Học người Nhật những điều này để sống thọ và làm việc hiệu quả nhất thế giới
Người Nhật thường xuyên ăn những món ăn nhạt, giảm lượng muối trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như sử dụng nước tương nhạt trong ăn uống.
Có thể nói, tính theo tuổi thọ trung bình thì không một quốc gia nào phụ nữ có tuổi thọ cao như Nhật Bản. Phụ nữ Nhật Bản có tuổi thọ trung bình là 87 tuổi, trong khi đàn ông là khoảng 80 tuổi. Nguyên nhân có được tuổi thọ cao như vậy chính là nhờ chế độ ăn uống lành mạnh với các thành phần chính chủ yếu là cá và rau quả tươi, luôn ăn vừa phải, tránh không quá no. Ngoài ra, người Nhật Bản còn có nhiều thói quen ăn uống lành mạnh khác, giúp họ luôn khỏe mạnh, tránh mắc các bệnh nan y:
1. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Sử dụng những loại chất béo lành mạnh giúp người Nhật giảm cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Người Nhật rất ưa chuộng các loại thực phẩm chứa chất béo tốt từ các loại hạt, dầu cá, oliu và quả bơ. Omega3 là một loại chất béo tốt cho cơ thể, chứa rất nhiều trong những loại thực phẩm này giúp người Nhật giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đẩy lùi những cơn đau tim và gia tăng tuổi thọ nhờ khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu.
2. Tiêu thụ nhiều đạm thực vật
Người Nhật đặc biệt ưa chuộng những món ăn từ đậu phụ - vốn rất giàu protein có nguồn gốc thực vật, cực tốt trong việc ngăn ngừa ung thư vú và bệnh tim. Tiêu chí của người Nhật Bản là tiêu thụ ít calo hơn, trong khi đó lại ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng.
3. Cá là món ăn không thể thiếu mỗi ngày
Từ xưa đến nay đã có vô vàn những nghiên cứu cho thấy tác dụng của việc ăn cá thường xuyên. Ăn cá sẽ giúp bạn phòng chống bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, mất thị lực, sa sút trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Khi ăn cá lâu dài và thường xuyên, chúng còn giúp bạn ngăn chặn ung thư miệng và ung thư da ở giai đoạn đầu.
4. Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, tim mạch. Ngoài việc ăn nhiều trái cây và rau xanh để duy trì lối sống lành mạnh, phòng ngừa bệnh tật, người Nhật còn sử dụng cách này để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
5. Nhai kỹ khi ăn, không ăn quá no
Đây có thể coi là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Người dân xứ anh đào quan niệm, ăn chậm, nhai kỹ giúp no lâu, đồng thời ăn theo tiêu chuẩn chứ không ăn quá no sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2. Họ cũng cho rằng, việc nhai chậm nhai kỹ và dừng lại khi cảm thấy no 80% sẽ giúp cơ thể hấp thu đủ lượng thức ăn cần thiết cho một bữa, tránh hại dạ dày.
6. Ăn nhạt
Giảm ăn muối, duy trì mỗi ngày trung bình 6-7g muối trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Ăn ít muối cũng giúp hạ huyết áp ở mức vừa phải, đồng thời giảm sa sút trí tuệ, bảo vệ các tế bào não. Ý thức được những lợi ích này, người Nhật thường xuyên ăn những món ăn nhạt, giảm lượng muối trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như sử dụng nước tương nhạt trong ăn uống.
7. Tự nấu ăn tại nhà
Không giống như nhiều bộ phận dân văn phòng tại nhiều nơi trên thế giới thường ăn cơm văn phòng hoặc đồ ăn nhanh, người Nhật luôn giữ thói quen dậy sớm nấu cơm mang đi cho các thành viên trong gia đình. Việc làm này giúp họ cảm thấy an toàn hơn từ việc sử dụng nguyên liệu tươi ngon để chế biến đến những dụng cụ nấu nướng, đựng thức ăn sạch sẽ, hợp vệ sinh.
8. Khẩu phần ăn nhỏ xinh
Ngay từ khi còn bé, trẻ em Nhật đã được dạy ăn những khẩu phần thức ăn có kích thước nhỏ, vỏn vẹn trong 1 đĩa thức ăn (chỉ bằng 1/3 so với đĩa ăn của người Mỹ). Mỗi món ăn được bày ra không bao giờ được bày biện đầy ắp mà chỉ vừa đủ, xinh xinh. Người Nhật tinh tế ngay từ cách trang trí, bày biện món ăn để tránh hại dạ dày, đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.
9. Coi bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất
Người Nhật coi bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày với số lượng thực phẩm cũng chiếm nhiều nhất. Bữa ăn sáng được chú trọng nhất nên cũng dồi dào dinh dưỡng nhất với các món ăn chính là cơm, lá rong biển, súp đậu hũ và hành lá, một miếng cá, trà xanh. Nếu nói “Ăn sáng như một vị vua” thì có thể nói, người Nhật đã thực hiện rất đúng chuẩn khoa học.
10. Quan niệm một bữa ăn ngon là một niềm hạnh phúc trong đời
Khi được hỏi rằng điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, nhiều người Nhật khẳng định ngay đó là một bữa ăn ngon. Những món ăn của người Nhật được đưa lên trên truyền thông cho thấy sự đa dạng về thực phẩm, tinh tế trong màu sắc và gia vị chế biến.
11. Yêu thích súp và thực phẩm lên men
Khoảng 50 năm trở lại đây, việc ăn cơm ngày 3 bữa, kết hợp ăn súp và thực phẩm lên men đã trở thành những món ăn không thể thiếu đối với người Nhật. Súp giàu dinh dưỡng, lại dễ hấp thu vào cơ thể. Trong khi đó thực phẩm lên men giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp bạn ăn ngon và có hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
1. Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo lành mạnh
Sử dụng những loại chất béo lành mạnh giúp người Nhật giảm cholesterol xấu trong cơ thể, đẩy lùi nguy cơ bị xơ vữa động mạch. Người Nhật rất ưa chuộng các loại thực phẩm chứa chất béo tốt từ các loại hạt, dầu cá, oliu và quả bơ. Omega3 là một loại chất béo tốt cho cơ thể, chứa rất nhiều trong những loại thực phẩm này giúp người Nhật giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đẩy lùi những cơn đau tim và gia tăng tuổi thọ nhờ khả năng làm giảm chất béo trung tính trong máu.
2. Tiêu thụ nhiều đạm thực vật
Người Nhật đặc biệt ưa chuộng những món ăn từ đậu phụ - vốn rất giàu protein có nguồn gốc thực vật, cực tốt trong việc ngăn ngừa ung thư vú và bệnh tim. Tiêu chí của người Nhật Bản là tiêu thụ ít calo hơn, trong khi đó lại ăn nhiều thức ăn giàu chất dinh dưỡng.
3. Cá là món ăn không thể thiếu mỗi ngày
Từ xưa đến nay đã có vô vàn những nghiên cứu cho thấy tác dụng của việc ăn cá thường xuyên. Ăn cá sẽ giúp bạn phòng chống bệnh tim mạch, ung thư tuyến tiền liệt, mất thị lực, sa sút trí nhớ liên quan đến tuổi tác. Khi ăn cá lâu dài và thường xuyên, chúng còn giúp bạn ngăn chặn ung thư miệng và ung thư da ở giai đoạn đầu.
4. Ăn nhiều trái cây và rau xanh
Trái cây và rau xanh chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, nhóm thực phẩm này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, tim mạch. Ngoài việc ăn nhiều trái cây và rau xanh để duy trì lối sống lành mạnh, phòng ngừa bệnh tật, người Nhật còn sử dụng cách này để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
5. Nhai kỹ khi ăn, không ăn quá no
Đây có thể coi là nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Nhật. Người dân xứ anh đào quan niệm, ăn chậm, nhai kỹ giúp no lâu, đồng thời ăn theo tiêu chuẩn chứ không ăn quá no sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2. Họ cũng cho rằng, việc nhai chậm nhai kỹ và dừng lại khi cảm thấy no 80% sẽ giúp cơ thể hấp thu đủ lượng thức ăn cần thiết cho một bữa, tránh hại dạ dày.
6. Ăn nhạt
Giảm ăn muối, duy trì mỗi ngày trung bình 6-7g muối trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ. Ăn ít muối cũng giúp hạ huyết áp ở mức vừa phải, đồng thời giảm sa sút trí tuệ, bảo vệ các tế bào não. Ý thức được những lợi ích này, người Nhật thường xuyên ăn những món ăn nhạt, giảm lượng muối trong quá trình chế biến thực phẩm cũng như sử dụng nước tương nhạt trong ăn uống.
7. Tự nấu ăn tại nhà
Không giống như nhiều bộ phận dân văn phòng tại nhiều nơi trên thế giới thường ăn cơm văn phòng hoặc đồ ăn nhanh, người Nhật luôn giữ thói quen dậy sớm nấu cơm mang đi cho các thành viên trong gia đình. Việc làm này giúp họ cảm thấy an toàn hơn từ việc sử dụng nguyên liệu tươi ngon để chế biến đến những dụng cụ nấu nướng, đựng thức ăn sạch sẽ, hợp vệ sinh.
8. Khẩu phần ăn nhỏ xinh
Ngay từ khi còn bé, trẻ em Nhật đã được dạy ăn những khẩu phần thức ăn có kích thước nhỏ, vỏn vẹn trong 1 đĩa thức ăn (chỉ bằng 1/3 so với đĩa ăn của người Mỹ). Mỗi món ăn được bày ra không bao giờ được bày biện đầy ắp mà chỉ vừa đủ, xinh xinh. Người Nhật tinh tế ngay từ cách trang trí, bày biện món ăn để tránh hại dạ dày, đảm bảo sức khỏe cho mình và gia đình.
9. Coi bữa ăn sáng là bữa quan trọng nhất
Người Nhật coi bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày với số lượng thực phẩm cũng chiếm nhiều nhất. Bữa ăn sáng được chú trọng nhất nên cũng dồi dào dinh dưỡng nhất với các món ăn chính là cơm, lá rong biển, súp đậu hũ và hành lá, một miếng cá, trà xanh. Nếu nói “Ăn sáng như một vị vua” thì có thể nói, người Nhật đã thực hiện rất đúng chuẩn khoa học.
10. Quan niệm một bữa ăn ngon là một niềm hạnh phúc trong đời
Khi được hỏi rằng điều gì khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, nhiều người Nhật khẳng định ngay đó là một bữa ăn ngon. Những món ăn của người Nhật được đưa lên trên truyền thông cho thấy sự đa dạng về thực phẩm, tinh tế trong màu sắc và gia vị chế biến.
11. Yêu thích súp và thực phẩm lên men
Khoảng 50 năm trở lại đây, việc ăn cơm ngày 3 bữa, kết hợp ăn súp và thực phẩm lên men đã trở thành những món ăn không thể thiếu đối với người Nhật. Súp giàu dinh dưỡng, lại dễ hấp thu vào cơ thể. Trong khi đó thực phẩm lên men giúp tăng cường vi khuẩn có lợi trong đường ruột, giúp bạn ăn ngon và có hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
13 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
17 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
18 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
21 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
22 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
1 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
1 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
2 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
8 phút trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước