Lý do rau muống nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng bị kỳ thị ở Mỹ
Rau muống ít calo, giàu vitamin, khoáng chất nhưng lại phát triển nhanh chóng, có tính chất xâm hại môi trường sống của các loại thực vật khác.
Rau muống là loại cây nhiệt đới bán thủy sinh phát triển trong nước và đất ẩm, chủ yếu được trồng để ăn lá ở các nước Đông Nam Á.
Tuy nhiên, trong nhiều năm, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã phân loại rau muống là loại cây có hại do phát triển nhanh chóng trên mặt nước, có tính chất xâm hại, ảnh hưởng tới các loại thực vật bản địa.
Gần đây, do sự đấu tranh của nhiều người dân, rau muống đã được nới lỏng hơn trong việc trồng trọt và tiêu thụ.
Rau muống có thể trồng trong nước hoặc đất ẩm. Ảnh minh họa: Shutterstock
Giá trị dinh dưỡng
Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, rau muống là loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng. Đây là loại rau rất ít calo (19 calo/100mg) và chất béo trong khi lại chứa nhiều vitamin. Trong 100g rau có 6.600 IU vitamin A (gấp đôi nhu cầu hằng ngày), 55mg vitamin C (92% nhu cầu hằng ngày).
Lá rau giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất như carotene-β, lutein, xanthin và cryptoxanthin.
Do đó, các chuyên gia khuyên ăn rau muống để kiểm soát cholesterol và giảm cân (100g chứa 19 calo). Hơn nữa, việc tiêu thụ thường xuyên thực phẩm giàu vitamin C có thể phục hồi mô liên kết, tóc và da; góp phần ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, chậm lão hóa và ung thư.
Rau muống cũng giàu một số nhóm vitamin B phức hợp như B2 (8%), B3 (5,5%), B6 (7%), B9 (14%)… đóng vai trò quan trọng trong các chức năng trao đổi chất.
Ngoài ra, rau muốn còn chứa các khoáng chất như sắt (21%), canxi (8%), kali (7%), magie (18%), mangan (7%) và phốt pho (5,5%). Magie và canxi tham gia vào quá trình khoáng hóa xương, răng và điều hòa nhịp tim.
Theo Hội đồng Dinh dưỡng Quốc gia Philippines, lượng chất dinh dưỡng trong rau muống gần ngang bằng với sữa, chuối và cam. Sinh trưởng và phát triển trong môi trường bán thủy sinh, rau muống cũng cung cấp chất điện giải và ngăn ngừa táo bón do có nhiều chất xơ, hỗ trợ nhu động ruột.
Rau muống là thực phẩm quen thuộc với người dân Đông Nam Á, bao gồm Việt Nam. Ảnh minh họa: Fairprice
Ứng dụng trong học cổ truyền
Rau muống dùng làm thuốc đắp chữa các bệnh về da như nấm ngoài da, nấm chân; được dùng để gây nôn khi bị ngộ độc; trị giun. Nước canh rau pha với nước dùng làm túi chườm lạnh để hạ sốt, giảm chứng táo bón.
Trong y học của Ấn Độ, rau muống điều trị bệnh vàng da và các vấn đề về gan. Lá rau chữa bệnh tiểu đường ở phụ nữ có thai, dùng làm thuốc an thần giúp thư giãn và dễ ngủ.
Tác dụng với bệnh nhân tiểu đường
Theo Medical Health Guide, nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ đã ghi nhận sử dụng chất bổ sung rau muống dạng bột cho chuột mang thai, cả chuột mẹ và thai nhi đều biểu hiện khả năng chống lại stress oxy hóa do bệnh tiểu đường so với nhóm đối chứng.
Chống lại bệnh gan
Khoa Y học Phân tử, Đại học Malaya (Malaysia) tiến hành một nghiên cứu về khả năng rau muống chống nhiễm độc gan do thioacetamide gây ra ở chuột. Kết quả cho thấy chuột sử dụng chiết xuất từ rau muống có thể chống các tổn thương gan, hoại tử tế bào và viêm.
Nghiên cứu này còn gợi ý thêm chiết xuất rau muống góp phần vào điều chỉnh các enzym giải độc cũng như có tác dụng chống oxy hóa và loại bỏ gốc tự do.
Theo VietNamnet
-
50 phút trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
5 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
14 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
16 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
16 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
17 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
21 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
22 giờ trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
22 giờ trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
23 giờ trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
1 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
-
2 ngày trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
2 ngày trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
50 phút trước
-
54 phút trước