Mua dưa hấu có nên chọn quả đã bổ đôi, ai cũng ngã ngửa khi biết sự thật
Đây thực sự là một mánh khóe bán hàng thông minh cũng như tinh vi của nhiều chủ quầy hoa quả.
Dưa hấu là loại quả có vị ngọt, mọng nước, có tác dụng thanh nhiệt, làm dịu cơn khát, giải cảm... Dưa hấu thường được dùng để làm sinh tố, chè, kem, bánh và đặc biệt là dùng để tráng miệng sau các bữa ăn, bữa tiệc hay đám cưới. Dưa hấu giúp giải ngán rất tốt sau khi bạn vừa thưởng thức xong nhiều món thịt cá.
Dưa hấu được bày bán quanh năm ở các cửa hàng hoa quả, siêu thị, ở các khu chợ, thậm chí là cả gánh hàng rong. Có một đặc điểm mà chúng ta thường thấy là người ta rất hay bổ đôi một vài quả dưa hấu ra để bán. Những quả như vậy được bán rất nhanh, vì sao vậy? Họ không sợ bổ đôi ra sẽ bị hỏng ư?
Cuối cùng cũng có người bán bật mí, họ làm vậy đều là một mánh khóe bán hàng:
1. Sự hấp dẫn về thị giác
Dưa hấu ngon nhưng chọn lại rất khó. Đôi khi cầm một quả dưa hấu lành lặn bạn không biết bên trong nó có ngon hay không, làm thế nào để phân biệt. Nhưng với những quả dưa hấu đã bổ ra, người mua sẽ nhìn rõ được quả này ngon hay không. Nhất là nhìn thấy màu đỏ tươi của quả dưa hấu, cảm giác thèm ăn bỗng thôi thúc bạn muốn mua nó.
Người ta còn lý giải, sự thèm ăn của con người bị ảnh hưởng bởi màu sắc. Vỏ dưa hấu có màu xanh và thịt dưa hấu có màu đỏ. Màu đỏ có thể làm tăng cảm giác thèm ăn. Khi con người nhìn thấy màu đỏ, cảm giác thèm ăn của họ sẽ bị thôi thúc nhiều hơn.
Chẳng hạn khi bạn đến nhà hàng, bạn sẽ thấy một số nơi trải khăn có màu đỏ. Sở dĩ chúng có màu đỏ không phải vì nhìn đẹp mà vì với khăn trải bàn màu đỏ, khi ăn bạn sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và sẽ ăn nhiều hơn. Chính điều này giúp nhà hàng được hưởng lợi.
Vì lý do tương tự, phần thịt của dưa hấu có màu đỏ cũng có tác dụng này. Ban đầu, bạn có thể không muốn ăn dưa hấu. Nhưng khi nhìn thấy toàn bộ quả dưa hấu được bổ ra, màu đỏ tươi đẹp đẽ hấp dẫn đập vào mắt.
Ngay lập tức bạn sẽ muốn ăn dưa hấu. Việc cắt dưa hấu để bán sẽ vô hình chung khơi dậy ham muốn ăn dưa hấu của mọi người, nhờ đó mà người bán sẽ tăng được doanh thu.
2. Tâm lý mua được giá rẻ
Ngoài sự hấp dẫn về thị giác từ màu đỏ của dưa thì cũng có một số người cho rằng mua quả dưa hấu bổ đôi ra, cân nặng giảm đi một nửa nên giá sẽ phải giảm một nửa.
Điều này cũng rất có lý, có người khi mua dưa hấu về không thể ăn hết một quả dưa hấu trong khi họ lại không thích để sang ngày hôm sau. Khi dưa hấu được cắt ra và bán theo cách này vừa hay lại phù hợp với tâm lý đó của một bộ phận người mua và việc giảm giá một nửa quả thực là rất tốt.
Chẳng bạn nếu bạn mua một quả dưa hấu mất 100.000 đồng, trong khi mua nửa quả chỉ với giá 50.000 đồng. Tuy không phải là bạn được hời nhưng lại mua được số lượng dưa phù hợp với giá tiền phù hợp, rất tiết kiệm.
Như vậy, giá dưa hấu tuy không thay đổi nhưng sẽ tạo cho người ta cảm giác rẻ, nhiều người mua hơn và người bán lại tăng được doanh thu.
3. Tạo một cách ăn mới tiện lợi
Nếu để ý bạn sẽ thấy có một số nơi người bán sau khi bổ đuôi quả dưa hấu rồi bọc màng bọc lại để bảo quản và không quên đính kèm một chiếc thìa bên trong. Hoặc người ta sẽ bổ rồi thái dưa thành từng miếng vừa ăn, đóng hộp kèm theo dĩa.
Cách làm này giúp người mua tiện lợi trong việc ăn dưa. Bạn có thể vừa đi chơi vừa múc dưa hoặc dùng dĩa xiên từng miếng dưa để thưởng thức. Với các hộp dưa hấu được bổ miếng sẵn rõ ràng sẽ đắt hơn một chút bởi chi phí mua hộp và đóng hộp... bạn sẽ phải chi trả. Điều này người bán cũng tăng được doanh thu.
Trên đây là những ý đồ của người bán hàng khi bổ đôi quả dưa hấu ra để bán. Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng, hạn sử dụng của dưa hấu không dài, nhất là khi chúng đã được bổ đôi ra. Vì thế, mặc dù dưa hấu bổ đôi nhìn rất ngon thậm chí là ăn thực sự ngon nhưng tốt nhất hãy mua nguyên quả.
Dưa hấu là một loại trái cây chứa nhiều nước và hàm lượng đường cao, rất dễ sinh sôi vi khuẩn, dù có bọc màng bọc thực phẩm thì vẫn không ngăn được vi khuẩn phát triển. Ăn những quả dưa hấu đã bổ đôi mà để lâu như vậy rất dễ ảnh hưởng tới đường tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc.
Do đó, khi mua dưa hấu, hãy tìm những quả còn nguyên để chọn nhé. Có thể phải mất nhiều tiền để mua cả quả nhưng đó là cách đảm bảo an toàn hơn cho sức khỏe.
Dưới đây là một vài mẹo chọn dưa hấu giúp bạn yên tâm hơn khi mua:
1. Nhìn vào cuống dưa hấu
Khi mua dưa hấu trước tiên cần quan sát cuống dưa. Phải chọn những quả có cuống còn xanh vì cuống càng xanh chứng tỏ dưa càng tươi. Ngoài ra, nên chọn những quả có cuống cong sẽ ngọt hơn các quả có cuống thẳng.
Những quả có cuống héo chứng tỏ đã hái lâu và không còn tươi nữa. Ngoài ra, không nên chọn những quả đã rụng cuống vì rất có thể nó đã được hái quá lâu, cuống rụng, sắp hỏng.
2. Nhìn vào rốn dưa
Ngoài việc nhìn vào cuống dưa thì nên bạn nên nhìn cả vào rốn dưa để đánh giá xem quả dưa này có ngọt hay không. Rốn dưa chính là vòng tròn ở dưới đáy quả dưa hấu, là chỗ mà sau khi hoa dưa hấu rụng tạo thành.
Nhìn vào rốn dưa, nếu thấy phần rốn này to thì đồng nghĩa với việc quả này vỏ khá dày, độ ngọt cũng chưa đạt. Còn nếu phần rốn dưa nhỏ chứng tỏ nó có vỏ mỏng, thịt cũng ngọt hơn nhiều. Do đó, bạn hãy chọn những quả dưa có rốn nhỏ và tốt hơn nữa là phần rốn này hơi lõm một chút.
3. Nhìn vào vân quả dưa hấu
Vỏ dưa hấu thường có nhiều vân. Bạn hãy quan sát, nếu các đường vân này thẳng, rõ nét thì chứng tỏ quả dưa đã già, ngon, ngọt. Ngược lại, những quả có các đường vẫn lộn xộn chứng tỏ nó chưa đủ chín.
4. Phần tiếp xúc mặt đất có màu vàng
Quan sát khu vực tiếp xúc của quả dưa hấu với đất, nếu thấy có màu vàng đậm hoặc vàng cam chứ không phải màu trắng chứng tỏ quả này già, ngon, ngọt bạn hãy mua nhé.
Theo Thoidaiplus
-
2 giờ trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
7 giờ trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
17 giờ trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
18 giờ trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
21 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
23 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
23 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
1 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
1 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
1 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
1 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
2 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
2 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
2 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước