Thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không được ăn kẻo ảnh hưởng sức khỏe
Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu cần tránh để đảm bảo các bé yêu phát triển một cách khỏe mạnh nhất.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh nấu là món ăn vô cùng tốt cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa nhưng đây lại là thực phẩm đầy tác hại với phụ nữ đang mang thai.
Vì trong đu đủ xanh có chứa nhiều nhựa và chứa các enzym làm tăng co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn nên lựa chọn ăn đu đủ chín hoàn toàn và chỉ ăn đu đủ xanh hầm sau khi sinh để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Cũng giống như đu đủ xanh, đậu nành là thực phẩm ưu tiên hàng đầu cho phụ nữ sau khi sinh giúp bổ sung nội tiết tố cho mẹ. Nhưng đây lại là nhóm thực phẩm nằm trong danh sách kiêng kỵ tuyệt đối với phụ nữ đang mang thai.
Trong quá trinh mang thai cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi về cơ chế điều hòa và sản sinh nội tiết tố, do vậy việc bổ sung bất thường sẽ gây nguy cơ u nang buồng trứng khi mang thai.
Quả dứa
Dứa giúp người mẹ vượt cạn dễ dàng hơn do làm mềm thành tử cung. Chính vì điều này mà các mẹ bầu tuyệt đối không ăn dứa để tránh hiện tượng thai nhi bị đẩy ra ngoài vì tử cung vì tăng co bóp do chất bromelain có bên trong.
Bên cạnh đó trái dứa có tính nóng, rất có thể sẽ gây nên những phản ứng dị ứng bất lợi cho bà bầu như mẩn ngứa, nổi mề đay.
Măng tươi
Các mẹ nên đặc biệt lưu ý không ăn măng tươi và các món ăn được chế biến từ măng để giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ đồng thời hạn chế tình trạng thiếu oxy cho thai nhi.
Củ sắn
Theo nghiên cứu trong củ sắn có chứa rất nhiều acid HCN gây những rối loạn tiêu hóa hoặc nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm. Do vậy bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này trong giai đoạn phát triển của thai kỳ nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
Củ dền
Rất nhiều người đã lầm tưởng củ dền có màu đỏ sẽ giúp bổ máu, nhưng sự thật lại không phải như vậy.
Mặc dù màu sắc giống như các thực phẩm tốt cho máu nhưng củ dền lại là loại thực phẩm có thể gây nên hiện tượng oxy hóa hemoglobin khiến hồng cầu bị mất khả năng vận chuyển oxy dẫn đến thiếu máu trầm trọng cho mẹ và thai nhi trong giai đoạn này.
Rau ngải cứu
Ngải cứu là một loại thảo dược có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và được bác sĩ sử dụng cho các trường hợp an thai, sảy thai liên tục.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
Những loại quả có tính nóng
Những loại trái cây như: nhãn, vải, đào, mận, ổi... phụ nữ mang thai nên ít ăn để tránh việc bị dị ứng gây mẩn ngứa, táo bón khó tiêu khiến da bị sạm và xuất hiện tàn nhàng vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp của mẹ lại làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của thai nhi.
NQ (tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
13 phút trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
3 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
5 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
5 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
7 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
8 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
13 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
22 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
1 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
1 ngày trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước