Những món ăn không thể thiếu để giết sâu bọ trong ngày Tết Đoan Ngọ

Tùy theo mỗi vùng miền mà có các món ăn giết sâu bọ khác nhau, nhưng chúng không thể thiếu trong dịp này.

Tết Đoan Ngọ vốn có nguồn gốc sâu xa từ Trung Quốc nhưng khi về nước ta, nó đã được Việt hóa, trở thành Tết  “giết sâu bọ” và thờ cúng tổ tiên.

Theo tục lệ, vào ngày này mọi người phát động bắt sâu bọ, tiêu diệt bớt các loài gây hại cho cây trồng trên cánh đồng, trong đó nhiều loài sâu có thể ăn được và chúng được coi như là chất bổ dưỡng.

Người ta tin rằng khi ăn món ăn đầu tiên trong ngày này thì sâu bọ, giun sán trong người sẽ bị chết hết.

Chính vì thế, hoa quả, bánh trái có nguồn gốc tự nhiên (những loại có vị chung là chua, cay, nóng...) là những đồ cúng không thể thiếu. Ngoài ra còn có các món ăn khác tùy theo tập quán của từng địa phương, khu vực.

Cơm rượu nếp

Cơm rượu nếp là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt. Vì theo quan niệm người xưa, trong hệ tiêu hóa chúng ta thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ, nếu không diệt trừ bớt đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây tai hại.

Người xưa thường dùng loại thức ăn có đủ vị cay, nóng, ngọt, chua, đắng để giết "sâu bọ" - những con giun, sán, ký sinh trùng trong cơ thể. Và rượu nếp hay cơm rượu nếp là món ăn hội tụ đầy đủ những vị như thế.

Cùng là cơm rượu nhưng người miền Nam thường nắm cơm rượu thành các viên tròn nhỏ, trong khi đó, cơm rượu của người miền Bắc cứ để nguyên như vậy mà thưởng thức.


Cơm rượu nếp cái hoa vàng miền Bắc

Dù khác nhau về hình thức nhưng hương vị của hai loại cơm rượu này vẫn không khác nhau là mấy, hơn thế chúng còn có chung mục đích là giết sâu bọ và thể hiện được nét đẹp văn hóa trong tâm linh của người Việt.


Cơm rượu nếp miền Nam

Nhiều người lo lắng ăn cơm rượu nếp sẽ xay nhưng thực sự không cần lo điều này. Cơm rượu nếp chứa lượng cồn rất thấp. Vì vậy, khả năng gây say của cơm rượu gần như không có. Vì khi làm cơm rượu, người chế biến chỉ ủ trong 3 ngày, trong khi rượu sẽ ủ 7-10 ngày.

Thời gian ủ càng lâu, lượng đường chuyển hóa thành cồn càng lớn. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng cơm rượu rất khó gây nên cảm giác say xỉn như các loại rượu thông thường.

Bánh tro (bánh gio)

Bánh tro hay còn được gọi là bánh ú tro, bánh gio cũng giống như cơm rượu nếp chẳng thể nào thiếu được trong ngày Tết Đoan Ngọ. Bánh tuy đơn giản nhưng cầu kỳ trong cách làm cho nên ngày nay người ta thường mua loại bánh này ở các hàng quán ngoài chợ.

Bánh được làm từ gạo nếp và nước lọc từ tro của rơm rồi đem gói lại và luộc. Có nơi còn thêm cả nhân đỗ xanh. Khi chín, bánh có màu vàng ươm, trong veo nhìn vô cùng thích mắt. Bánh được ăn kèm mật mía. 


Bánh tro hay còn được gọi là bánh ú tro, bánh gio cũng giống như cơm rượu nếp chẳng thể nào thiếu được trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Vị thanh mát của bánh tro hòa quyện với vị ngọt ngào của mật mía khiến bất kỳ ai ăn một lần cũng phải luyến lưu thứ bánh giản dị mà dân dã này

Hoa quả

Hoa quả được chọn để cúng và ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ chủ yếu là các loại quả mùa hè, tươi ngon và có vị chua chua, thơm nức. Đó là những trái mận, đào, vải, chôm chôm, xoài, dưa hấu,… Đặc biệt là mận, vải. Nếu thiếu đi những thứ hoa quả này thì Tết Đoan Ngọ sẽ mất đi nhiều ý nghĩa của nó.

Hoa quả hè được bán rất nhiều ở các chợ trong những ngày này, tuy nhiên cần phải lựa chọn thật kỹ để có được những trái tươi ngon, đạt chất lượng.


Các loại hoa quả được nhiều người chọn để giết sâu bọ (Ảnh: Phạm Thu Hiền)

Thịt vịt

Nếu như bánh tro, cơm rượu nếp, hoa quả (mận, vải, đào...) là những cái tên quen thuộc ở các miền Nam, Bắc thì thịt vịt lại là món ăn không thể thiếu ở nhiều địa phương của miền Trung.

Ở những địa phương này, người ta quan niệm, bắt đầu từ mùng 5 tháng 5 trở đi, vịt bắt đầu vào mùa. Những con vịt béo hơn, thịt ngon và không có mùi hôi nữa. Vì thế, trong Tết Đoan Ngọ, ở hầu hết các gia đình, họ đều mua vịt và chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Trong đó tiết canh vịt, bún măng vịt... là phổ biến nhất.


Thịt vịt là một trong những món ăn ngày Tết Đoan Ngọ (Ảnh: Phạm Thu Hiền)

Ngày nay, ẩm thực các vùng miền bắt đầu có sự giao thoa, hòa quyện vì thế, không chỉ có người miền Trung mới ăn thịt vịt vào Tết Đoan Ngọ mà một số khu vực cũng bắt đầu đưa thịt vịt vào dịp Tết này.

Ngoài ra, ở một số vùng khác, người ta ăn các món như bánh khúc, chè kê, chè nếp cẩm, chè trôi nước... để giết sâu bọ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Cách làm cơm rượu nếp ngon đạt chuẩn

- Gạo xay bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm nước lã từ 4-6 tiếng, nấu thành cơm rồi rải mỏng ra mâm cho nguội.

- Giã nhuyễn men, rắc đều men lên cơm, đảo đều rồi ủ vào âu, đậy nắm và để chỗ mát.

- Sau 2 đến 3 ngày, cơm đã lên men, dậy mùi thơm thì cho đường vào. Có thể kết hợp với sữa chua để được món sữa chua nếp cẩm thơm ngon, bổ dưỡng.

Lưu ý, khi nếp cẩm đã chín nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để hạn chế quá trình lên men.

Theo Khám Phá

Vịt om nước sốt đậm đà, không hôi, đẹp mắt thịt thơm bùi

Thịt vịt om nước sốt với phần thịt thơm mềm, nước sốt có vị ngọt là một món ăn hoàn hảo mà bạn không nên bỏ lỡ.

Những món ăn 'kinh dị' nhưng cực tốt cho sức khỏe

Vẻ ngoài của những món ăn này không hề hấp dẫn, thậm chí "kinh tởm" nhưng nó lại rất tốt cho cơ thể của chúng ta.

Nổi da gà với món 'bánh lăn nách' độc nhất vô nhị trên thế giới

Lăn nách để khử mùi chỉ là chuyện thường thôi, người ta còn biết cả lăn nách làm bánh đây này!

Cách làm món bò tái chanh vừa ngon vừa dễ - nhắm mắt cũng làm được

Bò tái chanh là món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt đậm đà tự nhiên của thịt bò gần như được giữ nguyên mà không hề qua công đoạn xào nấu trên lửa. Chỉ bằng vài bước đơn giản, bạn sẽ có ngay đĩa bò tái chanh ngọt lừ, bổ dưỡng cho cả nhà.

Dâu tây lắc chua chua, cay cay ăn vặt rất ghiền

Đang mùa dâu chín rộ, làm ngày món dâu lắc chua chua ngọt ngọt mặn mặn cay cay, ăn rất nghiền. Chỉ cần vài thao tác thôi đã có món dâu lắc tuyệt ngon rồi nè

Salad củ đậu và salad cá hồi xông khói thanh mát cho ngày hè

Salad củ đậu và salad cá hồi xông khói là hai món ngon có vị thanh mát, rất thích hợp cho những ngày hè oi bức.

Món thịt heo chiên muối thơm ngon đậm đà, cực hao cơm

Thịt heo là loại thực phẩm quen thuộc của người Việt với vô vàn cách chế biến. Hôm nay, bạn thử biến tấu làm món thịt heo chiên cho bữa cơm gia đình khác lạ một chút nhé.

