cho tôi không còn buồng trứng hay vú mà tôi nhìn nhận nó là cơ hội cuộc sống của tôi. Đó không phải là quyết định khó khăn vì tôi muốn sống. Tôi đã tiến hành xét nghiệm sớm vì gia đình tôi có tiền sử ung thư vú và buồng trứng. Tôi có 2 con nhỏ và tôi biết mình đã quyết định đúng", cô nói,
Chiến dịch Ung thư vú (The Breast Cancer Campaign) ước tính, việc cắt bỏ vú dự phòng được cho là có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú ở những người mang gen BRCA tới 90%. Tuy nhiên, chỉ 1 năm sau khi phẫu thuật, cô Hannigan đã bị ung thư vú.
Hannigan có 2 người dì là Helen và Anneliese đều đã qua đời vì bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng. Khi kiểm tra gen những người trong gia đình, cả mẹ của Hannigan và 2 người dì khác là Ruth và Cathy đều được chẩn đoán là có gen bị lỗi. Vì vậy, Hannigan cũng được tiến hành xét nghiệm và kết quả giống như mẹ và dì của cô. Sau đó, Hannigan đã quyết định làm gì đó để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư và cô quyết định phẫu thuật.
Sau khi phẫu thuật, các mô vú của cô đã được gửi đi xét nghiệm. Kết quả cho thấy những dấu hiệu sớm của ung thư. Nhưng các bác sĩ cho biết đó là tế bào tiền ung thư.
Trong tháng 6 năm 2007, cô được chẩn đoán bị ung thư vú. Đến tháng 1 năm 2007, cô bị đau cơ và phát ban, Cánh tay và chân của cô bắt đầu co lại. Mặt, đầu, tay và thân trên cũng xuất hiện phát ban gây ngứa.
Từ tháng 2- tháng 4, Hannigan cô chỉ ở viện. Đến tháng 6, cô được chẩn đoán bị ung thư lần đầu tiên và còn kèm theo viêm da - một bệnh tự miễn.
Cô phải thực hiện hóa trị độ IV để điều trị cả 2 bệnh trên cùng với thuốc steroids để ngăn chặn viêm da cơ. Sau một vài tháng điều trị, các bác sĩ nói rằng 2 bệnh của cô đã thuyên giảm.
"Tôi nghĩ rằng nó đã qua, tôi đã làm tốt việc của mình. Nhưng bệnh ung thư thì không hiểu điều đó, nó đã trở lại vào tháng 3 năm 2008 và tháng 10 năm 2009", Hannigan nói.
Hình ảnh Hannigan trong quá trình điều trị khi phát bệnh.
Cả hai lần, cô đều được điều trị bằng hóa trị và nguy cơ rõ ràng là đã giảm đáng kể sau khi xét nghiệm và kiểm tra lại bằng chụp chiếu.
Sau đó, trong năm 2010, cô Hannigan lại được chẩn đoán bị ung thư tới 4 lần và lần nào cũng được điều trị bằng hóa trị và xạ trị. Sau mỗi lần điều trị, bệnh của cô cũng thuyên giảm.
Nhưng bệnh lại xuất hiện trở lại trong năm 2011 và cô đã điều trị hóa trị trong suốt 6 tháng. Và mặc dù lần này bệnh cũng giảm đáng kể nhưng nó vẫn xuất hiện trở lại vào năm 2013.
"Điều tồi tệ nhất là tôi có một khối u trong hộp sọ của tôi và cần thực hiện 50 lần bức xạ. Tôi không thể di chuyển đầu của mình. Điều này thật là khủng khiếp", cô chia sẻ.
Mặc dù bị bệnh như vậy nhưng Hannigan vẫn có sự nghiệp thành công và là một tác giả viết sách với những tác phẩm được nhiều người biết đến như "Driving Home for Christmas".
Hình ảnh Hannigan trong quá trình điều trị khi phát bệnh.
"Hiện nay, các tế bào ung thư đã biến mất - nhưng tôi vẫn phải hóa trị ba tuần một lần để phòng ngừa. Mỗi lần có dấu hiệu bệnh, tôi lại thấy xuất hiện các hạch bạch huyết quanh cổ, vai, nách hay sau gáy. Lúc đó, tôi đi khám và điều trị. Sau đó, tôi kiểm tra lại thì thấy bệnh đã thuyên giảm. Chúng tôi ăn mừng nhưng sau đó bệnh lại tái phát. Nhiều khi tôi tự hỏi, không hiểu sao mình phát bệnh tới 9 lần trong khi một số người chỉ thấy bệnh 1 lần", cô nói.
Cô Hannigan chia sẻ thêm, các con cô bao gồm con trai Sacha (15 tuổi) và con gái Kim (13 tuổi) có thể sẽ được kiểm tra gen vào năm 18 tuổi nhưng dù có chuyện gì thì cô sẽ vẫn ở bên các con.
Theo Trí Thức Trẻ
-
10 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
13 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
15 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
18 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
19 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
23 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
23 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
10 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước