Lý do vì sao bò wagyu đắt nhất thế giới?
Hương vị tuyệt vời cùng mức giá ngất ngưởng khiến món bò wagyu trở thành một trong những món ăn được tôn sùng và đắt đỏ bậc nhất thế giới.
Những điều cần biết về bò wagyu
Cái tên thịt bò wagyu được dịch theo nghĩa đen là "bò Nhật Bản". Để đủ điều kiện được chỉ định là wagyu ở Nhật Bản, một con bò thuần chủng phải di truyền với một trong 4 giống bò sinh ra ở Nhật Bản, bao gồm: Akage Washu, Kuroge Washu, Mukaku Washu và Nihon Tankaku Washu.
Ảnh: kaiwagyu.
Thịt được chọn chủ yếu bởi chất lượng thịt và tỷ lệ vân mỡ hay còn gọi là "cẩm thạch" - những vệt mỡ trắng lan rộng khắp một miếng thịt nạc màu hồng - cũng là yếu tố đắt tiền hàng đầu.
Theo báo cáo của Business Insider, một con bò wagyu trưởng thành có thể bán với giá 30.000 USD.
Giống như nhiều loại thực phẩm xa xỉ khác, giá cao ngất trời của món bò wagyu một phần là do tính độc quyền của sản phẩm, trải nghiệm mà nó mang lại cho khách hàng và các chi phí mà người chăn nuôi phải chịu, chẳng hạn như giá nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cần thiết cho những con bò.
Khi thịt bò wagyu nấu chín, chất béo "cẩm thạch" sẽ tan chảy vào các thớ cơ bên trong, giúp miếng thịt giữ được độ ẩm và ngon ngọt.
Tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn và chất béo bão hòa cao hơn trong wagyu so với các loại thịt đỏ khác. Điều này khiến món ăn trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người ăn kiêng.
Phân biệt với bò kobe
Ảnh: japanguide.
Tất cả thịt bò kobe đều là bò wagyu từ giống Kuroge Washu. Nhưng để đủ tiêu chuẩn là bò kobe, những con bò này phải mang dòng máu đặc biệt, tạo ra tỷ lệ vân mỡ cẩm thạch cao, được gọi là dòng Tajima hoặc Tajiri.
Ngoài ra, để được gọi là bò kobe, những con bò này còn phải được sinh ra, lớn lên và quá trình giết mổ diễn ra tại quận Hyōgo, Nhật Bản, nơi bao gồm cả thành phố Kobe.
Thịt bò kobe là một trong những loại wagyu phổ biến nhất. Các vùng khác nhau cung cấp các loại wagyu khác nhau như Bongo và Miyazaki. Mỗi loại wagyu ở mỗi khu vực đều mang những quy định khác nhau, được phân loại theo thang điểm xếp hạng từ A1 đến A5.
A5 là cấp cao nhất, chỉ có thịt bò wagyu A3 đến A5 mới có sẵn để bán ở Nhật Bản.
Thực hư thịt bò wagyu Mỹ và Australia
Ảnh: debragga.
Mặc dù các tài liệu tham khảo về bò wagyu thường gắn liền với Nhật Bản, việc quảng cáo các món ăn này trong thực đơn tại Mỹ đang khiến một mặt hàng thực phẩm khó mua trước đây trở nên dễ tiếp cận hơn với thực khách tò mò, muốn nếm thử.
Sự khác biệt là bò wagyu của Mỹ thường kết hợp giữa thịt bò Angus và nhiều loại wagyu khác nhau, còn tại Australia chủ yếu lai với bò Holstein.
Bò wagyu Mỹ có xu hướng thiếu vị umami so với bò wagyu Nhật Bản, nhưng mang hương vị đậm đà và dễ ăn hơn với mức giá 10-15 USD/pound (khoảng 500 g).
Theo Zing
-
2 giờ trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
-
3 giờ trướcDù có vẻ ngoài không được bắt mắt nhưng loại quả này luôn trong tình trạng "cháy hàng" bởi quả có nhiều bột, độ ngọt và độ chua dịu, thơm.
-
8 giờ trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
11 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
11 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
16 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
1 ngày trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
2 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
2 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
3 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
12 ngày trước