Lợi ích không ngờ khi ăn cải xoăn hằng ngày
Từ súp cải xoăn đến món thịt hầm... người ta nhận ra những điều kỳ diệu do cải xoăn mang lại như giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, chứa các chất chống ung thư…
Cải xoăn thực sự là một siêu thực phẩm, có thể được chế biến theo nhiều cách để tạo ra hương vị khá ngon, và bạn có thể ăn nó mỗi ngày. Và đây là danh sách những điều kỳ diệu khi bạn ăn cải xoăn.
Nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Cải xoăn chứa một lượng lớn chất xơ và polyphenol. Chất xơ đã được tìm thấy để liên kết các axit mật hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu lipid ở ruột non và điều chỉnh cholesterol. Do đó, mức cholesterol này bị giảm, và đồng thời làm giảm khả năng nguy cơ mắc bệnh tim.
Bên cạnh đó, một nghiên cứu cho thấy uống nước ép cải xoăn mỗi ngày trong 12 tuần làm tăng cholesterol HDL (có lợi) lên 27% và giảm mức cholesterol LDL (có hại) xuống 10%. Một nghiên cứu khác kết luận rằng ăn cải xoăn hấp làm tăng đáng kể hiệu quả liên kết axit mật.
Chống ung thư
Ung thư xảy ra trong cơ thể người khi các tế bào phát triển không kiểm soát được và cải xoăn chứa một lượng lớn các hợp chất được cho là bảo vệ chống lại sự phát triển quá mức của các tế bào dẫn đến ung thư.
Một hợp chất là sulforaphane cũng đã được tìm thấy để ngăn chặn các tác dụng phụ của hóa trị liệu ở bệnh nhân ung thư. Cải xoăn cũng chứa indole-3-carbinol (I3C) nổi tiếng với tính chất chống ung thư. Tuy nhiên, để gặt hái được nhiều lợi ích nhất, tốt nhất nên ăn cải xoăn sống bằng món salat trộn hoặc hấp sơ.
Bảo vệ đôi mắt khỏi sự thoái hóa
Khi bạn già đi, tất cả các bộ phận trên cơ thể bạn bắt đầu lão hóa đi đó cũng là điều tự nhiên. Mắt của bạn tất nhiên cũng kém dần đi theo tuổi tác. Rất may, cải xoăn chứa 2 trong số các thành phần chính giúp bảo vệ chống lại điều này: các chất chống oxy hóa carotene, lutein và zeaxanthin.
Một số nghiên cứu đã được thực hiện, cho thấy ăn đủ lutein và zeaxanthin sẽ làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể thấp hơn đáng kể.
Cải xoăn chứa rất nhiều chất xơ - chính xác là 2,5 gram trong một chén rau nhỏ. Chất xơ này hoạt động như một miếng bọt biển để hấp thụ tất cả các chất tiêu hóa và di chuyển chúng qua hệ thống tiêu hóa qua một cách trơn tru.
Một lợi ích khác của chất xơ trong cải xoăn là nó giúp bạn cảm thấy no. Cải xoăn cũng có hàm lượng nước cao làm tăng thêm yếu tố. Những đặc tính này của cải xoăn có thể giúp bạn giảm cân. Nó cũng ít calo và có protein. Một chén cải xoăn chỉ chứa 33 calo 2,9 gram protein.
Mặc dù ăn cải xoăn hàng ngày là hoàn toàn tốt, và thực sự có thể làm cho cơ thể của bạn tốt lên nhưng cơ thể bạn cần một loạt các chất dinh dưỡng khác, và điều quan trọng là phải cân bằng các loại thực phẩm lá với các loại thực phẩm đậm đặc chất dinh dưỡng khác.
Theo Dân Việt
-
2 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
3 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
6 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
15 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
22 giờ trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
1 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
1 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
1 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
2 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước