Ngày Rằm tháng Chạp làm mâm cỗ chay có giò, gà, xôi cúng gia tiên cầu may mắn

Các món chay dưới đây là gợi ý không thể bỏ qua cho mâm cỗ chay hoàn hảo của gia đình bạn.



Giò chay

Nguyên liệu:

Váng đậu 500 g, tỏi tây một củ, muối, đường, tiêu, hạt nêm chay, nước mắm chay, baking soda, lá chuối và lạt buộc.

Cách làm

- Chuẩn bị một nồi nước ấm 30 độ, cho váng đậu vào ngâm cho mềm. Sau đó, vớt ra sửa sạch, thái nhỏ.

Cho váng đậu vào một nồi khác, đổ ngập nước đun sôi trong vòng 20 phút, sau đó vớt ra để ráo nước.

- Toi tây rửa sạch, thái nhỏ, cho vào chảo nóng phi thơm. Khi tỏi vàng đổ váng đậu đã nấu cùng đường và muối vào xào trên lửa nhỏ khoảng 5 phút và để trong chảo 15 phút cho ngấm gia vị. Sau đó cho váng đậu vào vải vắt kiệt nước sau đó nêm hạt nêm và nước mắm trộn đều sao cho vừa ăn.

- Trải lá chuối ra, cho váng đậu vào bó thật chặt, cho vào nồi nước sôi luộc khoảng một tiếng đồng hồ. Sau đó vớt ra để nguội.

Xôi dừa

Nguyên liệu:

500 g gạo nếp, 100 g dừa sợi, 50 g vừng (mè), 80 g đường, 20 ml nước cốt dừa, một quả dừa, một ít muối, dầu ăn.

Cách làm

- Vo sạch gạo rồi cho vào ngâm với nước dừa trong 6 tiếng. Sau đó, lấy ra, rửa sạch lại, trộn với một chút muối và để khô. Khi gạo khô, trộn vào đó với một chút dầu ăn. Sau đó, đem gạo đi đồ.

- Trộn đều đường vào với dừa. Rửa sạch vừng rồi đem rang. Rồi đem giã nhỏ.

- Khi xôi đã chín, rưới đều nước cốt dừa lên bề mặt xôi. Rồi phủ kín dừa sợi lên, đậy vung kín, đồ tiếp khoảng 5 phút.

- Sau đó, đổ xôi ra một cái khay lớn. Dùng đũa trộn đều dừa lẫn vào với xôi và để xôi nguội đến khi không còn thấy khói bốc lên nữa. Cho vừng vào trộn đều.

- Đóng xôi ra khuôn cho đẹp mắt.

Thịt gà chay

Nguyên liệu:

Bột mì: 300 gam

Mì ống: 100 gam

Mì căn: 100 gam

Nấm rơm: 200 gam

Nấm tai mèo (mộc nhĩ) : 1 tai

Bột màu thịt

Bột năng

Gia vị: Muối, hạt nêm chay, hạt tiêu.

Cách làm:

Đổ bột mì và bột năng vào bát tô, khuấy đều với nước ấm sao cho bột giống như bột bánh ít là được. Sau đó, dùng vải đậy lại

Mì căn cắt từng khúc dài khoảng 3 cm rồi đem xé nhỏ. Nấm rơm ngâm với nước muối pha loãng, rửa sạch, thái nhỏ rồi vắt ráo nước. Mộc nhĩ cũng ngâm với nước ấm cho mềm rồi cắt chân, rửa sạch, thái chỉ.

Mì ống bạn đem chiên giòn để làm xương

Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào đun nóng rồi cho mì căn, mộc nhĩ, nấm rơm vào xào chín, nêm gia vị cho vừa ăn.

Bột mỳ bạn lấy tay ngắt thành thành từng viên nhỏ bằng ngón tay cái, ấn dẹt ra, cho nhân vào giữa rồi lấy mì ống đã chiên giòn kẹp ở giữa để làm xương đùi, gói lại cho kín nhân là được.

Phần bột mỳ, lấy tay ngắt bột mì thành từng cục, mỗi cục nhỏ bằng ngón tay cái rồi vo tròn lại, bóp dẹt ra, cho nhân vào giữa. Tiếp tục, lấy mỳ ống đã chiên giòn kẹp vào giữa để làm xương gà, rồi gói lại cho kín nhân là được.

Cuối cùng đem những miếng thịt gà chay này đi chiên vàng là được.

Miến xào chay

Nguyên liệu:

150 g miến,50 g đậu que, một củ cà rốt, súp lơ,100 g nấm rơm, 2 miếng đậu phụ, muối, dầu hào chay, bột nêm, ớt, hành ngò.

Cách làm:

- Miến rửa sạch, ngâm vào nước lạnh trong 30 phút để cho mềm.

- Nấm rơm gọt rửa sạch, ngâm nước muối 5 phút. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc cắt sợi. Đậu que cắt đầu đuôi, tước xơ, cắt đôi.

- Đậu hũ chiên vàng, cắt dọc nhỏ.

- Bắc chảo dầu nóng phi hành thơm, cho cà rốt, đậu que, súp lơ vào xào qua. Tiếp theo cho nấm rơm, đậu hũ xào vừa mềm, nêm một chút muối ăn. Khi các hỗn hợp thấm gia vị, nhanh tay đổ miến đã ráo nước vào. Đảo nhẹ tay để miến không bị nát và thấm gia vị.

- Món ăn chín tới thì cho miến ra đĩa, rắc thêm tiêu, ớt, hành ngò cho đẹp mắt.

Canh nấm chay

Nguyên liệu:

- 100gr nấm linh chi nâu cắt bỏ chân rửa sạch

- 100gr nấm tuyết cắt bỏ chân rửa sạch

- 5 cái nấm hương tươi rửa sạch

- 1/2 củ cà rốt nạo vỏ cắt hình hoa thái khúc

- Vài nhánh hoa lơ trắng rửa sạch

- 1 khúc bí đỏ gọt bỏ vỏ thái khúc vừa

- 1 nắm hạt sen tươi bỏ tâm sen rửa sạch

- 1-2 nhánh lá rau mùi trang trí

- 1 thìa dầu đậu nành, 1 nhánh hành khô, 1 chút bột nêm nấm, bột canh

Cách làm:

- Cho nồi lên bếp với 1 thìa dầu đậu nành đun nóng thì cho hành khô vào phi thơm. Sau đó cho cà rốt, hoa lơ, bí đỏ, nấm hương tươi vào xào đảo vài lượt.

- Sau đó cho nước đủ ăn vào đun sôi và nấu cho các nguyên liệu trên gần chín thì cho hạt sen, nấm linh chi nâu, nấm tuyết vào đun sôi và nêm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.

- Múc canh nấm chay ra bát và cho rau mùi lên trang trí cho đẹp mắt.

- Canh nấm chay có vị ngọt tự nhiên từ rau củ, nấm, vị bùi bùi của hạt sen thơm ngon và bổ dưỡng.

 

theo Gia Đình

 

Đi ăn thử quán trứng chén nướng hiếm hoi giữa lòng Hà Nội

5 0 5

Trứng chén nướng - một món ăn vặt lạ miệng đã có mặt tại Hà Nội. Chỉ với 10k, rất đáng để thử cho các tín đồ ăn uống đó!

Bạn đang tự hại gia đình mình chỉ vì luộc rau sai cách

0 0 0

Luộc rau theo cách này là bạn đang tự hại sức khỏe của gia đình mình.

Quà vặt mát lạnh, giá sinh viên cho mùa hè

0 0 0

Khi mùa hè sắp gõ cửa Thủ đô, những địa chỉ quán quà vặt ngon, bổ, rẻ lại vừa mát được nhiều bạn trẻ ráo riết tìm đến để thưởng thức, quên đi cái sầu vì nắng nóng.

Nước uống làm đẹp da ngày hè

0 0 0

Làn da trắng sáng mịn màng luôn là mơ ước của các chị em phụ nữ. Sau đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số đồ uống có tác dụng làm trắng da an toàn và hiệu quả.

Thạch dâu ngon lành hấp dẫn như thế này thì ai mà có thể cưỡng lại được cơ chứ!

3 0 3

Chẳng ai ngờ món thạch dâu xinh đẹp lộng lẫy thế này lại có cách làm siêu siêu dễ đến thế đâu! Cùng xem công thức và khám phá cách làm nhé!

Phô mai rất tốt nhưng ăn bao nhiêu mỗi ngày thì đủ?

0 0 0

Trên tạp chí Dinh dưỡng Anh đã công bố rằng phô mai rất tốt cho tim mạch. Thế nhưng, muốn tốt thì cũng phải có liều lượng.

Thêm một cách kho cá ngon đậm đà miễn chê

0 0 0

Cách kho cá này rất đơn giản, thịt cá cứng mà xương lại mềm, đậm đà hòa quyện cùng vị ngọt thơm của nước dừa, vị chua thanh của cà chua tạo nên món cá kho độc đáo, ngon miệng.

Học làm bánh tiêu vừng, món quà quê hương dù đi đâu xa cũng luôn nhớ về

4 0 4

Bánh tiêu vừng không còn xa lạ gì với nhiều người. Bánh xốp giòn, thơm bùi đặc trưng, là thứ quà bình dị chẳng ai nỡ chối từ.

6 món kem 'ghi điểm cả về hình thức lẫn nội dung' để xoa dịu cái oi ả đầu hè

0 0 0

Kem dát vàng, kem hoa hồng hay bánh sừng bò kẹp kem là những món kem tiêu biểu hội tụ đủ yếu tố mới, đẹp, ngon, ăn hình... của mùa hè năm nay.

Xem thêm tin khác