Hâm cà phê bằng lò vi sóng gây hại đến sức khỏe
Nhiều nghiên cứu chỉ ra hâm cà phê bằng lò vi sóng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng.
Theo The New York Times, lò vi sóng không làm nóng thức ăn một cách đồng đều do nhiệt độ đi từ ngoài vào trong. Vấn đề không chỉ gây ra sự bất tiện mà còn là mối nguy hiểm cho sức khỏe.
Đại học Michigan chỉ ra những điểm lạnh còn sót lại bên trong thức ăn có thể vẫn chứa vi khuẩn chưa chết hoàn toàn sau vài phút trong lò vi sóng. Thực tế, thực phẩm nấu bằng lò vi sóng từng liên quan đến các bệnh về tiêu hóa trong quá khứ.
Vào năm 1992, nhiều người tại một buổi dã ngoại ở Juneau, Alaska, bị nhiễm vi khuẩn salmonella. Trên tạp chí Dịch tễ học Mỹ, các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu nguyên nhân của sự bùng phát và phát hiện sự việc có liên quan trực tiếp đến cách những người cắm trại chuẩn bị món thịt quay.
Cụ thể, những người hâm nóng thịt bằng lò vi sóng bị nhiễm khuẩn nặng, trong khi người sử dụng lò nướng hoặc chảo thì không. Mặc dù khuẩn salmonella không có trong cà phê, thức uống này vẫn tiềm ẩn những nguy cơ tương tự.
Cà phê pha lạnh, cà phê sữa không an toàn khi để quá lâu
Cà phê đen nguyên chất sẽ an toàn để uống ngay cả khi bạn để chúng trong vài giờ. Vấn đề chỉ xảy ra khi bạn thêm sữa hoặc kem vào cà phê hoặc chọn cách pha lạnh.
Theo Womanword, bạn không nên để cà phê sữa hoặc các thức uống tương tự ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ hoặc 1 giờ vào mùa hè.
Lý do vì sữa và kem là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, hâm nóng bằng lò vi sóng không làm vi khuẩn chết hẳn mà thậm chí khiến chúng phát triển nhiều hơn.
Hâm nóng cà phê theo cách truyền thống sẽ tốt hơn vì có thể diệt hết vi khuẩn. Ảnh: Pexels.
Với cà phê pha lạnh (Cold brew), đây là loại thức uống được làm bằng cách ngâm cà phê qua đêm trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng. Do đó, loại cà phê này cũng mang rủi ro vì nước không được đun sôi và cà phê bị để ở nhiệt độ phòng trong một thời gian dài.
Người lớn tuổi đối mặt với nhiều nguy cơ hơn
CDC Mỹ cảnh báo nhóm người lớn tuổi, đặc biệt những người trên 65 tuổi, đối mặt với khả năng bị ngộ độc thực phẩm nhiều hơn vì hệ miễn dịch của họ không còn tốt như trước đây.
Ngoài ra, cơ thể của nhóm này thường gặp khó khăn trong việc loại bỏ vi trùng và vi khuẩn có hại.
Người lớn tuổi cũng tạo ra ít acid dạ dày để diệt vi khuẩn hơn, dẫn đến sẽ có gần một nửa số người trên 65 tuổi phải nhập viện nếu họ mắc các bệnh do thực phẩm như salmonella hoặc E. coli, theo Womenworld.
Người lớn tuổi dễ mắc các bệnh về tiêu hóa do vi khuẩn vì hệ miễn dịch của nhóm này thường yếu hơn. Ảnh: Pexels.
Để tránh các rủi ro về sức khỏe khi uống cà phê, bạn không nên để cà phê sữa hoặc cà phê khuấy kem ở nhiệt độ phòng quá 2 giờ. Với cà phê đen, bạn nên đun bằng bếp. Nếu vẫn muốn hâm cà phê bằng lò vi sóng, hãy đảm bảo đó là cà phê pha nóng chứ không phải pha lạnh.
Bạn có thể cân nhắc đầu tư cho mình một chiếc ly thông minh, loại có thể kiểm soát nhiệt độ chính xác ở mức mong muốn. Ngoài ra, ly giữ nhiệt cũng là một lựa chọn tốt để giữ cà phê luôn nóng.
Theo Zing
-
8 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
14 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
18 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
22 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.