Rước họa vào thân vì 3 sai lầm khi ăn cua đồng
Cua đồng giàu dinh dưỡng đặc biệt là canxi, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon vào mùa hè. Tuy nhiên, bạn cần tránh 3 điều khi ăn loại thực phẩm dân dã này.
Cua đồng nấu canh là món ăn tốn cơm ngày hè. Tuy nhiên, đồng nghiệp của tôi cho rằng ăn cua sẽ béo vì chứa nhiều chất. Xin bác sĩ tư vấn cua đồng tốt cho sức khỏe như thế nào? Ai phải kiêng món cua đồng? Tôi xin cảm ơn! (Lê Thu Hà - Hà Đông, Hà Nội).
Bác sĩ Đông y Trương Văn Quân - Bệnh viện Đa khoa Hậu Lộc (Thanh Hóa) tư vấn:
Cua đồng sống ở khu vực nước ngọt, phổ biến nhất là ruộng lúa. Theo Đông y, cua đồng có tên gọi là Điền giải. Cua đồng có vị mặn, mùi tanh, tính hàn giúp hoạt huyết, tán kết, bổ gân xương, trị nhiệt tà, giải độc.
Sách Lĩnh nam bản thảo của Hải Thượng Lãn Ông có ghi: "Điền giải (cua đồng) hơi lạnh, mạnh cho gân cốt và thông huyết ứ, nhưng ăn nhiều thời người rời rạc ra, vì thế gọi là giải. Thứ cua này kiêng loại 6 chân, dưới bụng có lông, xương đầu có đốm như sao, chân có khoang, đều không nên ăn".
Cua đồng là thực phẩm dân dã được nhiều người Việt ưa chuộng. Ảnh:P. Thúy.
Trong cuốn Dược tính chỉ nam của Tuệ Tĩnh có viết: "Điền giải khí lạnh, vị mặn, hơi có độc. Có thể tiếp được xương, nối được gân, chữa chứng phong tà phát sốt. Chữa người bị ngã vấp hay bị đánh đòn, đánh tan được máu đọng".
Theo nghiên cứu của y học hiện đại, thành phần dinh dưỡng của cua đồng rất đa dạng bao gồm protein, lipid, canxi, phốt pho, sắt, vitamin B1, B2, PP, B6, cholesterol tốt.
Thực phẩm này chứa hàm lượng canxi lớn. 100g cua chứa 5g canxi, 430mg phốt pho, 4,7mg sắt. Khoáng chất này tốt cho quá trình hình thành tế bào xương, phòng chống còi xương ở trẻ, loãng xương ở người lớn.
Cua đồng giàu đạm, các lysine, methionie, leucin góp phần vào xây dựng các mô tế bào, làm lành vết thương nhanh chóng.
Vào mùa hè, canh cua là món ăn được nhiều người yêu thích. Ngoài giúp ngon miệng, canh cua hỗ trợ giảm phù thũng, chướng bụng, chán ăn, phù tim, lở ngứa, bồn chồn, mất ngủ.
Những người không nên ăn canh cua
- Người bị bệnh gout: Ăn cua đồng giàu protein có thể dẫn tới cơn đau cấp tính. Ngoài ra, cua có tính hàn làm cho các chỗ sưng dễ nhiễm lạnh, đau nhức khiến bệnh càng trầm trọng hơn.
- Những người có cơ địa dị ứng cua, bị tiêu chảy, người mới ốm dậy hệ tiêu hóa còn yếu nên hạn chế ăn cua.
- Cua giàu cholesterol nên nếu ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol máu tăng cao. Điều này đặc biệt không tốt cho những người có tiền sử về tim mạch và tăng huyết áp.
Những điều cần tránh khi ăn cua
Không mua cua xay sẵn
Nhiều người hay mua cua xay sẵn cho tiện lợi nhưng có thể mua phải cua chết. Cua chứa nhiều axit amin histidine, khi cua chết, hoạt chất này biến đổi thành chất độc histamine gây ngộ độc, đau bụng, đau đầu, choáng váng, nôn mửa. Cua chết càng lâu càng độc.
Không nên ăn cua sống
Cua chứa nhiều sán, ký sinh trùng đặc biệt là sán lá phổi. Nếu bạn ăn cua sống, các nang ấu trùng xâm nhập vào máu, có thể ký sinh ở phổi, xâm nhập lên não gây co giật, thậm chí dẫn tới bại liệt. Ký sinh trùng này còn xâm nhập vào các cơ quan khác như tủy sống, thận, tim, gan.
Khi chế biến cua, bạn cần lưu ý thật kỹ phần mai cua có thể chứa ký sinh trùng như vắt, sán… cần vệ sinh tay chân sạch sẽ khi nấu nướng, tránh ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể.
Không để canh cua qua đêm
Nhiều trường hợp bị ngộ độc vì canh cua để từ hôm trước. Bạn cần lưu ý chế biến tới đâu ăn hết tới đó, không để lại bữa sau dù bảo quản ở tủ lạnh. Ngoài ra, cua chứa nhiều chất đạm, nếu để qua đêm có thể biến đổi mất giá trị dinh dưỡng và gây ngộ độc.
Theo Vietnamnet
-
41 phút trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
9 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
11 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
16 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
18 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
20 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
11 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước