Những món ăn chống ngán sau Tết
Nhiều người bây giờ chắc như đinh đóng cột là nhu cầu “ăn Tết” đã trở nên lỗi thời mà thay vào đó là “chơi Tết”.
Canh cua ngày Tết
Bỏ qua vấn đề kinh tế, phần lớn còn lại rất khó khăn để bước qua định kiến của bản thân, của bố mẹ, cô dì chú bác, đại khái: “Tết là phải ở nhà, có đi thì để ra Giêng đi”. Vậy là, vẫn “cổ hủ lạc hậu” ở nhà sắm sanh, sửa soạn đón Tết. Ngoài gói hoặc mua bánh chưng chắc chắn phải có thêm nồi canh măng.
Rồi khi nhiều khi cũng chẳng cần mua, người này tặng, người kia biếu, đôi khi cái giò đi một vòng qua nhà mấy người họ hàng rồi lại vòng về và nằm trong tủ lạnh nhà mình… Mâm cỗ truyền thống cúng chiều 30, sáng mùng 1 đã đủ. Phần còn lại của cái tủ lạnh chật ních đồ ăn kia chính là đồ chống ngán sau Tết. Chống ngán có khi bắt đầu từ sớm, mùng 2 trở đi, tùy theo tính nết của từng gia đình.
Có khi đồ chống ngán là cân cua đồng giã tay đã được cấp đông từ trước Tết, thêm chút dấm bỗng, rau sống, còn bún tươi thì có cũng được không cũng được.
Cua đồng giã tay ngâm cho tan đá rồi đem lọc bỏ bã, thêm chút muối cho gạch đặc và dễ nổi. Nước lăn tăn sủi thì vớt gạch để riêng, cho vào nồi một 2 muôi dấm bỗng tùy theo khẩu vị thích chua hay không chua. Hành khô phi thơm xào gạch cua, cà chua sắt múi cau thả vào nồi, đun liu riu, nêm mắm muối vừa ăn nữa là có nồi riêu cua. Vẫn nồi riêu ấy mà bỏ hành hoa thái nhỏ, thêm bún thì thành bún riêu.
Còn cứ thế mà chần thêm thịt bắp bò, sườn sụn thì thành lẩu riêu cua bắp bò. Mấy cây giò chưa ăn hết thì có thể cắt ra nhúng vào nồi riêu cua cũng được. Rau nhúng lẩu thì thường là xà lách, tía tô, hoa chuối, mùi ta… Có thêm vài cọng rau muống hay mồng tơi nữa là ngon lắm rồi.
Mấy năm trở lại đây, cái “tục lệ” mới phát sinh là mùng 2, mùng 3 đổ ra đường đi chúc Tết, đi lễ, tiện rẽ vào hàng riêu cua vỉa hè ăn một bát chống ngán đã đỡ hơn rất nhiều. Ấy là bởi nhiều người đã ý thức được việc trữ đông 1 - 2 kg cua đồng nó có lợi như thế nào.
Phần nữa, nếu không phải là quán quen bán quanh năm mà chỉ là thời vụ mới mở, có khi ăn xong bát bún, đứng lên thanh toán là biết dại đơn dại kép nó cụ thể thế nào. Vừa không ngon, vừa bị chặt chém mà về đau bụng như chơi.
Bún cá rau cần
Ngoài riêu cua ra, có cách chống ngán khác tương đối hiệu quả là các món từ cá. Canh riêu cá nấu cũng khá đơn giản. Cá trắm cỏ hay trắm trắng thậm chí rô phi chẳng hạn, lọc ra lấy thịt để cắt miếng rán giòn. Cái đầu và bộ xương ninh lên lấy nước, khi ninh thêm chút nước cốt gừng, rồi miếng nghệ, cà chua bổ múi cau, dấm bỗng có thì ngon nhất, còn không có thể nấu với tai chua, khế chua…
Mùa này có rau cần, nấu bún cá rất tiện. Sắp bún, cá cắt miếng rán giòn, chần qua rau cần, đổ nước dùng cá lên là có bát bún nóng, ngon lại ít mỡ màng. Nếu không thích ăn bún thì vẫn cái nước dùng đó dùng làm lẩu, cá rán hoặc thái phi lê cắt miếng nhúng lẩu. Rau ăn lẩu cá có thể là cải cúc, rau cần, dọc mùng….
Bây giờ, nấu nướng gì cũng tiện, nhiều khi chẳng cần chờ tới mùa hay khó khăn bởi khoảng cách địa lý, cứ lên mạng xã hội là có đủ. Một khay cá rô đồng “ship” từ Hưng Yên, Hải Dương về Hà Nội thì miếng cá đã được tách sẵn bỏ xương, chỉ việc đem xào qua với nghệ.
Nước ninh cá đóng sẵn vào chai và trữ đông, khi nào có nhu cầu ăn thì lấy ra rã đông, thêm mỳ bánh đa trắng hoặc đỏ, bún khô, bún tươi gì cũng được. Có thể nấu bánh đa cá rô với rau cải xanh hoặc rau ngót đều ngon….
Ở Cổ Loa, Đông Anh có một món đặc sản chống ngán sau Tết rất nổi tiếng là bún xào cần. Bún ở nơi này cũng rất đặc biệt, nó được biết đến với tên gọi là bún Mạch Tràng. Sợi bún to hơn bún thường chút xíu, nhưng vẫn bé hơn bún để làm bún bò Huế. Bún Mạch Tràng không trắng tinh mà chỉ ngà ngà do người dân dùng gạo mộc.
Bún được xào theo cách của người Cổ Loa, thế nào đó mà đảm bảo bún và rau cần cùng với mỡ lợn quyện vào nhau. Sợi bún vẫn còn nguyên nhưng bên dưới chảo lại có cháy. Có nhiều lý do để giải thích cho quá trình xào, đảo nhiều nhưng bún lại không nát, lửa to, đủ để bén chảo, bún và cần đều ở mức chín tới. Thêm vào đó, chỉ có bún Mạch Tràng mới cho ra được đặc sản bún xào cần Cổ Loa.
Nhiều người không phải dân Cổ Loa, học mót đặc sản đất Thành cổ, thi thoảng cũng làm bún xào cần để chống ngán ngày Tết. Tuy nhiên, bún ở đây là bún thường, chảo toàn chảo chống dính, bếp là bếp từ, nên đôi khi cháy cũng không có mà bún thì một sợi vỡ làm dăm bảy khúc. Nhưng mà, sau những bánh chưng, canh măng, giò xào, chả mỡ… thì bún xào cần (không có thịt) thực sự là món chống ngán không có gì ngon hơn.
Theo An Ninh Thủ Đô
-
39 phút trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
1 giờ trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
-
6 giờ trướcChi Pu nhăn mặt, bịt mũi khi lần đầu thưởng thức món douzhi - loại nước đậu lên men "thử thách can đảm" của du khách.
-
10 giờ trướcHãng hàng không này sẽ trở thành hãng đầu tiên trên thế giới cung cấp cho hành khách tai nghe Apple Vision Pro trên các chuyến bay của mình.
-
11 giờ trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
14 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
1 ngày trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
1 ngày trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
1 ngày trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
1 ngày trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
1 ngày trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
1 ngày trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
2 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
2 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
2 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
2 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
2 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
21 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19 ngày trước