Mẹo nướng thịt để không bị ung thư ghé thăm cần biết ngay
Nếu là tín đồ của món thịt nướng, bạn đừng quên một số mẹo đơn giản sau để thưởng thức những miếng thịt thơm ngon mà không lo ung thư/béo phì.
Cắt, tỉa bớt thịt mỡ
Những miếng thịt ba chỉ cháy xèo xèo, rỉ mỡ làm lửa bùng lên là hình ảnh quen thuộc của nhiều bếp nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: đó chính là tác nhân chính khiến ung thư có thể ghé thăm bạn và người thân trong gia đình.
Khi mỡ chảy xuống than, lửa bùng lên, tạo khói khiến các chất hóa học gây ung thư như HCAs và PAHs được sinh ra.
Do đó, cần hạn chế tối đa thịt mỡ khi nướng. Nên dùng kéo cắt tỉa bớt những phần mỡ dày trong thịt trước khi nướng.
Ướp thịt trong tủ lạnh
Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng việc ướp các loại nước xốt, gia vị vào thịt dường như tạo ra một bức rào cản với các chất gây ung thư.
Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành của HCAs. Các loại xốt được chế biến từ thảo được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư nhiều hơn cả. Còn trong trường hợp bạn lựa chọn ướp thịt với mật ong, hãy ướp với một lượng vừa phải để tránh thịt dễ bị cháy.
Các chuyên gia cũng lưu ý: cách tốt nhất khi ướp thịt là bỏ đồ vào tủ lạnh và dùng các loại túi, giấy bọc để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn và giữ nguyên mùi vị.
Bỏ thức ăn vào lò vi sóng trước khi nướng
Nghe có vẻ lạ, nhưng đây là phương pháp được Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người làm bếp, nhằm giảm bớt thời gian nướng thịt dài, nhiệt độ cao.
Theo đó, nên bọc thức ăn bằng giấy bạc và nấu qua bằng lò vi sóng trước khi đem nướng hay cho vào lò nướng. Việc này có thể làm loại bỏ 90% nguy cơ sinh ra HCAs.
Đồng thời, chuyên gia còn khuyên người sử dụng nên lựa chọn các thực phẩm dễ chín như cá thay vì thịt gà hay thịt bò.
Hoặc với những món đồ khó chín, nên thái miếng nhỏ hoặc dùng que xiên lại sẽ giảm thời gian nướng đáng kể.
Nói không với xúc xích
Xúc xích nướng có thể khiến cho lũ trẻ nhà bạn phát cuồng. Tuy nhiên, hãy kiên quyết nói không bởi những loại thức ăn chế biến sẵn như thế này chứa đầy nguy cơ từ các chất bảo quản.
Theo cơ quan nghiên cứu ung thư của Mỹ, đây có thể là tác nhân làm gia tăng căn bệnh ung thư đại tràng.
Không để phiên nướng bị cháy
Nếu phiên nướng bị cháy, đừng ngần ngại làm sạch hoặc thay chúng tức khắc trong quá trình nướng.
Sau mỗi bữa ăn, bạn cũng phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ này, tránh để lại những vết bám bởi dầu mỡ bởi chúng có thể khiến thức ăn dễ bị cháy trong những lần sau.
Ngoài ra, khi thưởng thức món nướng, người dùng nên lưu ý sử dụng kéo cắt bỏ hết những phần thịt bị cháy, xém.
Việc thêm nếm rau củ như nấm, cà tìm, bí ngô vừa an toàn (do rau củ nướng không làm sản sinh HCAs), lại khiến người ăn có cảm giác no hơn, giảm lượng thịt đưa vào cơ thể, giúp bạn tránh các nguy cơ đầy bụng, béo phì.
Những miếng thịt ba chỉ cháy xèo xèo, rỉ mỡ làm lửa bùng lên là hình ảnh quen thuộc của nhiều bếp nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: đó chính là tác nhân chính khiến ung thư có thể ghé thăm bạn và người thân trong gia đình.
Khi mỡ chảy xuống than, lửa bùng lên, tạo khói khiến các chất hóa học gây ung thư như HCAs và PAHs được sinh ra.
Do đó, cần hạn chế tối đa thịt mỡ khi nướng. Nên dùng kéo cắt tỉa bớt những phần mỡ dày trong thịt trước khi nướng.
Ướp thịt trong tủ lạnh
Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng việc ướp các loại nước xốt, gia vị vào thịt dường như tạo ra một bức rào cản với các chất gây ung thư.
Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành của HCAs. Các loại xốt được chế biến từ thảo được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư nhiều hơn cả. Còn trong trường hợp bạn lựa chọn ướp thịt với mật ong, hãy ướp với một lượng vừa phải để tránh thịt dễ bị cháy.
Các chuyên gia cũng lưu ý: cách tốt nhất khi ướp thịt là bỏ đồ vào tủ lạnh và dùng các loại túi, giấy bọc để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn và giữ nguyên mùi vị.
Bỏ thức ăn vào lò vi sóng trước khi nướng
Nghe có vẻ lạ, nhưng đây là phương pháp được Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người làm bếp, nhằm giảm bớt thời gian nướng thịt dài, nhiệt độ cao.
Theo đó, nên bọc thức ăn bằng giấy bạc và nấu qua bằng lò vi sóng trước khi đem nướng hay cho vào lò nướng. Việc này có thể làm loại bỏ 90% nguy cơ sinh ra HCAs.
Đồng thời, chuyên gia còn khuyên người sử dụng nên lựa chọn các thực phẩm dễ chín như cá thay vì thịt gà hay thịt bò.
Hoặc với những món đồ khó chín, nên thái miếng nhỏ hoặc dùng que xiên lại sẽ giảm thời gian nướng đáng kể.
Nói không với xúc xích
Xúc xích nướng có thể khiến cho lũ trẻ nhà bạn phát cuồng. Tuy nhiên, hãy kiên quyết nói không bởi những loại thức ăn chế biến sẵn như thế này chứa đầy nguy cơ từ các chất bảo quản.
Theo cơ quan nghiên cứu ung thư của Mỹ, đây có thể là tác nhân làm gia tăng căn bệnh ung thư đại tràng.
Không để phiên nướng bị cháy
Nếu phiên nướng bị cháy, đừng ngần ngại làm sạch hoặc thay chúng tức khắc trong quá trình nướng.
Ngoài ra, khi thưởng thức món nướng, người dùng nên lưu ý sử dụng kéo cắt bỏ hết những phần thịt bị cháy, xém.
Việc thêm nếm rau củ như nấm, cà tìm, bí ngô vừa an toàn (do rau củ nướng không làm sản sinh HCAs), lại khiến người ăn có cảm giác no hơn, giảm lượng thịt đưa vào cơ thể, giúp bạn tránh các nguy cơ đầy bụng, béo phì.
Theo Phụ nữ TP HCM
-
51 phút trướcChỉ trong 2 ngày đầu nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, hàng vạn du khách đã đổ về bãi biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) vui chơi, tắm biển.
-
3 giờ trướcNếu bạn đang đau đầu tìm cách giảm cân mà chưa thành công, hãy thêm ngay 6 loại thực phẩm dưới đây vào chế độ ăn hàng ngày của mình.
-
4 giờ trướcSở hữu rừng núi đá đen với cấu trúc và hình dạng đặc biệt, công viên Mặc Thạch ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "vùng đất của người ngoài hành tinh".
-
9 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
20 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
1 ngày trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
1 ngày trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
1 ngày trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
2 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
2 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
2 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước
-
38 phút trước
-
48 phút trước
-
49 phút trước
-
51 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước