Nghề lạ Việt Nam: Nuôi loài nhìn thì sợ nhưng thu nhập 50 triệu/tháng
Loài côn trùng này có mùi nồng, nhìn như con gián nhưng lại giúp người nuôi nó thu về nửa tỷ mỗi năm.
Tháng 8/2020 khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chị Trần Thu Hương (Đông Anh - Hà Nội) quyết định từ bỏ nghề nhân viên bảo hiểm để về quê khởi nghiệp.
Vô tình chị Hương biết đến một hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm nuôi cà cuống. Sau khi tìm hiểu và thấy có tiềm năng, chị quyết định mua giống và nuôi thử nghiệm con cà cuống tại quê hương mình.
Với bà con nông dân Việt Nam cà cuống khá quen thuộc. Nhiều người gọi tên loài vật này là cà đuống, long sắt,… còn tên khoa học của nó là Lethocerus indicus. Cà cuống thường sinh sống ở các đầm lầy, sông suối, ao hồ,… và đặc biệt ưa thích khí hậu nhiệt đói nóng ẩm gió mùa như ở Việt Nam.
Lúc nhỏ, cà cuống có vẻ bên ngoài khá giống với con gián với phần đầu nhỏ và 2 mắt to tròn nhô lên. Thân của nó có màu nâu xám, hình lá, dẹt với chiều dài trung bình khoảng 7-8cm, rộng khoảng 3cm, trên thân có nhiều vạch màu đen bóng.
Phần bụng cà cuống có màu vàng nhạt bao bọc bởi một lớp lông mịn và có đôi cánh mỏng trông khá cứng cáp.
Nếu là cà cuống đực thì trên cơ thể có thêm 2 túi nhỏ gọi là bọng cà cuống chứa chất lỏng cò mùi rất thơm, thường được sử dụng làm vũ khí khi kẻ địch tấn công. Người ta thường lấy chất dịch lỏng này để sản xuất tinh dầu cà cuống có hương thơm như hương quế.
Bên cạnh đó, cà cuống còn là nguyên liệu để chế biến thành món ăn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng, dùng để ngâm rượu hoặc làm thuốc giúp hỗ trợ chữa trị một số bệnh cho người.
Chị Thu Hương cho biết trước đây ở Đông Anh ruộng đồng mênh mông, trong đó có con cà cuống sinh sống rất nhiều. Nhưng do môi trường sống có nhiều thay đổi, con cà cuống hoang dã cũng dần biến mất trong tự nhiên.
Ngày nay cà cuống được xem như “đặc sản” ngày càng nhiều người sành ăn biết đến món bánh cuốn nước mắm cà cuống, cà cuống chiên giòn, bún thang cà cuống,… nên giá cà cuống nhiều năm gần đây được thổi lên rất cao nhung cung lại chưa đủ cầu.
Chính vì vậy, chị Hương đã quyết định theo đuổi nghề nuôi cà cuống. Ban đầu gia đình ngăn cản, chỉ cũng trải qua vài lần thất bại nhưng không nản chí.
Đến nay, chị Hương đang thuê một khu đất ở Đông Anh để nuôi cà cuống. Bể nuôi cà cuống rộng hơn 60m2, mỗi m2 chị thả từ 70-80 con. Loài cà cuống dễ nuôi, thức ăn thường là thực phẩm tươi sống như cá, ếch con, nhái con,… mỗi ngày chỉ cần cho ăn 1-2 lần.
Nhưng cũng cần chú ý cà cuống nhạy cảm với thuốc trừ sâu và nguồn nước bị ô nhiễm nên chị Hương phải đầu tư dàn máy lọc nước, thường xuyên dọn chuồng và thay nước cho cà cuống uống.
Cà cuống là loài sinh sản nhanh với số lượng lớn và đẻ quanh năm. Mỗi lứa cách nhau từ 1-1,5 tháng. Mỗi ổ cà cuống có khoảng 100 trứng, sau từ 5-7 ngày trứng nở thành ấu trùng. Từ khi nở đến lúc xuất bán thương phẩm khoảng 35 ngày, còn nuôi để sinh sản thì khoảng 75 ngày.
Với giá 50.000/con đực sống, mỗi tháng chị Hương xuất ra thị trường khoảng 2.000 con, trừ hết mọi chi phí thì chị thu được 50 triệu đồng/tháng lợi nhuận cà cuống thương phẩm. Cà cuống bán rất chạy, gần như chị không có đủ hàng để cung cấp ra thị trường.
Theo Sài Gòn Thể Thao
-
46 phút trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
1 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
6 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
16 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
17 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
17 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
18 giờ trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
22 giờ trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
23 giờ trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
1 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
-
2 ngày trướcUống nước chanh tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng biết nên pha cùng nước nóng hay lạnh để đạt hiệu quả tốt nhất.
-
2 ngày trướcKhấu đuôi giòn ngon kết hợp với hành nướng thơm ngọt, đậm vị sẽ là món ăn vô cùng kích thích vị giác, chắc chắn anh chồng nào cũng ''nghiện''.
-
2 ngày trướcĐừng tiếc tiền mua phần thịt này nếu thấy bởi cả con lợn có rất ít và rất hiếm gặp.
Tin tức mới nhất
-
46 phút trước
-
46 phút trước
-
46 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước