Lý do vì sao bò wagyu đắt nhất thế giới?
Hương vị tuyệt vời cùng mức giá ngất ngưởng khiến món bò wagyu trở thành một trong những món ăn được tôn sùng và đắt đỏ bậc nhất thế giới.
Những điều cần biết về bò wagyu
Cái tên thịt bò wagyu được dịch theo nghĩa đen là "bò Nhật Bản". Để đủ điều kiện được chỉ định là wagyu ở Nhật Bản, một con bò thuần chủng phải di truyền với một trong 4 giống bò sinh ra ở Nhật Bản, bao gồm: Akage Washu, Kuroge Washu, Mukaku Washu và Nihon Tankaku Washu.
Ảnh: kaiwagyu.
Thịt được chọn chủ yếu bởi chất lượng thịt và tỷ lệ vân mỡ hay còn gọi là "cẩm thạch" - những vệt mỡ trắng lan rộng khắp một miếng thịt nạc màu hồng - cũng là yếu tố đắt tiền hàng đầu.
Theo báo cáo của Business Insider, một con bò wagyu trưởng thành có thể bán với giá 30.000 USD.
Giống như nhiều loại thực phẩm xa xỉ khác, giá cao ngất trời của món bò wagyu một phần là do tính độc quyền của sản phẩm, trải nghiệm mà nó mang lại cho khách hàng và các chi phí mà người chăn nuôi phải chịu, chẳng hạn như giá nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cần thiết cho những con bò.
Khi thịt bò wagyu nấu chín, chất béo "cẩm thạch" sẽ tan chảy vào các thớ cơ bên trong, giúp miếng thịt giữ được độ ẩm và ngon ngọt.
Tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn và chất béo bão hòa cao hơn trong wagyu so với các loại thịt đỏ khác. Điều này khiến món ăn trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người ăn kiêng.
Phân biệt với bò kobe
Ảnh: japanguide.
Tất cả thịt bò kobe đều là bò wagyu từ giống Kuroge Washu. Nhưng để đủ tiêu chuẩn là bò kobe, những con bò này phải mang dòng máu đặc biệt, tạo ra tỷ lệ vân mỡ cẩm thạch cao, được gọi là dòng Tajima hoặc Tajiri.
Ngoài ra, để được gọi là bò kobe, những con bò này còn phải được sinh ra, lớn lên và quá trình giết mổ diễn ra tại quận Hyōgo, Nhật Bản, nơi bao gồm cả thành phố Kobe.
Thịt bò kobe là một trong những loại wagyu phổ biến nhất. Các vùng khác nhau cung cấp các loại wagyu khác nhau như Bongo và Miyazaki. Mỗi loại wagyu ở mỗi khu vực đều mang những quy định khác nhau, được phân loại theo thang điểm xếp hạng từ A1 đến A5.
A5 là cấp cao nhất, chỉ có thịt bò wagyu A3 đến A5 mới có sẵn để bán ở Nhật Bản.
Thực hư thịt bò wagyu Mỹ và Australia
Ảnh: debragga.
Mặc dù các tài liệu tham khảo về bò wagyu thường gắn liền với Nhật Bản, việc quảng cáo các món ăn này trong thực đơn tại Mỹ đang khiến một mặt hàng thực phẩm khó mua trước đây trở nên dễ tiếp cận hơn với thực khách tò mò, muốn nếm thử.
Sự khác biệt là bò wagyu của Mỹ thường kết hợp giữa thịt bò Angus và nhiều loại wagyu khác nhau, còn tại Australia chủ yếu lai với bò Holstein.
Bò wagyu Mỹ có xu hướng thiếu vị umami so với bò wagyu Nhật Bản, nhưng mang hương vị đậm đà và dễ ăn hơn với mức giá 10-15 USD/pound (khoảng 500 g).
Theo Zing
-
2 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
4 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
6 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
8 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
9 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
11 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
12 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
14 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
17 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước