Lạ lùng cà phê muối xứ Huế
Vị ngọt, đắng của cà phê nguyên chất hòa quyện với vị ngọt của sữa lên men và vị đắng muối tinh, "đốn ngã" tâm hồn bao tín đồ yêu cà phê khi ghé thăm Huế.
Cà phê muối khởi nguồn từ một quán cà phê sân vườn nhỏ trên đường Nguyễn Lương Bằng, TP Huế khoảng 10 năm trước. Khác với bạc xỉu hay cà phê trứng có thể uống nóng, cà phê muối Huế thường chỉ uống lạnh với đá.
Tách cà phê muối được chuẩn bị sẵn với phin nhôm phía trên, bên cạnh là một đĩa đá viên. Từng giọt cà phê chầm chậm rơi xuống lớp váng sữa thơm ngọt, màu sắc tách cà phê dần biến đổi.
Sau khi phin cà phê cạn, người uống khuấy đều cốc để nguyên liệu hòa quyện cùng nhau, rồi thêm đá là có thể thưởng thức được ngay.
Nếu trước đây mọi người đã quen với vị ngọt của sữa trong tách cà phê thì nay thực khách được trải nghiệm vị mặn mòi của muối.
Cà phê muối là thức uống độc đáo trong bản đồ cà phê Việt Nam
Một nhân viên pha chế của quán cà phê nổi tiếng trên đường Nguyễn Lương Bằng cho biết, cà phê thêm vị muối để giúp trung hòa vị ngọt của sữa và vị đắng của cà phê, giúp kích thích vị giác.
Khi thưởng thức, mọi người phải thật chậm rãi để tận hưởng sự bùi béo thơm nồng đọng lại trên đầu lưỡi và không nên uống hết một lèo.
Phải chăng cũng vì bản tính xứ Huế không thích sự vội vàng, người ta mới càng có nhiều thời gian để nhấm nháp từng thứ hương vị trong tách cà phê muối, vừa chiêm nghiệm về những thông điệp cuộc sống mà món uống của họ gửi gắm.
Nhân viên pha chế này cũng nói với tôi rằng không có quy tắc nào về việc chọn cà phê để pha cà phê muối, nhưng cà phê rang xay là thích hợp nhất. Khi cà phê được rang xay đúng độ sẽ giữ được vị thơm đặc trưng tăng thêm phần hấp dẫn cho thức uống này.
Tuy nhiên, việc kết hợp các nguyên liệu phải được tính toán tỉ lệ sao cho chuẩn xác để khi phối với nhau không được quá ngọt béo, cũng không quá mặn nồng mà vừa đủ để đằm lại vị đắng, nhưng không át đi hương vị rất đặc trưng nồng và hơi gắt của cà phê rang xay.
Cà phê muối không chỉ đơn thuần là một thức uống giúp cân bằng cuộc sống, bổ sung vào danh sách ẩm thực phong phú của xứ Huế mà còn trở thành một loại cà phê độc đáo trong bản đồ cà phê Việt Nam, nâng cao thương hiệu cà phê Việt trong mắt các tín đồ ẩm thực bốn phương.
Theo Người Lao Động
-
4 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
10 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
13 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
18 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
2 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.