Quả mít non có tác dụng gì?
Ở Việt Nam, ít người ăn mít non nhưng ở phương Tây mít non được sử dụng để thay thế hoàn toàn thịt lợn trong các món ăn chay, vậy quả mít non có tác dụng gì?
Mít non không chỉ là nguyên liệu được chế biến thành nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng như gỏi, canh, xào, kho… mà các món ăn từ mít non còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Vậy, quả mít non có tác dụng gì?
Quả mít non có tác dụng gì?
Theo Đông y, các món ăn với mít non có nhiều tác dụng như bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.
Những món ăn như canh nấu mít non lá lốt, cá kho mít non, gỏi mít non, mít non xào sả ớt, mít non xào hến... tuy bình dị, mộc mạc nhưng ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị thơm ngon, đậm đà của nó.
Một lát mít non chứa 155 calo, 2g protein, 3g chất xơ, cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cơ thể cần, kali, thậm chí cả omega-3. Khi kết hợp 1 chiếc bánh sandwich với nhiều loại rau, đậu nướng và vài lát mít non lại có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một người trưởng thành.
Ở thủ đô London, Anh, món ăn bán chạy nhất hiện nay của cửa hàng chuyên đồ ăn đường phố chay Club Mexicana nổi tiếng chính là món bánh kẹp tacos và bánh ngô burritos - 2 món ăn truyền thống "lừng danh"của Mexico.
Quả mít non có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người
Theo công thức chế biến của người dân bản địa, 2 món này đều phải có thịt lợn hoặc thịt gà xé phay. Thế nhưng bánh kẹp tacos và bánh ngô burritos vẫn có trong thực đơn của cửa hàng chuyên đồ chay.
Họ đã tìm ra một nguyên liệu để thay thế cho thịt động vật nhưng vẫn giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng của món ăn là sử dụng quả mít xanh thay thế hoàn toàn cho thịt.
Dưới đây là những lợi ích của quả mít non với sức khỏe:
Giúp giảm cân
Mít non chứa nước và chất xơ cao hơn cơm hoặc bánh mì. Vì vậy, tiêu thụ loại thực phẩm này tốt hơn nhiều cho sức khỏe của chúng ta. Một chén mít non chứa ít calo hơn hai cái bánh mì, và số calo thấp hơn nhiều so với một chén cơm. Tuy nhiên, mít non mang lại cảm giác no lâu và là thực phẩm tuyệt vời cho việc giảm cân.
Giảm cholesterol xấu
Khi còn non, mít chứa hàm lượng xơ cao nhất và rất tốt để cải thiện tình trạng cholesterol. Chất xơ nguồn gốc từ trái cây có tác dụng loại bỏ cholesterol hiệu quả. Vì vậy, dùng mít non như một loại rau để chế biến thành các món ăn hàng ngày sẽ giúp loại bỏ cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.
Tốt cho người bệnh tiểu đường
Theo kết quả của một thử nghiệm lâm sàng tại Dịch vụ Nghiên cứu Chỉ số Đường huyết của Đại học Sydney (SUGiRS), so với lúa mì và gạo thì mít non có chỉ số đường huyết rất thấp. Tức là, nếu bạn thay thế một chén cơm hoặc hai chiếc bánh mì bằng một chén mít non, lượng đường của bạn sẽ không tăng vọt sau bữa ăn. Do đó, đây là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe và rất thích hợp cho người bị bệnh tiểu đường.
Giúp tăng tuổi thọ
Mít là một loại trái cây lành mạnh với nhiều chất xơ và carbohydrate. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Dịch vụ Y tế Quốc gia, Vương quốc Anh cho thấy, những người ăn ít rau và trái cây sẽ nhanh già hơn những người thích ăn rau. Vì vậy, bạn có thể tiêu thụ mít non như một bữa ăn chính của mình.
Ngăn ngừa ung thư ruột kết
Một lợi ích sức khỏe khác của mít non là duy trì sức khỏe của ruột kết nhờ hàm lượng chất xơ cao. Chất xơ không chỉ hoạt động như chất tẩy rửa ruột kết mà còn giúp chuyển động của ruột trơn tru khi loại bỏ chất thải, giúp ruột luôn sạch sẽ, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã có giải đáp cho câu hỏi "Quả mít non có tác dụng gì?" rồi phải không?
Theo VTC
-
6 phút trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
-
9 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
11 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
14 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
20 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
20 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
1 ngày trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
2 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.