Loại quả giới nhà giàu Dubai quý như vàng, Việt Nam cũng có nơi trồng
Loại quả này được xem là “bánh mì của sa mạc”, người dân Dubai vô cùng coi trọng.
Với khí hậu hoang mạc khô cằn nóng bức, Dubai và khu vực Trung Đông bị hạn chế về giống cây trồng.
Không nhiều loài cây có thể chống chọi được thời tiết khắc nghiệt ở đây. Vì vậy, những loài cây có thể chịu hạn và cho ra quả đều đặn như chà là trở thành loài cây quý, được người dân coi trọng.
Chà là ở Dubai và Trung Đông chủ yếu mọc hoang dã, vẫn cho quả đạt chất lượng tốt
Trước đây trong những năm khó khăn, cùng với sữa lạc đà, quả chà là trở thành thực phẩm sinh tồn, giúp người dân Dubai và Trung Đông vượt qua cơn đói.
Nhờ nguồn cây trồng sẵn có, dễ tìm thấy giữa sa mạc, lại có hương vị ngon, chà là được ví như “bánh mì sa mạc”. Ngoài ra, thân và lá chà là cũng được tận dụng để xây dựng nơi trú ẩn.
Nhờ sự gắn bó mật thiết với người dân trong quá khứ, chà là trở thành biểu tượng cho “vương quốc xa hoa” Dubai hiện tại. Ngày nay, chà là gần như xuất hiện trong mọi bữa ăn hàng ngày, được bán rộng rãi ở nhiều vùng.
Dubai có vô số triệu phú, tỷ phú, sẵn sàng chi tiền mạnh tay để thưởng thức sơn hào hải vị, nhưng chà là vẫn luôn có vị trí quan trọng trong đời sống của họ.
Chà là chịu hạn tốt nên có thể phát triển mạnh mẽ ở khu vực Trung Đông. Loại chà là phổ biến tại đây là chà là vàng, phổ biến tới mức còn được gọi bằng tên của vùng: chà là Trung Đông.
So với chà là xanh thì chà là vàng chứa giá trị dinh dưỡng cao hơn, vị chua ngọt vừa phải, xen lẫn chút vị bùi bùi của dừa - tạo thành hương vị đặc biệt ít đâu có.
Chà là có thể lưu trữ trong nhiều năm sau khi sấy khô, hoặc có thể ăn quả tươi sau sơ chế. Ngoài ăn trực tiếp, chà là cho vào trà hoặc chế thành các món đồ ăn uống khác cũng thêm hấp dẫn
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi ngày ăn 2 - 3 trái chà là sẽ rất có ích cho sức khoẻ. Chà là giàu vitamin và các khoáng chất có ích, lượng đường có trong chà là cũng là đường tốt cho cơ thể.
Người Trung Đông khi ra ngoài có thói quen đem theo vài quả chà là trong túi để bổ sung năng lượng, đặc biệt trong những trường hợp nguy cấp.
Nhiều quốc gia trên thế giới cũng trồng được chà là. Tại Trung Quốc, chà là mọc hoang nhiều, thậm chí còn được trồng để phủ xanh đất trọc, làm cây bóng mát hai bên đường.
Ở Việt Nam cũng có chà là, tuy nhiên chất lượng còn hạn chế. Một vài vùng miền Trung có giống chà là núi, chà là cảnh trong các vườn ươm để làm cây cho tán, cây cảnh trang trí vườn ươm, khu du lịch… Số cây chà là để ăn quả ở Việt Nam còn khá ít.
Ở miền Tây Việt Nam có một khu vực trồng nhiều chà là đến nỗi được mệnh danh là “vương quốc chà là”, đó là thành phố Sa Đéc, Đồng Tháp. Khu vườn nổi tiếng nhất tại đây là vườn của ông Tư Dũng, nằm trên đường Sa Nhiên - Ca Dao, nằm trong khu đất rộng 4.000m2 với 200 bóng chà là cao lớn.
Một số vườn chà là khác ở Sa Đéc cũng trồng được giống chà là ăn quả, vừa làm cây kiểng vừa để thu hoạch, tuy nhiên năng suất không cao, không đạt chuẩn chất lượng như ở Dubai.
Vườn chà là của ông Tư Dũng là điểm thu hút đông khách tham quan vào mùa hè
Những quả chà là chúng ta mua được trong các cửa hàng ở Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu từ Dubai, Tunisia, Israel...
Theo Pháp luật và Bạn đọc
-
2 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
7 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
18 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
21 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
23 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
23 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước