Loại khoai có hình dáng giống bàn chân người, nhiều người chưa từng thấy bao giờ
Loại khoai này từng là thực phẩm cứu đói ở Trung Quốc nhưng nay chỉ còn tìm thấy ở một số bản làng miền núi.
Nhắc tới khoai tây hay khoai mỡ, đó là một loại củ có giá trị, quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, có một loại khoai tây độc nhất vô nhị ở miền nam Trung Quốc tên là khoai mỡ bàn chân. Hình dáng của nó khiến ai cũng phải ngạc nhiên.
Hầu hết khoai mỡ bàn chân được trồng ở miền nam như Hồ Nam, Hồ Bắc, Quý Châu, Tứ Xuyên, Vân Nam, Quảng Tây, Quảng Đông, Phúc Kiến, Chiết Giang.
Khoai mỡ bàn chân là một loại cây nho thuộc chi Dioscorea trong họ Dioscoreaceae, vì vậy nó là một loài thực vật cùng họ và cùng chi với khoai mỡ, đồng thời cũng là một loại khoai mỡ. Nhưng nó vẫn khác với khoai mỡ vì rễ củ phì đại, to như chân người.
Hơn nữa, năng suất của loại khoai này tương đối cao, một cây có thể đào ra 3, 4 củ trở lên, lớp vỏ màu đen, ruột màu tím hoặc trắng, nhiều chất nhầy.
Loại khoai này rất dễ trồng, ít bị sâu bệnh, trồng bằng củ cắt khúc hơi giống với phương pháp nhân giống khoai tây nhưng nó có dạng thân leo, chỉ cần cắm vào đất như trồng đậu que.
Khoai mỡ bàn chân rất giàu carbohydrate như tinh bột và protein, cho năng suất cao và giàu dinh dưỡng, hàm lượng saponin của nó cao gấp 3,5 lần so với khoai mỡ và choline cao hơn 57 lần. Không chỉ là từng là thực phẩm cứu đói, loại khoai này còn có giá trị y học cao, trồng nhiều ở nông thôn.
Nguồn gốc tên gọi của khoai mỡ bàn chân dựa trên hình dạng củ của nó, rất giống với bàn chân của con người. Loai khoai này có khả năng thích nghi cao, phát triển chủ yếu ở Trung Quốc, nhiệt độ trồng khoàng 25 – 28 độ C, sợ sương giá. Nó không có yêu cầu khắt khe về đất trồng, có thể trồng ở sườn đồi, bãi đất hoang nhưng tốt hơn vẫn nên là đất màu mỡ, tơi xốp, có thoát nước.
Trên thị trường cũng có bán khoai mỡ bàn chân nhưng tương đối hiếm. Mặc dù cùng chi với khoai mỡ nhưng cách xử lý rắc rối hơn nên nó dần không được ưa chuộng như các loại khoai mỡ thông thường. Loại khoai này có thể ăn bằng cách luộc hoặc hấp.
Theo Báo GT
-
1 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
2 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
5 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
15 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
21 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước