Ớn lạnh những "chiêu" làm sạch lông gia súc, gia cầm bằng hóa chất
Để tiết kiệm thời gian, nhiều chủ lò mổ đã dùng nhựa thông, keo độc, nước rửa chén… để vặt lông gia súc, gia cầm. Việc làm này đã và đang gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Làm sạch lông heo bằng… nhựa thông
Cuối tháng 5 vừa qua, công an TP.HCM đã bất ngờ kiểm tra lò giết mổ heo Võ Hồng Trân (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và phát hiện công nghệ chế biến, làm sạch hết sức kinh dị. Để làm sạch lông heo, chủ lò mổ đã sử dụng những chiếc nồi khổng lồ đun nhựa thông sôi sùng sục. Với những bộ phận khó vặt lông như tai, chân, chủ lò đổ nháo nhào vào chiếc nồi nhựa thông khổng lồ đó.
Chiếc nồi khổng lồ chứa nhựa thông mà cơ sở này dùng để làm sạch lông heo.
Sau 3 phút, các các bộ phận trên được vớt ra và thổi sạch, lập tức thủ, chân, tai heo sạch bóng lông. Sau khi làm sạch, họ tiếp tục ngâm chúng qua một loại dung dịch rồi cho vào túi nilon “quẳng” vào kho lạnh.
Sau khi vớt ra từ lò nhựa thông, tai heo, da heo được vặt sạch lông
và ngâm vào nước đá cạnh nhà vệ sinh.
Tinh vi hơn, chủ lò mổ đã bố trí các camera giám sát đối với căn phòng chứa nồi nhựa thông khổng lồ chỉ có chủ lò mổ hoặc những người thân cận mới được bước vào. Điều này nhằm che giấu việc làm phi pháp, gây độc hại chết người.
Ở nước ta, Bộ Y tế đã cấm sử dụng nhựa thông vào khâu chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Theo các nhà nghiên cứu, nhựa thông chứa đến 70% chất colofan, nếu dùng để chế biến thực phẩm sẽ có nguy cơ gây nhiều bệnh hiểm nghèo.
Vặt lông vịt bằng… keo độc
Năm 2012, tại một lò mổ gần chợ Cao Lãnh (Đồng Tháp), bên cạnh những nồi nước sôi còn xuất hiện thêm những chảo chứa một loại chất keo màu đen để làm sạch lông vịt.
Những người làm nghề mổ vịt tại đây sẽ cắt tiết vịt, nhúng vào nồi nước sôi để nhổ lông sơ bộ rồi tiếp tục nhúng vào những chảo chứa chất keo này, cuối cùng nhúng vào nồi nước lã. Sau khi vào nồi nước lã một lúc, lớp keo sẽ bám thành mảng đông cứng trên thân vịt, người giết mổ chỉ cần lột lớp màng đen lập tức thân vịt sẽ sạch bóng lông.
Chiếc chảo đun keo độc đặc sánh...
Tất cả công đoạn vặt lông chỉ mất từ 3 – 4 phút. Nếu so với phương pháp vặt lông thông thường thì cách làm này tiết kiệm được thời gian rất nhiều.
Một công nhân làm thuê tại đây cho biết, đó là sáp đèn cầy (vì giống cây đèn cầy) mua ở chợ Cao Lãnh. Nếu nhổ bằng tay thì 10 phút mới được 1 con, còn nhúng keo này thì 10 phút được 3 con.
Chỉ cần nhúng qua, sẽ rút ngắn thời gian vặt lông nhiều lần.
Theo ông Võ Bé Hiền (Chi cục trưởng, Chi cục thú y Đồng Tháp), các hộ dân, hộ giết mổ gia cầm nhỏ lẻ có sử dụng chất tương tự như sáp ong không rõ ràng, nếu phát hiện những hóa chất cấm trong sử dụng thực phẩm sẽ kiên quyết xử lý.
Tẩy sạch lông măng gia cầm bằng… nước rửa chén
Dù đây được xem là "bí quyết" tẩy “bay” lông măng được khá nhiều chị em nội trợ truyền miệng nhưng chính cách làm này đã và đang là hiểm họa đối với sức khỏe con người. Thế nhưng, tại nhiều khu chợ, những người chuyên làm nghề giết mổ gia cầm lại áp dụng phương pháp này để vặt lông mỗi ngày.
Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở giết mổ gia cầm không đảm bảo vệ sinh.
Dùng nước rửa chén để vặt lông gây hại đến sức khỏe.
Theo đó, sau khi cắt tiết gia cầm, người ta ngâm chúng vào một dung dịch gồm nước rửa chén hòa tan với nước đun sôi. Khi ấy, nước rửa chén sẽ giúp nước sôi ngấm đều vào các chân lông của gia cầm, giúp cho việc vặt lông thêm dễ dàng.
Thành phần của nước rửa chén bao gồm: Chất hoạt động bề mặt, chất trung hòa, nhựa PPA… và một số chất khác. Những chất này hạn chế lông măng gia cầm phát triển nhưng nếu bị ngấm vào thịt, sẽ có hại khôn lường đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Cuối tháng 5 vừa qua, công an TP.HCM đã bất ngờ kiểm tra lò giết mổ heo Võ Hồng Trân (xã Phong Phú, huyện Bình Chánh) và phát hiện công nghệ chế biến, làm sạch hết sức kinh dị. Để làm sạch lông heo, chủ lò mổ đã sử dụng những chiếc nồi khổng lồ đun nhựa thông sôi sùng sục. Với những bộ phận khó vặt lông như tai, chân, chủ lò đổ nháo nhào vào chiếc nồi nhựa thông khổng lồ đó.
Chiếc nồi khổng lồ chứa nhựa thông mà cơ sở này dùng để làm sạch lông heo.
Sau 3 phút, các các bộ phận trên được vớt ra và thổi sạch, lập tức thủ, chân, tai heo sạch bóng lông. Sau khi làm sạch, họ tiếp tục ngâm chúng qua một loại dung dịch rồi cho vào túi nilon “quẳng” vào kho lạnh.
Sau khi vớt ra từ lò nhựa thông, tai heo, da heo được vặt sạch lông
và ngâm vào nước đá cạnh nhà vệ sinh.
Tinh vi hơn, chủ lò mổ đã bố trí các camera giám sát đối với căn phòng chứa nồi nhựa thông khổng lồ chỉ có chủ lò mổ hoặc những người thân cận mới được bước vào. Điều này nhằm che giấu việc làm phi pháp, gây độc hại chết người.
Ở nước ta, Bộ Y tế đã cấm sử dụng nhựa thông vào khâu chế biến thực phẩm dưới bất kỳ hình thức nào. Theo các nhà nghiên cứu, nhựa thông chứa đến 70% chất colofan, nếu dùng để chế biến thực phẩm sẽ có nguy cơ gây nhiều bệnh hiểm nghèo.
Vặt lông vịt bằng… keo độc
Năm 2012, tại một lò mổ gần chợ Cao Lãnh (Đồng Tháp), bên cạnh những nồi nước sôi còn xuất hiện thêm những chảo chứa một loại chất keo màu đen để làm sạch lông vịt.
Những người làm nghề mổ vịt tại đây sẽ cắt tiết vịt, nhúng vào nồi nước sôi để nhổ lông sơ bộ rồi tiếp tục nhúng vào những chảo chứa chất keo này, cuối cùng nhúng vào nồi nước lã. Sau khi vào nồi nước lã một lúc, lớp keo sẽ bám thành mảng đông cứng trên thân vịt, người giết mổ chỉ cần lột lớp màng đen lập tức thân vịt sẽ sạch bóng lông.
Chiếc chảo đun keo độc đặc sánh...
Tất cả công đoạn vặt lông chỉ mất từ 3 – 4 phút. Nếu so với phương pháp vặt lông thông thường thì cách làm này tiết kiệm được thời gian rất nhiều.
Một công nhân làm thuê tại đây cho biết, đó là sáp đèn cầy (vì giống cây đèn cầy) mua ở chợ Cao Lãnh. Nếu nhổ bằng tay thì 10 phút mới được 1 con, còn nhúng keo này thì 10 phút được 3 con.
Chỉ cần nhúng qua, sẽ rút ngắn thời gian vặt lông nhiều lần.
Theo ông Võ Bé Hiền (Chi cục trưởng, Chi cục thú y Đồng Tháp), các hộ dân, hộ giết mổ gia cầm nhỏ lẻ có sử dụng chất tương tự như sáp ong không rõ ràng, nếu phát hiện những hóa chất cấm trong sử dụng thực phẩm sẽ kiên quyết xử lý.
Tẩy sạch lông măng gia cầm bằng… nước rửa chén
Dù đây được xem là "bí quyết" tẩy “bay” lông măng được khá nhiều chị em nội trợ truyền miệng nhưng chính cách làm này đã và đang là hiểm họa đối với sức khỏe con người. Thế nhưng, tại nhiều khu chợ, những người chuyên làm nghề giết mổ gia cầm lại áp dụng phương pháp này để vặt lông mỗi ngày.
Cơ quan chức năng kiểm tra một cơ sở giết mổ gia cầm không đảm bảo vệ sinh.
Dùng nước rửa chén để vặt lông gây hại đến sức khỏe.
Theo đó, sau khi cắt tiết gia cầm, người ta ngâm chúng vào một dung dịch gồm nước rửa chén hòa tan với nước đun sôi. Khi ấy, nước rửa chén sẽ giúp nước sôi ngấm đều vào các chân lông của gia cầm, giúp cho việc vặt lông thêm dễ dàng.
Thành phần của nước rửa chén bao gồm: Chất hoạt động bề mặt, chất trung hòa, nhựa PPA… và một số chất khác. Những chất này hạn chế lông măng gia cầm phát triển nhưng nếu bị ngấm vào thịt, sẽ có hại khôn lường đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Theo Trí Thức Trẻ
-
3 giờ trướcGiáo hội Phật giáo Việt Nam khẳng định, người được cho là "Sư Thích Minh Tuệ" không phải là tu sĩ Phật giáo, không tu tập và không là nhân sự của bất cứ ngôi chùa, cơ sở tự viện nào.
-
11 giờ trướcNgày 16/5, Công an TP. Đà Nẵng cho biết đã có thêm 3 đối tượng liên quan trong vụ "hỗn chiến" trên đường phố ra đầu thú
-
11 giờ trướcTrước khi diễn ra phiên tòa phúc thẩm, ông Nguyễn Thanh Long đã nộp thêm 1 tỷ để khắc phục hậu quả. Dù vậy, đại diện viện kiểm sát vẫn đề nghị bác kháng cáo của cựu Bộ trưởng Bộ Y tế.
-
12 giờ trướcVKSND huyện Định Quán đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Tính (tài xế) từ 12-13 năm tù, bị cáo Lê Dương (Phó giám đốc Công ty Thành Bưởi) từ 2 năm 6 tháng đến 3 năm tù.
-
13 giờ trướcÔng Lê Trường Giang - Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng (TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) bị tạm giữ về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
-
14 giờ trướcCông an quận Hà Đông (Hà Nội) đã hoàn tất thủ tục tiếp nhận đầu thú đối với Nguyễn Thanh Hải, người được xác định giữ vai trò “cầm đầu” trong vụ hơn 30 đối tượng gây rối trật tự công cộng.
-
15 giờ trướcMột học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (Quận 3, TPHCM) đi muộn trong ngày kiểm dò thông tin thi tốt nghiệp, bị giáo viên chủ nhiệm cho 6 bạn học cùng lớp cầm thước đánh vào mông.
-
15 giờ trướcBị dụ dỗ làm nhiệm vụ online để nhận hoa hồng, anh Đ. đã nạp tiền để tham gia. Sau nhiều lần nạp và rút không được, anh Đ. bị các đối tượng chiếm đoạt gần 2,5 tỷ đồng.
-
18 giờ trướcBé gái 3 tuổi ở Hưng Yên bị xe công nông cán ngang người, đến viện cấp cứu trong tình trạng sốc chấn thương và mất máu nặng, tính mạng nguy kịch.
-
18 giờ trướcSau khi uống rượu bia, Nguyễn Xuân Hải ở Hà Tĩnh lái ô tô gây tai nạn khiến một người đàn ông tử vong. Trên đường bỏ trốn, Hải bị công an bắt giữ.
-
21 giờ trướcBé gái 15 tuổi bán dâm cho 1 người đàn ông Hàn Quốc thì bị Công an phát hiện, bắt quả tang. Từ đó, công an đã tiến hành bắt giữ 2 kẻ môi giới mại dâm.
-
21 giờ trướcBị cáo buộc tội “điều động người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ” dẫn đến ra vụ tai nạn làm 5 người chết, phó giám đốc và tài xế của công ty Thành Bưởi bị đưa ra xét xử.
-
21 giờ trướcTheo phản ánh của phụ huynh lớp 9 trường THCS Tiến Thịnh (huyện Mê Linh, Hà Nội), một số học sinh có lực học trung bình không nhận được phiếu dự tuyển lớp 10.
-
22 giờ trướcDự báo thời tiết hôm nay (16/5/2024), Hà Nội nhiều mây, có mưa vừa, mưa to và giông. TP.HCM có mưa rào, nhiệt độ cao nhất 33 độ.
-
23 giờ trướcHiện tại, BHXH các tỉnh, thành phố không có chủ trương gọi điện hay nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - (bảo hiểm xã hội số).
-
1 ngày trướcTrước thông tin 2 học sinh nhảy cầu do nhà trường tạo áp lực, cấm các em thi vào lớp 10, lãnh đạo phòng GD-ĐT huyện Tiên Du khẳng định, đây là thông tin thất thiệt, không chính xác.
-
1 ngày trướcGần 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, hiện sức khỏe của nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não vẫn chưa hồi phục.
-
1 ngày trướcNgười mẹ giao xe ô tô BMW cho con trai “biểu diễn” gây náo loạn tại trung tâm TP.HCM. Mới đây, 2 mẹ con bị CSGT xử phạt hành chính.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước