Lý do vì sao bò wagyu đắt nhất thế giới?
Hương vị tuyệt vời cùng mức giá ngất ngưởng khiến món bò wagyu trở thành một trong những món ăn được tôn sùng và đắt đỏ bậc nhất thế giới.
Những điều cần biết về bò wagyu
Cái tên thịt bò wagyu được dịch theo nghĩa đen là "bò Nhật Bản". Để đủ điều kiện được chỉ định là wagyu ở Nhật Bản, một con bò thuần chủng phải di truyền với một trong 4 giống bò sinh ra ở Nhật Bản, bao gồm: Akage Washu, Kuroge Washu, Mukaku Washu và Nihon Tankaku Washu.
Ảnh: kaiwagyu.
Thịt được chọn chủ yếu bởi chất lượng thịt và tỷ lệ vân mỡ hay còn gọi là "cẩm thạch" - những vệt mỡ trắng lan rộng khắp một miếng thịt nạc màu hồng - cũng là yếu tố đắt tiền hàng đầu.
Theo báo cáo của Business Insider, một con bò wagyu trưởng thành có thể bán với giá 30.000 USD.
Giống như nhiều loại thực phẩm xa xỉ khác, giá cao ngất trời của món bò wagyu một phần là do tính độc quyền của sản phẩm, trải nghiệm mà nó mang lại cho khách hàng và các chi phí mà người chăn nuôi phải chịu, chẳng hạn như giá nhập khẩu thức ăn chăn nuôi cần thiết cho những con bò.
Khi thịt bò wagyu nấu chín, chất béo "cẩm thạch" sẽ tan chảy vào các thớ cơ bên trong, giúp miếng thịt giữ được độ ẩm và ngon ngọt.
Tỷ lệ chất béo không bão hòa đơn và chất béo bão hòa cao hơn trong wagyu so với các loại thịt đỏ khác. Điều này khiến món ăn trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những người ăn kiêng.
Phân biệt với bò kobe
Ảnh: japanguide.
Tất cả thịt bò kobe đều là bò wagyu từ giống Kuroge Washu. Nhưng để đủ tiêu chuẩn là bò kobe, những con bò này phải mang dòng máu đặc biệt, tạo ra tỷ lệ vân mỡ cẩm thạch cao, được gọi là dòng Tajima hoặc Tajiri.
Ngoài ra, để được gọi là bò kobe, những con bò này còn phải được sinh ra, lớn lên và quá trình giết mổ diễn ra tại quận Hyōgo, Nhật Bản, nơi bao gồm cả thành phố Kobe.
Thịt bò kobe là một trong những loại wagyu phổ biến nhất. Các vùng khác nhau cung cấp các loại wagyu khác nhau như Bongo và Miyazaki. Mỗi loại wagyu ở mỗi khu vực đều mang những quy định khác nhau, được phân loại theo thang điểm xếp hạng từ A1 đến A5.
A5 là cấp cao nhất, chỉ có thịt bò wagyu A3 đến A5 mới có sẵn để bán ở Nhật Bản.
Thực hư thịt bò wagyu Mỹ và Australia
Ảnh: debragga.
Mặc dù các tài liệu tham khảo về bò wagyu thường gắn liền với Nhật Bản, việc quảng cáo các món ăn này trong thực đơn tại Mỹ đang khiến một mặt hàng thực phẩm khó mua trước đây trở nên dễ tiếp cận hơn với thực khách tò mò, muốn nếm thử.
Sự khác biệt là bò wagyu của Mỹ thường kết hợp giữa thịt bò Angus và nhiều loại wagyu khác nhau, còn tại Australia chủ yếu lai với bò Holstein.
Bò wagyu Mỹ có xu hướng thiếu vị umami so với bò wagyu Nhật Bản, nhưng mang hương vị đậm đà và dễ ăn hơn với mức giá 10-15 USD/pound (khoảng 500 g).
Theo Zing
-
4 giờ trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
10 giờ trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
12 giờ trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
15 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
-
18 giờ trướcHầu hết mọi người vẫn quen cho thịt vào nồi nước để luộc; hãy thử bí quyết luộc thịt không cần nước để món ăn có vị ngọt đậm đà, giữ nguyên các chất bổ dưỡng.
-
22 giờ trướcĐây là loại rau thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của người Nhật, được mệnh danh là rau trường thọ.
-
1 ngày trướcĂn sáng tại nhà đảm bảo an toàn thực phẩm, đủ dinh dưỡng và gắn kết các thành viên trong gia đình.
-
1 ngày trướcNếu đã nhiều lần đi máy bay, hẳn bạn nhận ra trên kính cửa sổ luôn có dấu vết một lỗ nhỏ; liệu chúng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcLoại nước này được xem là ‘thần dược’ hạ đường huyết, dưỡng gan, cung cấp năng lượng cho cơ thể rất hữu hiệu.
-
1 ngày trướcXạ đen là loại dược liệu mọc ngoài tự nhiên, nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh, người dùng cần lưu ý một số điều để đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcLoại bánh mì giấy ăn độc đáo này nhanh chóng thu hút sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.
-
1 ngày trướcMặc dù có giá lên đến gần 800.000 đồng/kg nhưng khách muốn mua muồm muỗm cũng phải đặt hàng trước, chờ đến lượt.
-
1 ngày trướcMỹ Linh ấn tượng với chất lượng thơm ngon của món mì cua và bánh bao nước.
-
1 ngày trướcTrứng không làm tăng mỡ máu nhưng cách chế biến không phù hợp sẽ gây hại cho cơ thể của bạn.
-
1 ngày trướcNhững que kem 3D tạo hình mô phỏng Tháp Rùa, Văn Miếu, cầu Long Biên, Ô Quan Chưởng... đang được các bạn trẻ yêu thích và săn lùng khi tới Hà Nội.
-
2 ngày trước"Người lái xe của chúng tôi phóng đi với tốc độ tối đa, gió và cát quất vào mặt và mắt như đang ở một trong một cơn cuồng nộ" - Toh Ee Ming - nhà báo du lịch của Chanel New Asia - kể về việc đi đi xe ATV vượt qua các cồn cát ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.
-
2 ngày trướcHai chú chó được nhuộm lông giả làm gấu trúc đã khiến không ít du khách tỏ ra bối rối khi ghé thăm một vườn thú ở Trung Quốc kể từ khi khu vực dành riêng cho công chúng mở cửa vào ngày 1/5.
-
2 ngày trướcThói quen này không chỉ ngăn tia cực tím, giúp dưỡng da trắng hồng bất chấp nắng hè mà còn giúp Quỳnh Kool giảm cân, thắt eo rất tốt.
-
2 ngày trướcCác hành khách trên chuyến bay của hãng Southwest Airlines (Mỹ) bất ngờ khi chứng kiến một người phụ nữ trèo lên ngăn chứa hành lý phía trên để... chợp mắt.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
26 ngày trước