Mâm cơm 56 nghìn đủ chất, thanh đạm cho cả gia đình no nê ngày cuối tuần

Gợi ý mâm cơm thanh đạm cho ngày hè chỉ với 56.000 đồng, cả nhà đều tấm tắc khen ngon.

Cách làm kem hoa quả ngon 4 mùa không thể chối từ

Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn cách làm kem hoa quả thơm ngon cho bé yêu ngay tại nhà để bạn cùng tham khảo nhé.

Cách làm món nấm xào sả ớt - món chay ngon cho những ngày kiêng thịt

Nấm giòn ngọt, được xào cùng với sả, ớt cay cay ăn mãi không ngán, cách làm lại đơn giản và rất nhanh chóng cho những người ăn chay đầu tháng.

Cách làm bánh mochi nhân đậu đỏ mềm dẻo, đơn giản tại nhà

Bánh mochi nhân đậu đỏ với vỏ ngoài mềm, trắng, nhân ngọt bùi thơm ngon và ai cũng có thể tự làm với công thức làm bánh đơn giản dưới đây.

Thực đơn cho bữa trưa đơn giản mà ngon

Bữa trưa của bạn sẽ đưa cơm hơn với 3 món ngon như đậu phụ chiên ruốc tôm, trứng đúc hẹ, gà băm rang húng quế.

Ứa nước miếng với món sườn sốt chanh leo vừa ngon vừa dễ làm

Cách làm món sườn sốt chanh leo khá đơn giản, chỉ cần bỏ ra chút thời gian là bạn đã có ngay món ăn vừa ngon, vừa lạ lại rất vừa miệng.

Đầu tháng ăn những món này tiền vào như nước, may mắn ào ạt

Theo dân gian, ngày đầu tháng sẽ rất có ảnh hưởng đến vận may của cả tháng. Vì vậy, việc chọn món ăn hợp lý cũng sẽ giúp bạn có được may mắn, tài lộc đó nhé!

Cách chọn sấu ngon và bảo quản ăn dần cả năm vẫn 'chất' như mới hái

Đã cuối mùa sấu, bà nội trợ nào yêu thích những món ăn phải dùng đến loại quả này nên nhanh tay mua dự trữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn sấu ngon và bảo quản để ăn dần cả năm,

'Sốt xình xịch' với 9 quán MÌ TRỘN – MÌ XÀO càng ăn càng ghiền của giới trẻ Sài thành

Mì bò, mì gà, mì tôm, mì xá xíu,... là một trong những món ăn được giới trẻ cực ưa thích. Món mì hấp dẫn này được nhiều dân sành ăn bình chọn thuộc top đáng để thử nhất Sài Gòn.

Cách làm kem khoai lang đơn giản mà ngon miễn chê

Cùng tìm hiểu cách làm kem khoai lang cực ngon dưới đây để biết thêm một món mới với khoai lang tím nhé.

Rớt nước miếng với cách làm kem dứa đơn giản tại nhà

Tìm hiểu cách làm kem dứa cực kỳ đơn giản dưới đây để tự tay chế biến những que kem mát lạnh ngày hè nhé.

Bật mí công thức làm món thịt nướng kiểu Hàn Quốc cực ngon và hấp dẫn

Đây là cách làm món thịt nướng kiểu Hàn Quốc ngon đúng điệu để các bạn có thể tự tay chế biến và thưởng thức nhé!

Tuyệt đối không cho 5 món này vào lò vi sóng nếu không muốn 'sớm đi gặp bác sĩ'

Lò vi sóng là một trong những dụng cụ nhà bếp tiện lợi được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, một số loại thức ăn khi cho vào lò có thể mất đi dưỡng chất có lợi cho sức khỏe, thậm chí gây ngộ độc thực phẩm.

Cách làm bánh gai từ lá gai tươi thơm ngon nức mũi

Bánh gai có nguồn gốc từ vùng đồng bằng Bắc Bộ, là món bánh truyền thống của người dân Việt Nam. Bạn có thể tự làm bánh gai từ lá gai tươi, bột nếp, bột sắn,...

Cách làm giò heo xông khói ngon ngất ngây tại nhà

Giò heo xông khói là món ngon được nhiều người ưa thích bởi vị ngọt của thịt lại thêm độ dai giòn sẽ làm mới vị giác cho các thành viên khi thưởng thức bữa cơm gia đình.

Mẹo hay khử độc tố trong măng một cách triệt để 99% chị em chưa biết

Măng là một món ăn rất phổ biến trong các gia đình Việt. Tuy nhiên trong măng lại chứa rất nhiều chất không tốt cho sức khỏe mà nếu không được loại bỏ sẽ ảnh hưởng không tốt cho người sử dụng.

Gái ế Bích Phương trổ tài nấu thạch găng và bật mí lý do chưa muốn lấy chồng khiến ai nghe cũng gật gù

Vừa nấu ăn ngon, vừa "thả bùa yêu" thế này chắc trên đời chỉ có mình Bích Phương làm được mà thôi!

Cách làm kem đậu xanh bằng máy xay sinh tố giải nhiệt cơ thể

Cách làm kem đậu xanh được bật mí ngay dưới đây sẽ giúp bạn có một ly kem thơm mát để thưởng thức trong những ngày hè nóng bức.

Cách nấu bò kho ngon nhất không ăn thử là 'phí cả đời'

Bò kho là món ăn truyền thống trong ẩm thực Việt Nam. Là người nội trợ, chắc chắn ai cũng có những bí quyết nấu nướng riêng với các món tủ của mình.

Cách làm bánh chuối nướng chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần

Hãy cùng chúng tôi bắt tay vào thực hiện cách làm bánh chuối nướng thơm ngon đúng vị ngay và luôn nhé!

Những món ngon nhất định phải thử một lần khi đến Huế

Huế nổi tiếng với rất nhiều món bánh ăn vặt hấp dẫn du khách như bánh canh, bánh nậm, bánh bèo, bánh ướt...

Quán bún bò chuẩn vị Huế đông nghịt khách ở phố Tây Bùi Viện

Du khách trong nước lẫn quốc tế đến phố Tây Bùi Viện, TP.HCM đều không thể bỏ qua một quán bún bò với nét Huế rất riêng, chuẩn vị do chính tay người Huế nấu.

‘Ngã ngửa’ với cách 'gọi cho sang mồm' các món ăn bình dân, toàn cái tên ‘gắt’ chưa từng thấy

Món ăn không quan trọng, quan trọng là “thần thái” gọi món phải thật sang mồm. Có thế mới thể hiện đẳng cấp của người sang chảnh!

Bổ sung chất dinh dưỡng với cách làm kem trứng gà mật ong

Mời bạn cùng tìm hiểu cách làm kem trứng gà mật ong ngon bổ dưỡng dưới đây để có thêm món mới chăm sóc cho cả gia đình nhé.

Cách làm sữa chua siêu ngon, 1 cách làm được tận 2 món khác nhau

Hương vị thơm ngon của xoài được kết hợp với sữa chua ngọt thanh, chua dịu hứa hẹn một món ăn ngon khó có thể bỏ qua trong dịp hè năm nay.

Cách làm bánh rán Đôrêmon cực đơn giản cho cuối tuần

Bánh rán Đôrêmon hay dorayaki một món bánh quen thuộc của nhiều bạn trẻ. Cách làm bánh này có dễ không?

4 cách tự làm tương ớt siêu ngon tại nhà

Chuyên mục giới thiệu đến bạn những cách làm tương ớt độc đáo và siêu ngon, lại có ưu điểm là sạch sẽ tươi ngon nên chắc chắn sẽ làm những tín đồ ăn cay hài lòng.

Chỉ 3 bước có ngay chè xoài vừa thơm vừa mát giải nhiệt ngày hè

Vị xoài ngọt, thơm quyện trong vị béo ngậy của nước cốt dừa mát lạnh, dai dai của bột báng khiến món chè xoài bột báng trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết, thưởng thức một lần bạn sẽ nhớ mãi hương vị không thể nào quên.

Thực đơn 3 món ngon hấp dẫn cho cuối tuần

Cuối tuần vào bếp làm món cơm rang kim chi và cá ngừ, cá hồi nướng đào, canh khoai mỡ nấu thịt băm để đổi vị cho cả nhà.

Dai dai giòn giòn lòng non trộn tỏi ớt, vừa ăn vừa xuýt xoa

Món lòng non trộn tỏi ớt thơm ngon lại rất lạ miệng, thỉnh thoảng chị em hãy đổi vị làm món lòng non trộn tỏi ớt rất đơn giản này cho ông xã lai rai cùng cốc bia sẽ rất tuyệt vời nhé!

Trổ tài làm trứng nướng nhưng thành phẩm lại như 'núi lửa phun trào', dân mạng khóc thét hết cả muốn ăn

Món trứng nướng làm đúng quy trình sẽ rất thơm, ngon do phần bên trong quyện đủ gia vị.

Chè đậu đen cốt dừa vừa thanh mát vừa béo ngậy, ăn trời này thì còn gì tuyệt bằng

Chè đậu đen ngọt mát, hạt đậu mềm nhừ hòa quyện với vị béo thơm của nước cốt dừa, tạo nên một món chè có hương vị thanh mát, dân dã mà khó quên.

Hai công thức chế biến dưa hấu ngon ngọt, mát lành giúp giải nhiệt ngày hè

Dưa hấu là loại quả ngon, mát và được nhiều người yêu thích. Nhưng ít ai biết rằng ngoài cách ăn trực tiếp thông thường thì nó có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác.

Cách làm kem đào ngon miễn chê tại nhà

Không tốn quá nhiều thời gian hay công sức, cách làm kem đào đơn giản dưới đây sẽ hướng dẫn bạn làm một món ngon cho ngày hè nóng nực.

Cách làm thạch găng - món ăn giải nhiệt mát lịm ngày nắng nóng

Thạch găng là một món ăn vặt có tác dụng thanh mát và giải nhiệt rất tốt, do đó nhiều chị em đã tự làm thạch găng tại nhà, vừa an toàn lại tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, nếu làm không khéo thạch găng không đông hoặc có vị chua chát…

Cách làm bánh mì hoa cúc và bánh quy vị cà phê thơm lừng

Với cách làm bánh mì hoa cúc đẹp mắt, vỏ ngoài giòn tan cùng bánh quy vị cà phê thơm lừng sẽ giúp bạn có thêm hai món mới bổ sung vào thực đơn gia đình.

Chỉ cần 100 nghìn, 'oanh tạc' bằng hết món ăn vặt của phố phường Hà Nội

Phố cổ Hà Nội từ lâu đã nổi tiếng với bao "của ngon vật lạ". Có thể nói 36 phố phường chính là thiên đường ẩm thực cho những tín đồ ăn vặt.

Lạ miệng với gỏi bạch tuộc giòn ngon khó cưỡng

Thay vì dùng những món ăn chiên xào đầy dầu mỡ bạn hãy thay đổi khẩu vị cho gia đình bằng món nộm hay gỏi, chẳng hạn gỏi bạch tuộc sau đây.

Đi tìm 5 quán chè ngon có tiếng ở đất Sài Thành: Muốn giải nhiệt hãy đến ngay nơi này!

Chè là một món tráng miệng truyền thống được nhiều người ưa thích bởi vị thanh mát.

'Chảo lửa' biến Hà Nội biến thành căn bếp khổng lồ trong đợt nắng nóng đỉnh điểm

Rán trứng, kho thịt, nấu mì thậm chí nướng tôm dưới cái nóng lên đến hơn 50 độ mà không cần đến lửa đang là trào lưu được nhiều người dân Hà thành thử nghiệm trong những ngày qua.

Mùa hè dễ ốm, áp dụng ngay những bí kíp này để nấu ăn lành mạnh hơn

Duy trì thói quen dinh dưỡng tốt là điều khó khăn cho bất cứ ai và có thể nói càng khó khăn hơn cho những người phải chăm sóc người già hay người ốm.

'Mát hết ruột' với món ngon từ sấu, ăn vào giảm ngay 10 độ giữa ngày hè oi nóng

Hà Nội đang nắng nóng đỉnh điểm lên đến 40 độ, ngoài những vật “cứu tinh” giúp thoát khỏi cái nóng như điều hòa, quạt,… thì còn có một món quà trời ban để giải nhiệt giữa ngày hè khiến ai cũng thích thú đó chính là các món ngon từ sấu.

Bí quyết làm món há cảo tôm thịt ngon không tưởng

Cách làm há cảo được nhiều người biết đến nhưng làm sao để có được những chiếc há cảo ngon thì không phải ai cũng biết cách làm.