Loại nem có thể là 'ổ sán' nhiều người vẫn ăn hàng ngày
Thịt lợn sống (nguyên liệu chính để làm nem), có thể chứa nhiều loại giun sán, điển hình là sán dây bò, sán dây lợn.
Nem chua là một món ăn truyền thống được nhiều người ưa thích, nguyên liệu chủ yếu là thịt sống lên men. Chế biến nem chua là quá trình lên men lactic từ thịt sống và không trải qua bất kỳ công đoạn xử lý nhiệt nào.
Các vi sinh vật giúp nem chín phát triển trong nguyên liệu, trong lá gói.
Tuy nhiên, theo BS Lê Văn Thiệu, khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, người dân cần đặc biệt tránh xa loại nem chua chưa đủ độ chua, để tránh nguy cơ đưa sán vào người.
"Khi nem đủ ngày, đủ độ chua, axit trong nem có thể tiêu diệt trứng, ấu trùng sán. Tuy nhiên, thị trường hiện nay có nhiều sản phẩm nem chưa lên men đủ ngày đã được chào bán.
Chuyên gia khuyến cáo không nên ăn nem chưa đủ độ chua (Ảnh: Getty).
Trứng, ấu trùng sán trong các sản phẩm này (nếu có) sẽ chưa bị tiêu diệt và khiến người ăn bị nhiễm ký sinh trùng vào người", BS Thiệu phân tích.
Phân tích kỹ hơn về vấn đề này, theo BS Thiệu, thịt lợn sống (nguyên liệu chính để làm nem), có thể chứa nhiều loại giun sán, điển hình là sán dây bò, sán dây lợn.
"Khi ăn phải ấu trùng sán dây lợn trong nem hoặc thịt lợn tái, sán có thể di chuyển theo đường máu tới não, cơ và gây bệnh", BS Thiệu phân tích.
Đặc biệt khi ấu trùng sán lợn cư trú trong não (gặp ở 60-96% trường hợp), có thể dẫn đến các nhóm bệnh thần kinh như: Nhức đầu (48,4%), động kinh (6,2%), rối loạn tâm thần (5,2%), rối loạn thị giác (15,6%), suy nhược cơ thể - giảm trí nhớ (28,1%), co giật cơ (34,3%).
Ngoài ra, thể ấu trùng dưới da và trong cơ chiếm 18,57%, chủ yếu ở cơ hoành, cơ lưỡi, cơ delta, vùng thân, vùng chi và cổ, dưới da đầu...
Trong khi đó, sán dây bò thường ký sinh trong phần thịt nạc của bò và đặc biệt là trong cơ quan nội tạng. Ngoài ra, nó có thể ký sinh lạc chỗ trong một số loài động vật khác như lợn.
Do đó, nếu chúng ta ăn các món từ thịt, nội tạng bò, lợn chưa được nấu chín thì hoàn toàn có nguy cơ nhiễm sán.
Khi sán dây bò vào cơ thể thường ký sinh ở hệ tiêu hóa. Tại đây, sán hút các chất bổ dưỡng và phát triển, chúng tồn tại lâu dài vì thân sán có khả năng đề kháng với các men tiêu protein có trong ruột non.
Sán dây bò chiếm thức ăn làm suy yếu cơ thể, đồng thời gây tổn thương tại ruột, viêm ruột, rối loạn tiêu hóa...
Một số trường hợp có các triệu chứng như: đau bụng, ăn không ngon, sụt cân hoặc chóng mặt, đau đầu, thiếu máu, thậm chí là hạ huyết áp... Đặc biệt, sán gây ra cảm giác ghê sợ khi người bệnh nhìn thấy đốt sán chui ra khỏi hậu môn, bò ra ngoài.
Ngoài ra, ăn nem chua chưa đủ độ chua hoặc các sản phẩm thịt lợn chưa được nấu chín có thể đối mặt với nguy cơ nhiễm vi khuẩn liên cầu lợn.
Theo Cục Y tế Dự phòng, bệnh liên cầu lợn thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Bệnh xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới và gây tổn thất lớn về kinh tế.
