Mẹo nướng thịt để không bị ung thư ghé thăm cần biết ngay
Nếu là tín đồ của món thịt nướng, bạn đừng quên một số mẹo đơn giản sau để thưởng thức những miếng thịt thơm ngon mà không lo ung thư/béo phì.
Cắt, tỉa bớt thịt mỡ
Những miếng thịt ba chỉ cháy xèo xèo, rỉ mỡ làm lửa bùng lên là hình ảnh quen thuộc của nhiều bếp nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: đó chính là tác nhân chính khiến ung thư có thể ghé thăm bạn và người thân trong gia đình.
Khi mỡ chảy xuống than, lửa bùng lên, tạo khói khiến các chất hóa học gây ung thư như HCAs và PAHs được sinh ra.
Do đó, cần hạn chế tối đa thịt mỡ khi nướng. Nên dùng kéo cắt tỉa bớt những phần mỡ dày trong thịt trước khi nướng.
Ướp thịt trong tủ lạnh
Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng việc ướp các loại nước xốt, gia vị vào thịt dường như tạo ra một bức rào cản với các chất gây ung thư.
Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành của HCAs. Các loại xốt được chế biến từ thảo được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư nhiều hơn cả. Còn trong trường hợp bạn lựa chọn ướp thịt với mật ong, hãy ướp với một lượng vừa phải để tránh thịt dễ bị cháy.
Các chuyên gia cũng lưu ý: cách tốt nhất khi ướp thịt là bỏ đồ vào tủ lạnh và dùng các loại túi, giấy bọc để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn và giữ nguyên mùi vị.
Bỏ thức ăn vào lò vi sóng trước khi nướng
Nghe có vẻ lạ, nhưng đây là phương pháp được Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người làm bếp, nhằm giảm bớt thời gian nướng thịt dài, nhiệt độ cao.
Theo đó, nên bọc thức ăn bằng giấy bạc và nấu qua bằng lò vi sóng trước khi đem nướng hay cho vào lò nướng. Việc này có thể làm loại bỏ 90% nguy cơ sinh ra HCAs.
Đồng thời, chuyên gia còn khuyên người sử dụng nên lựa chọn các thực phẩm dễ chín như cá thay vì thịt gà hay thịt bò.
Hoặc với những món đồ khó chín, nên thái miếng nhỏ hoặc dùng que xiên lại sẽ giảm thời gian nướng đáng kể.
Nói không với xúc xích
Xúc xích nướng có thể khiến cho lũ trẻ nhà bạn phát cuồng. Tuy nhiên, hãy kiên quyết nói không bởi những loại thức ăn chế biến sẵn như thế này chứa đầy nguy cơ từ các chất bảo quản.
Theo cơ quan nghiên cứu ung thư của Mỹ, đây có thể là tác nhân làm gia tăng căn bệnh ung thư đại tràng.
Không để phiên nướng bị cháy
Nếu phiên nướng bị cháy, đừng ngần ngại làm sạch hoặc thay chúng tức khắc trong quá trình nướng.
Sau mỗi bữa ăn, bạn cũng phải vệ sinh sạch sẽ dụng cụ này, tránh để lại những vết bám bởi dầu mỡ bởi chúng có thể khiến thức ăn dễ bị cháy trong những lần sau.
Ngoài ra, khi thưởng thức món nướng, người dùng nên lưu ý sử dụng kéo cắt bỏ hết những phần thịt bị cháy, xém.
Việc thêm nếm rau củ như nấm, cà tìm, bí ngô vừa an toàn (do rau củ nướng không làm sản sinh HCAs), lại khiến người ăn có cảm giác no hơn, giảm lượng thịt đưa vào cơ thể, giúp bạn tránh các nguy cơ đầy bụng, béo phì.
Những miếng thịt ba chỉ cháy xèo xèo, rỉ mỡ làm lửa bùng lên là hình ảnh quen thuộc của nhiều bếp nướng. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo: đó chính là tác nhân chính khiến ung thư có thể ghé thăm bạn và người thân trong gia đình.
Khi mỡ chảy xuống than, lửa bùng lên, tạo khói khiến các chất hóa học gây ung thư như HCAs và PAHs được sinh ra.
Do đó, cần hạn chế tối đa thịt mỡ khi nướng. Nên dùng kéo cắt tỉa bớt những phần mỡ dày trong thịt trước khi nướng.
Ướp thịt trong tủ lạnh
Các nhà khoa học không chắc chắn lý do tại sao, nhưng việc ướp các loại nước xốt, gia vị vào thịt dường như tạo ra một bức rào cản với các chất gây ung thư.
Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ cho rằng, ướp thịt ít nhất 30 phút có thể làm giảm sự hình thành của HCAs. Các loại xốt được chế biến từ thảo được cho là có khả năng làm giảm nguy cơ gây ung thư nhiều hơn cả. Còn trong trường hợp bạn lựa chọn ướp thịt với mật ong, hãy ướp với một lượng vừa phải để tránh thịt dễ bị cháy.
Các chuyên gia cũng lưu ý: cách tốt nhất khi ướp thịt là bỏ đồ vào tủ lạnh và dùng các loại túi, giấy bọc để đảm bảo không bị nhiễm khuẩn và giữ nguyên mùi vị.
Bỏ thức ăn vào lò vi sóng trước khi nướng
Nghe có vẻ lạ, nhưng đây là phương pháp được Viện nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo những người làm bếp, nhằm giảm bớt thời gian nướng thịt dài, nhiệt độ cao.
Theo đó, nên bọc thức ăn bằng giấy bạc và nấu qua bằng lò vi sóng trước khi đem nướng hay cho vào lò nướng. Việc này có thể làm loại bỏ 90% nguy cơ sinh ra HCAs.
Đồng thời, chuyên gia còn khuyên người sử dụng nên lựa chọn các thực phẩm dễ chín như cá thay vì thịt gà hay thịt bò.
Hoặc với những món đồ khó chín, nên thái miếng nhỏ hoặc dùng que xiên lại sẽ giảm thời gian nướng đáng kể.
Nói không với xúc xích
Xúc xích nướng có thể khiến cho lũ trẻ nhà bạn phát cuồng. Tuy nhiên, hãy kiên quyết nói không bởi những loại thức ăn chế biến sẵn như thế này chứa đầy nguy cơ từ các chất bảo quản.
Theo cơ quan nghiên cứu ung thư của Mỹ, đây có thể là tác nhân làm gia tăng căn bệnh ung thư đại tràng.
Không để phiên nướng bị cháy
Nếu phiên nướng bị cháy, đừng ngần ngại làm sạch hoặc thay chúng tức khắc trong quá trình nướng.
Ngoài ra, khi thưởng thức món nướng, người dùng nên lưu ý sử dụng kéo cắt bỏ hết những phần thịt bị cháy, xém.
Việc thêm nếm rau củ như nấm, cà tìm, bí ngô vừa an toàn (do rau củ nướng không làm sản sinh HCAs), lại khiến người ăn có cảm giác no hơn, giảm lượng thịt đưa vào cơ thể, giúp bạn tránh các nguy cơ đầy bụng, béo phì.
Theo Phụ nữ TP HCM
-
4 giờ trướcNhiều thực phẩm có tác dụng cải thiện chức năng sinh lý của nam giới nếu biết cách chế biến, ăn đủ trong thời gian nhất định.
-
6 giờ trướcThừa nhận phở là món ăn hoàn hảo, xứng đáng để giới thiệu ra toàn cầu nhưng đầu bếp Mỹ cho rằng, theo cảm nhận riêng, anh thấy bún bò Huế ngon hơn.
-
8 giờ trướcChỉ một thay đổi nhỏ trong bữa ăn mỗi ngày không ngờ đã tạo ra chuyển biến lớn đối với sức khỏe của người đàn ông.
-
9 giờ trước3 trong số 6 du khách tử vong do ngộ độc methanol đã uống rượu mời của một nhà trọ.
-
10 giờ trướcMới đây, TPHCM đã được tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Condé Nast Traveller (CN Traveller) đưa vào danh sách những điểm đến hấp dẫn, đáng để ghé thăm nhất trong năm 2025.
-
11 giờ trướcNăm 2024, tiết Tiểu Tuyết sẽ kéo dài đến 06/12/2024 và cần biết những điều kiêng kỵ này để mang đến may mắn cho cuối năm.
-
13 giờ trướcNgọn đèn vĩnh cửu hay còn gọi là Trường Minh Đăng với khả năng cháy sáng suốt hàng ngàn năm vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp.
-
14 giờ trướcMột thương hiệu pizza nổi tiếng mới đây đã gây ra không ít tranh cãi khi đưa vào thực đơn phiên bản bánh kèm ếch chiên vàng nguyên con trên bề mặt.
-
14 giờ trướcDo ảnh hưởng của gió Đông Bắc, trên đỉnh Fansipan, Lào Cai xuất hiện sương muối đầu tiên trong năm, phủ một băng mỏng trên các lối đi.
-
15 giờ trướcLãnh đạo TP Hội An (Quảng Nam) khẳng định thông tin lan truyền trên mạng cho rằng phải chi ra 1,6 - 1,8 tỷ đồng để có "chân" đạp xích lô, bơi ghe là sai sự thật.
-
19 giờ trướcNgười dân bộ tộc này thọ hơn 100 tuổi, đồng thời trong hơn 900 năm qua không ai mắc ung thư dù sống gần như tách biệt với xã hội và cơ sở y tế vẫn còn thô sơ.
-
1 ngày trướcNghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt, vậy mỗi ngày ăn vài lát nghệ, cơ thể bạn sẽ thay đổi tích cực.
-
1 ngày trướcNhân dịp sinh nhật, thầy giáo đã nghỉ hưu Albert Stiles tiết lộ bí quyết sống thọ là thường xuyên ăn củ dền từ khi còn nhỏ.
-
1 ngày trướcViệc dùng tổ yến sai cách sẽ dẫn đến nhiều tác dụng không mong muốn.
-
2 ngày trướcTrứng được chứng minh là thực phẩm bổ dưỡng với sức khoẻ, vậy ăn trứng vào bữa sáng có tốt không?
-
2 ngày trướcTrước phản ánh về tình trạng phố cà phê đường tàu Phùng Hưng tái diễn cảnh tấp nập khách đến check-in, lãnh đạo phường Điện Biên (quận Ba Đình, Hà Nội) đề xuất di dời tuyến đường sắt ra khỏi nội đô.
-
2 ngày trướcNhiệt độ xuống dưới 0 độ C khiến băng tuyết xuất hiện phủ một lớp mỏng trên đỉnh núi Fansipan (tỉnh Lào Cai).
-
2 ngày trướcHoa hồng, hoa cúc, hoa nhài được trồng khắp nơi có thể sử dụng làm thuốc chữa bệnh.
-
2 ngày trướcNhiều người tin tưởng và dự định sẽ đến Quảng Ninh để check-in tại bức tượng độc đáo này.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
13 ngày trước
-
14 ngày trước