Rước họa vào thân vì 3 sai lầm khi ăn cua đồng
Cua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
Cua đồng nấu canh là món ăn tốn cơm ngày hè. Tuy nhiên, đồng nghiệp của tôi cho rằng ăn cua sẽ béo vì chứa nhiều chất. Xin bác sĩ tư vấn cua đồng tốt cho sức khỏe như thế nào? Ai phải kiêng món cua đồng? Tôi xin cảm ơn! (Lê Thu Hà - Hà Đông, Hà Nội).
Bác sĩ Đông y Trương Văn Quân - Bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc (Thanh Hóa) tư vấn:
Cua đồng sống ở khu vực nước ngọt, phổ biến nhất là ruộng lúa. Theo Đông y, cua đồng có tên gọi là Điền giải. Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính hàn giúp hoạt huyết, tán kết, bổ gân xương, trị nhiệt tà, giải độc.
Sách Lĩnh nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông có ghi: "Điền giải (cua đồng) hơi lạnh, mạnh cho gân cốt và thông huyết ứ, nhưng ăn nhiều thời người rời rạc ra, vì thế gọi là giải. Thứ cua này kiêng loại 6 chân, dưới bụng có lông, xương đầu có đốm như sao, chân có khoang, đều không nên ăn".
Cua đồng là thực phẩm dân dã được nhiều người Việt ưa chuộng. Ảnh:P. Thúy.
Trong cuốn Dược tính chỉ nam của Tuệ Tĩnh có viết: "Điền giải khí lạnh, vị mặn, hơi có độc. Có thể tiếp được xương, nối được gân, chữa chứng phong tà phát sốt. Chữa người bị ngã vấp hay bị đánh đòn, đánh tan được máu đọng".
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng của cua đồng rất đa dạng bao gồm protein, lipid, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, PP, B6, cholesterol tốt.
Thực phẩm này chứa hàm lượng canxi lớn. 100g cua chứa 5g canxi, 430mg phốt pho, 4,7mg sắt. Khoáng chất này tốt cho quá trình hình thành tế bào xương, phòng chống còi xương ở trẻ, loãng xương ở người lớn.
Cua đồng giàu đạm, các lysine, methionie, leucin góp phần vào xây dựng các mô tế bào, làm lành vết thương nhanh chóng.
Vào mùa hè, canh cua là món ăn được nhiều người yêu thích. Ngoài giúp ngon miệng, canh cua hỗ trợ giảm phù thũng, chướng bụng, chán ăn, phù tim, lở ngứa, bồn chồn, mất ngủ.
Những người không nên ăn canh cua
- Người bị bệnh gout: Ăn cua đồng giàu protein có thể dẫn tới cơn đau cấp tính. Ngoài ra, cua có tính hàn làm cho các chỗ sưng dễ nhiễm lạnh, đau nhức khiến bệnh càng trầm trọng hơn.
- Những người có cơ địa dị ứng cua, bị tiêu chảy, người mới ốm dậy hệ tiêu hóa còn yếu nên hạn chế ăn cua.
- Cua giàu cholesterol nên nếu ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol máu tăng cao. Điều này đặc biệt không tốt cho những người có tiền sử về tim mạch và tăng huyết áp.
Những điều cần tránh khi ăn cua
Không mua cua xay sẵn
Nhiều người hay mua cua xay sẵn cho tiện lợi nhưng có thể mua phải cua chết. Cua chứa nhiều axit amin histidine, khi cua chết, hoạt chất này biến đổi thành chất độc histamine gây ngộ độc, đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua chết càng lâu càng độc.
Không nên ăn cua sống
Cua chứa nhiều sán, ký sinh trùng đặc biệt là sán lá phổi. Nếu bạn ăn cua sống, các nang ấu trùng xâm nhập vào máu, có thể ký sinh ở phổi, xâm nhập lên não gây co giật, thậm chí dẫn tới bại liệt. Ký sinh trùng này còn xâm nhập vào các cơ quan khác như tủy sống, thận, tim, gan.
Khi chế biến cua, bạn cần lưu ý thật kỹ phần mai cua có thể chứa ký sinh trùng như vắt, sán… cần vệ sinh tay chân sạch sẽ khi nấu nướng, tránh ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.
Không để canh cua qua đêm
Nhiều trường hợp bị ngộ độc vì canh cua để từ hôm trước. Bạn cần lưu ý chế biến tới đâu ăn hết tới đó, không để lại bữa sau dù bảo quản ở tủ lạnh. Ngoài ra, cua chứa nhiều chất đạm, nếu để qua đêm có thể biến đổi mất giá trị dinh dưỡng và gây ngộ độc.
Theo Vietnamnet
-
48 phút trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.
-
1 giờ trướcDù vẻ ngoài kém hấp dẫn và cần nhiều công sức, thời gian để sơ chế nhưng ruốc sông vẫn được xem như đặc sản hút khách ở Hải Phòng và một vài địa phương lân cận.
-
2 giờ trướcMột số người dân ở Malaysia đang cho rằng có một nhóm người chuyên thôi miên để khiến người khác làm theo yêu cầu của mình và nhắc nhở nhau cảnh giác
-
3 giờ trướcNằm trong thung lũng khô McMurdo, hồ Don Juan được mệnh danh là vùng nước mặn nhất thế giới nên không hề bị đóng băng ngay cả khi nhiệt độ xuống tới âm 58 độ C.
-
6 giờ trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
16 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
17 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
20 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
21 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
22 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
1 ngày trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
1 ngày trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
1 ngày trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
1 ngày trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
2 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước