Góc ban công 'cực chill', mang đậm bóng dáng Hà Nội của cặp vợ chồng ở Đức
Góc ban công vỏn vẹn 4m2 nhưng rợp bóng cây xanh, mang đậm hơi thở Hà thành của hai vợ chồng chị Hà My ở Đức.
Trong ký ức của chị Hà My Hoffmann (30 tuổi, hiện sống tại Đức), Hà Nội vẫn như 15 năm về trước, rợp bóng cây xanh. Đó là con đường Phan Đình Phùng của mùa trút lá, công viên Bách Thảo với hàng cây Sưa, chưa đi tới đường Quang Trung đã nồng nàn mùi hoa sữa hay con phố Nguyễn Chí Thanh tím lịm sắc bằng lăng…
Trong ngôi nhà của ông bà ngoại tại khu Khương Thượng, mảnh sân trước um tùm với vườn lá lốt, xương sông, hoa sứ. Còn mảnh sân sau nuôi gà, nuôi lợn. Những ký ức tuổi thơ êm đềm, đẹp đẽ thuộc về Hà Nội ấy cứ thế theo chị Hà My trưởng thành, rồi lập gia đình nơi xứ người.
Chị Hà My Hoffmann, 30 tuổi, hiện sống tại Đức luôn nhớ về Hà Nội với khu vườn nhà ông bà ngoại rợp bóng cây.
Chị vẫn luôn ao ước về một ngôi nhà với mảnh vườn ấm áp tựa như Hà Nội, như vòng tay an yên của ông bà xưa. Thế là thành quả cải tạo góc ban công vỏn vẹn 4m2 rợp bóng cây xanh, mang đậm hơi thở Hà Thành của hai vợ chồng chị ra đời.
"Hai vợ chồng mình có ý định cải tạo từ trước rồi nhưng đi làm cả ngày về lại lười nên chưa thực hiện được. Nhưng do dịch Covid-19 xảy ra khiến hai vợ chồng có nhiều thời gian hơn nên đã bắt tay vào thực hiện", chị Hà My chia sẻ.
Ban công trước đó trống trải chỉ có một chiếc bàn cũ (ảnh trái) nhưng hiện đã tươm tất, "cực chill" rồi (ảnh phải).
Nếu trước đó góc ban công gần như bị chủ nhân lãng quên bởi nằm trên gác mái, oi bức do ở hướng Tây thì nay được vợ chồng chị bày biện thêm nhiều chậu cây xanh để tạo sự um tùm, tựa như khu vườn nhà ngoại xưa kia.
Đa số chị My trồng loại các loại cây gia vị như cà chua, xô thơm, rau Petersillie, dưa chuột… cây ăn quả và một số cây hoa nhỏ, tạo sự gần gũi với thiên nhiên.
Bên cạnh trồng hoa, chị Hà My còn trồng các loại rau gia vị và tận dụng trong chế biến món ăn.
Bởi ban công nhỏ nên chị thay toàn bộ chậu bằng kệ 2 tầng, khay trồng đế cao nhằm tiết kiệm diện tích. Bên cạnh đó dựa vào nhu cầu sử dụng và yếu tố thời tiết để sắp xếp sao cho hài hòa.
Sàn gỗ ban công trước đó bị cũ, mọt nay được thay thế và ốp lại theo chiều dọc để tạo cảm giác rộng và dài hơn. Mái che được làm bằng vải bạt, dạng cánh buồm nhắm hạn chế mưa bão nhưng vẫn đủ khoảng không để cây cối phát triển.
Chị Hà My cho hay: "Mình chỉ tạo mái che gọn nhẹ do cấu tạo căn hộ khá hạn chế. Sau một hồi cân nhắc, hai vợ chồng quyết định tự chế mái che bằng cách sử dụng 2 thanh sắt làm cột chống. Phần mái buồm thêm móc sắt nhằm nâng lên hạ xuống, sau đó gắn vào 2 móc cố định trên cột chống là được".
Nhỏ xinh như thế này thôi nhưng đủ chỗ cho khoảng 4,5 người lớn tụ tập đấy.
Hai vợ chồng còn sắp xếp thêm bàn gập, ghế đẩu nhỏ xinh đủ để có thể mời một vài người bạn đến ăn uống, trò chuyện. Trên ban công còn đặt sẵn bếp nướng để các bữa tiệc BBQ thơm lừng có thể diễn ra bất cứ lúc nào. Khi không sử dụng đến, chị Hà My sẽ dùng một miếng vải chuyên dụng dày che lại tránh thời tiết làm ảnh hưởng.
Vào các buổi tối, chị còn trang trí 2 bộ đèn dây năng lượng. Ngoài ra còn đặt thêm nến to, đèn cầy để tạo ra một không gian ngọt ngào và lãng mạn.
Ban công buổi tối "cực chill".
Từ ngày hoàn thiện ban công nhỏ xinh này, hai vợ chồng chị gần như cả tháng đều rủ nhau ra đây ăn tối. Bạn bè được anh chị mới tới vào các dịp cuối tuần, mọi người cùng nhau mở tiệc thịt nướng và buôn chuyện.
Chị nói: "Vốn dĩ hai vợ chồng chỉ định cải tạo ban công sao cho ấm áp, gần gũi hơn để cảm thấy hạnh phúc, giải tỏa áp lực trong cuộc sống nhưng lại nhận được sự ủng hộ, khen ngợi từ bạn bè nên vui mà cũng ngại lắm".
Những bức tiệc chill hết nấc với bạn bè.
Hiện, chị My và ông xã rất ưng ý với góc nhỏ này, dù chị bảo "nếu so sánh với những người khác thì chẳng là gì", nhưng đó là công sức, sự nỗ lực của hai vợ chồng, là những ngày cùng nhau khuân vác từng chậu cây, bao đất lên gác mái để có được thành quả như hiện tại.
"Điều đó còn cho thấy hai vợ chồng mình thực sự là một 'Dreamteam'. Không quan trọng làm gì, làm như thế nào mà chỉ cần được làm cùng với nhau", chị Hà My vui vẻ nói.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
3 giờ trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
12 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
14 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
17 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
23 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
1 ngày trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.