Rước họa vào thân vì 3 sai lầm khi ăn cua đồng
Cua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
Cua đồng nấu canh là món ăn tốn cơm ngày hè. Tuy nhiên, đồng nghiệp của tôi cho rằng ăn cua sẽ béo vì chứa nhiều chất. Xin bác sĩ tư vấn cua đồng tốt cho sức khỏe như thế nào? Ai phải kiêng món cua đồng? Tôi xin cảm ơn! (Lê Thu Hà - Hà Đông, Hà Nội).
Bác sĩ Đông y Trương Văn Quân - Bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc (Thanh Hóa) tư vấn:
Cua đồng sống ở khu vực nước ngọt, phổ biến nhất là ruộng lúa. Theo Đông y, cua đồng có tên gọi là Điền giải. Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính hàn giúp hoạt huyết, tán kết, bổ gân xương, trị nhiệt tà, giải độc.
Sách Lĩnh nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông có ghi: "Điền giải (cua đồng) hơi lạnh, mạnh cho gân cốt và thông huyết ứ, nhưng ăn nhiều thời người rời rạc ra, vì thế gọi là giải. Thứ cua này kiêng loại 6 chân, dưới bụng có lông, xương đầu có đốm như sao, chân có khoang, đều không nên ăn".
Cua đồng là thực phẩm dân dã được nhiều người Việt ưa chuộng. Ảnh:P. Thúy.
Trong cuốn Dược tính chỉ nam của Tuệ Tĩnh có viết: "Điền giải khí lạnh, vị mặn, hơi có độc. Có thể tiếp được xương, nối được gân, chữa chứng phong tà phát sốt. Chữa người bị ngã vấp hay bị đánh đòn, đánh tan được máu đọng".
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng của cua đồng rất đa dạng bao gồm protein, lipid, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, PP, B6, cholesterol tốt.
Thực phẩm này chứa hàm lượng canxi lớn. 100g cua chứa 5g canxi, 430mg phốt pho, 4,7mg sắt. Khoáng chất này tốt cho quá trình hình thành tế bào xương, phòng chống còi xương ở trẻ, loãng xương ở người lớn.
Cua đồng giàu đạm, các lysine, methionie, leucin góp phần vào xây dựng các mô tế bào, làm lành vết thương nhanh chóng.
Vào mùa hè, canh cua là món ăn được nhiều người yêu thích. Ngoài giúp ngon miệng, canh cua hỗ trợ giảm phù thũng, chướng bụng, chán ăn, phù tim, lở ngứa, bồn chồn, mất ngủ.
Những người không nên ăn canh cua
- Người bị bệnh gout: Ăn cua đồng giàu protein có thể dẫn tới cơn đau cấp tính. Ngoài ra, cua có tính hàn làm cho các chỗ sưng dễ nhiễm lạnh, đau nhức khiến bệnh càng trầm trọng hơn.
- Những người có cơ địa dị ứng cua, bị tiêu chảy, người mới ốm dậy hệ tiêu hóa còn yếu nên hạn chế ăn cua.
- Cua giàu cholesterol nên nếu ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol máu tăng cao. Điều này đặc biệt không tốt cho những người có tiền sử về tim mạch và tăng huyết áp.
Những điều cần tránh khi ăn cua
Không mua cua xay sẵn
Nhiều người hay mua cua xay sẵn cho tiện lợi nhưng có thể mua phải cua chết. Cua chứa nhiều axit amin histidine, khi cua chết, hoạt chất này biến đổi thành chất độc histamine gây ngộ độc, đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua chết càng lâu càng độc.
Không nên ăn cua sống
Cua chứa nhiều sán, ký sinh trùng đặc biệt là sán lá phổi. Nếu bạn ăn cua sống, các nang ấu trùng xâm nhập vào máu, có thể ký sinh ở phổi, xâm nhập lên não gây co giật, thậm chí dẫn tới bại liệt. Ký sinh trùng này còn xâm nhập vào các cơ quan khác như tủy sống, thận, tim, gan.
Khi chế biến cua, bạn cần lưu ý thật kỹ phần mai cua có thể chứa ký sinh trùng như vắt, sán… cần vệ sinh tay chân sạch sẽ khi nấu nướng, tránh ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.
Không để canh cua qua đêm
Nhiều trường hợp bị ngộ độc vì canh cua để từ hôm trước. Bạn cần lưu ý chế biến tới đâu ăn hết tới đó, không để lại bữa sau dù bảo quản ở tủ lạnh. Ngoài ra, cua chứa nhiều chất đạm, nếu để qua đêm có thể biến đổi mất giá trị dinh dưỡng và gây ngộ độc.
Theo Vietnamnet
-
9 giờ trướcĐể giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngon cho rau muống khi luộc cùng quả sấu, cách đúng là nên luộc rau muống trước, sau đó mới cho quả sấu vào.
-
10 giờ trướcBí ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên giúp tăng cường miễn dịch, thị lực, phòng chống ung thư, bệnh tim mạch.
-
15 giờ trướcNgoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.
-
18 giờ trướcLan Anh, cựu tiếp viên hàng không của hãng Emirates, từng có những trải nghiệm không vui khi tiếp xúc với những người có trình độ, quan điểm sống, thái độ sống khác nhau.
-
20 giờ trướcNhờ những bí quyết đơn giản, người đàn ông này đã có ngoại hình trẻ trung khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.
-
23 giờ trước2 du khách Nhật lấy hết can đảm nếm thử rượu pha từ tiết và mật rắn. Họ cũng thưởng thức nhiều món ngon: thịt rắn xào lăn, da rắn chiên giòn, chả rắn lá lốt…
-
1 ngày trướcCô gái cho rằng lần nhập viện này đã khiến em "kinh hoàng" và mở rộng tầm mắt về sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử.
-
1 ngày trướcBất chấp nguy cơ cháy nổ, chủ nhà trọ vẫn sẵn sàng "phân lô" những "hộp ngủ" bé xíu chỉ khoảng 2 mét vuông, lén lút cho thuê với giá bèo.
-
1 ngày trướcNhiều người không khỏi thắc mắc về lý do tại sao các phòng nhà nghỉ, khách sạn lại đặt một chiếc ghế ở cuối giường. Dưới đây là câu trả lời
-
1 ngày trướcHạt sen tốt cho tiêu hóa, tim mạch, phụ nữ mang thai.
-
1 ngày trướcNhững cánh đồng quạt gió không chỉ là nguồn năng lượng xanh, bền vững mà còn là điểm đến du lịch hấp dẫn, mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.
-
1 ngày trướcTrồng rau trong thùng xốp có thực sự an toàn? Khám phá ưu nhược điểm, rủi ro tiềm ẩn và bí quyết trồng rau sạch, an toàn trong thùng xốp ngay tại nhà.
-
1 ngày trướcBị suy thận khi mới 22 tuổi, thanh niên này thừa nhận thường xuyên tiêu thụ đồ uống chứa đường và đồ ăn nhiều dầu mỡ. Chính vì thói quen này đã khiến anh tăng 20kg trong 4 năm.
-
1 ngày trướcViệc các loại rau củ quả tiềm ẩn hóa chất độc hại, nhất là dư lượng thuốc trừ sâu là vấn đề khiến nhiều người lo ngại. Vì vậy, bên cạnh việc lựa chọn nguồn gốc thực phẩm uy tín, các gia đình cũng cần chú ý quá trình sơ chế, chế biến. Trong đó, một việc đơn giản như rửa rau củ quả vẫn có rất nhiều người làm sai.
-
2 ngày trướcMột phụ nữ 30 tuổi muốn giảm cân bằng cách uống trà xanh. Sau khi dùng được gần 3 tháng, cô cảm thấy khó chịu nhiều ở bụng.
-
2 ngày trướcKhông phải lúc nào đẹp cũng đi đôi với tiện. Những nhận xét dưới đây có thể hữu ích với bạn trong quá trình lựa chọn mua sắm.
-
2 ngày trướcTheo đó, mì ăn liền của Việt Nam được ra khỏi diện kiểm soát an toàn thực phẩm tại EU vì đã đáp ứng các quy định của EU.
-
2 ngày trướcHạt sen có nhiều giá trị dinh dưỡng nhưng quá trình sử dụng cần lưu ý những điều dưới đây.
-
2 ngày trướcNếu không biết cách, món tỏi ngâm giấm yêu thích của bạn dễ chuyển màu xanh; khi ngâm tỏi bạn nhớ làm thêm bước này để tỏi trắng giòn.
Tin tức mới nhất
-
10 giờ trước