Loại quả ở Nhật Bản là món ăn 'trường sinh bất lão'
Lý do chính khiến phụ nữ Nhật mê mẩn bí ngô là vì chất carotenoid có trong loại quả này đem lại tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da.
Loại quả ở Nhật Bản là món ăn "trường sinh bất lão"
Có thể bạn không biết rằng: Bí ngô chính là một trong những món ăn được người Nhật xếp vào danh sách những món ăn "trường sinh bất lão".
Bí ngô giàu caroten giúp duy trì thể lực, tốt cho mắt. Không những vậy, loại quả này còn chứa nhiều canxi, natri, kali, magie, phốtpho, sắt, đồng, mangan, crôm... giúp ngăn ngừa loãng xương và phòng tránh tăng huyết áp.
Một lý do nữa khiến phụ nữ Nhật mê mẩn bí ngô là vì chất carotenoid có trong loại quả này đem lại tác dụng làm chậm tiến trình lão hóa da, từ đó giúp da sáng đẹp, không mụn trứng cá và ít nếp nhăn.
Những lợi ích mà bí ngô đem đến cho cơ thể bạn
1. Bí ngô tốt cho gan
Gan đảm nhiệm hơn 500 chức năng, bao gồm phân hủy chất béo, protein và carbohydrate, loại bỏ các hợp chất có hại khỏi máu, lưu trữ các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Patricia Bannan trả lời trên tờ Womenshealthmag: "Nếu bạn ăn một chế độ ăn giàu trái cây, rau và thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như bí ngô. Gan của bạn sẽ được nuôi dưỡng tốt hơn.
Tất cả là nhờ các chất chống oxy hóa của bí ngô như vitamin C và beta-carotene, sau khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành vitamin A, giúp gan khỏe".
2. Hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh
Bí ngô chứa chất xơ, kali và vitamin C, đồng thời cũng có hàm lượng natri thấp - tất cả đều hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh.
3. Bí ngô có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý
Bí ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao, nó thúc đẩy cảm giác no, giúp giảm thiểu cảm giác thèm ăn và giúp bạn hấp thụ ít calo hơn.
4. Bí ngô giúp bạn ổn định đường huyết
Theo chuyên gia Bannan: "Bí ngô là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào nên nó có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, tổn thương gan".
5. Giúp bạn ngủ ngon
Trong bí ngô rất giàu chất tryptophan và axit amin làm bạn dễ đi vào giấc ngủ hơn. Chất tryptophan này cũng chịu trách nhiệm giúp cơ thể sản sinh ra serotonin – chất dẫn truyền thần kinh tốt tạo cảm giác thư thái và giải tỏa căng thẳng.
Bí ngô - "thuốc quý" trong Đông y của người Việt
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học Cổ truyền, Hội Đông y Việt Nam), trong Đông y, bí ngô hay còn gọi là bí đỏ, nam qua.
Có cùi ngọt, tính ấm, bổ thần kinh, điều hoà tỳ vị, bổ khí lực, nhuận tràng. Bí ngô cũng rất bổ máu, do đó sẽ giúp tăng cường hồng cầu, giúp da dẻ hồng hảo hơn.
Một số bài thuốc từ bí ngô do lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ:
- Trị đau đầu, nhức đầu, chóng mặt: Bí ngô 100g, đuôi lợn 100g, lạc 40g. Tất cả đem hầm thật nhừ rồi ăn sẽ giúp chữa chứng đau nhức đầu hiệu quả.
- Hỗ trợ chữa viêm gan: Bí ngô 200g đem nấu cùng gan lợn 100g. Ninh thật nhừ rồi ăn như cháo.
- Điều trị đau lưng: Vỏ quả bí ngô 60g, rễ cây bông 60g. Cả hai nguyên liệu đem rửa sạch, sắc uống ngày 2 lần sẽ giúp giảm đau mỏi lưng nhanh chóng.
Hoặc bạn có thể sử dụng vỏ quả bí ngô già 30g, rễ cây lau 30g và hương nhu 15g, đem rửa sạch, sắc uống mỗi ngày 2 lần.
Ngoài vỏ quả bí ngô, bạn có thể sử dụng hạt bí để chữa đau lưng bằng cách: Hạt bí ngô 40g, lá cây lạc 20g, đậu đỏ loại nhỏ 30g và gừng khô 3g. Tất cả đem sắc thành thuốc uống ngày 2 – 3 lần giúp giảm nhanh triệu chứng đau lưng mang lại cảm giác dễ chịu hơn.
- Tẩy giun bằng bí ngô: Bạn hoàn toàn có thể tẩy giun nhờ hạt bí ngô mà không phải sử dụng bất cứ loại thuốc nào bằng cách dùng bí ăn sống hoặc rang hạt bí rồi kết hợp dùng cùng thuốc tẩy giun sẽ đem lại hiệu quả tẩy giun cao hơn.
Trẻ nhỏ thường xuyên ăn hạt bí gnoo cũng giúp ngăn ngừa chứng giun sán. Tuy nhiên, khi sử dụng cần chú ý liều lượng, tốt nhất là tham khảo ý kiến chuyên gia đông y trước khi dùng.
- Làm đẹp da: Chị em phụ nữ muốn sở hữu làn da mượt mà như nhung và tràn đầy sức sống hãy tăng cường ăn bí ngô hàng ngày.
Bạn có thể chế biến bí ngop thành nhiều món ăn làm đẹp da như bí ngô hầm với đậu xanh, chân giò, thưởng thức sữa bí, ăn hạt bí ngô rang hàng ngày. Tuy nhiên, cần lưu ý về liều lượng vì có thể khiến bạn tăng cân trông thấy.
- Tốt cho bệnh nhân tiểu đường: Bí xanh 50-100g bí ngô xanh đem hầm với 50g thịt vịt, cho gia vị vừa đủ, ăn trong nhiều ngày.
- Người bị rối loạn mỡ máu: Lấy 1/4 quả bí ngô đem gọt sạch vỏ, thái nhỏ hình vuông, cho thêm 500ml nước vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi lọc bỏ phần xác bí ngô rồi uống.
Kết hợp đi bộ mỗi ngày sau khi uống nước này mỗi sáng sẽ đem lại hiệu quả chữa rối loạn mỡ máu tích cực.
Theo Tổ quốc
-
46 phút trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
3 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
9 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
10 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
13 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
23 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
Tin tức mới nhất
-
46 phút trước
-
4 giờ trước