Những người bị bệnh nặng có thể tử vong do độc tố vi khuẩn gây sốc nhiễm khuẩn, viêm nội tâm mạc, suy đa phủ tạng, nhiễm khuẩn huyết... Tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn có thể tới 7%.
Để phòng tránh các nguy cơ nêu trên, BS Thiệu khuyến cáo người dân cần đảm bảo nguyên tắc ăn chín, uống sôi; chỉ ăn nem chua đã đủ ngày, đủ độ chua, được sản xuất bởi cơ sở uy tín; giữ môi trường sống sạch sẽ, tẩy giun sán định kỳ...
"Khi thấy trong người có các biểu hiện như đau nhức đầu liên tục, chóng mặt, mất ngủ..., người dân cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị", BS Thiệu nhấn mạnh.
Theo Dân Trí
-
29 phút trướcMùa hạt sen tươi diễn ra trong thời gian rất ngắn, vì vậy bạn cần biết cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi để dùng quanh năm vẫn bở tơi.
-
1 giờ trướcĂn trái cây, nằm, hút thuốc ngay sau ăn đều là những thói quen không tốt cho sức khoẻ.
-
4 giờ trướcNhững hình ảnh phóng viên ghi lại gây rùng mình: Ruột vịt, ngỗng dùng cho quán lẩu được làm sạch phân bằng cách giẫm đạp bằng giày bẩn, nước rửa sàn bị đổ tràn lên.
-
8 giờ trướcCơ quan công an xác định hình ảnh nữ du khách khỏa thân tắm biển ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) được đăng tải trên mạng xã hội là ảnh ghép, không có thật.
-
22 giờ trướcViệc phát hiện loài "thủy quái" mới này một lần nữa khẳng định sự đa dạng và bí ẩn của hệ sinh thái ở Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình).
-
1 ngày trướcMột số cách sử dụng trứng tưởng bổ dưỡng nhưng thực tế lại không tốt cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay chật kín hành khách đã bị hoãn tới một giờ đồng hồ vì một em bé không chịu thắt dây an toàn.
-
1 ngày trướcMùa hè nóng bức khiến cơ thể chúng ta mất nhiều nước và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Do vậy, việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số loại rau củ bạn nên hạn chế ăn trong mùa hè.
-
1 ngày trướcNhiều người thường bối rối không biết khi mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ, và liệu hình dáng con mực có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hay không.
-
1 ngày trướcMột nhà hàng thịt nướng đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện để nhân viên phun sơn lên xiên thịt nướng.
-
1 ngày trướcKhông có trân châu hay thạch như trà sữa ở Việt Nam, loại thức uống này có công thức pha chế đơn giản hơn nhiều.
-
1 ngày trướcMỳ Ý sốt kem nấm là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy, chinh phục mọi khẩu vị.
-
1 ngày trướcThịt thủ lợn có giá rẻ hơn các phần khác vì chứa nhiều hạch bạch huyết, mỡ và khó làm sạch lông.
-
2 ngày trướcTrên cửa sổ máy bay có một lỗ nhỏ xíu. Có kỳ quặc lắm không? Tại sao lại có lỗ nhỏ như vậy?
-
2 ngày trướcTrong một dịp được phép bay flycam ở các khu vực lân cận trung tâm và ngoại thành Hà Nội, một nhiếp ảnh gia đã ghi được những hình ảnh độc đáo về quảng trường Ba Đình, sân bay Nội Bài.
-
2 ngày trướcNổi tiếng với vị ngọt thanh tự nhiên, nho khô từ lâu đã trở thành món ăn vặt được yêu thích bởi cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ẩn chứa bên trong những quả nho nhỏ bé ấy là vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
2 ngày trướcChuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
-
2 ngày trướcĐể giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngon cho rau muống khi luộc cùng quả sấu, cách đúng là nên luộc rau muống trước, sau đó mới cho quả sấu vào.
-
2 ngày trướcBí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, thị lực, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch.
Tin tức mới nhất
-
29 phút trước
-
59 phút trước
-
59 phút trước