8 “không” sau sinh bà mẹ nào cũng cần biết
Sau sinh, mẹ nên hạn chế ăn đồ cay nóng, uống quá nhiều thuốc bổ hay ăn chay ngay.
Sau ca sinh nở, sức khỏe của mẹ bị giảm sút nghiêm trọng do mất nhiều máu và mệt mỏi vì phải vật vã với cơn đau chuyển dạ. Vì vậy việc chăm sóc sau sinh là vô cùng quan trọng và cần thiết. Sản phụ sau sinh cần có chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất và có nhiều thời gian để nghỉ ngơi.
Tuy nhiên ngay cả với việc bổ sung dưỡng chất cũng cần có một số nguyên tắc nhất định. Dưới đây là 8 điều không nên làm với sản phụ sau sinh:
Không uống quá nhiều thuốc bổ
Sau sinh, sản phụ thường được người thân trong gia đình tẩm bổ cho rất nhiều dưỡng chất đặc biệt là thuốc bổ với hy vọng nhanh phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên việc bổ sung quá nhiều không chỉ lãng phí tiền bạc mà còn gây ra những rắc rối bởi dùng thuốc bổ quá nhiều có thể gây béo phì, rối loạn chuyển hóa chất béo và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.
Việc mẹ hấp thụ quá nhiều chất béo cũng khiến em bé có nguy cơ béo phì, rối loạn chức năng hệ tiêu hóa, gây bệnh tiêu chảy… thông qua nguồn sữa mẹ.
Sau sinh, mẹ không nên tẩm bổ quá mức sẽ không có lợi cho sức khỏe. (ảnh minh họa)
Không được ăn chay
Thông thường trong thời gian mang thai, phụ nữ thường tăng khá nhiều cân nên nóng lòng muốn giảm cân sau sinh và sẽ ngay lập tức tìm đến một chế độ ăn kiêng khắt khe. Tuy nhiên thực tế nếu làm thế sẽ mang lại tác hại lớn cho sức khỏe sản phụ đồng thời cũng ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con bú.
Phụ nữ tăng cân khi mang thai chủ yếu là lượng chất béo và nước và chắc chắn sẽ giảm dần nếu cho con bú đều đặn. Vì vậy, mẹ sau sinh vẫn cần bổ sung 2.800 kcal mỗi ngày để đảm bảo việc phục hồi sức khỏe và cho con bú.
Không lười uống nước
Nhiều người có quan niệm sau sinh uống nước nhiều sẽ bị sổ bụng tuy nhiên đây là điều hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia, sau ca sinh nở, người mẹ thường mất rất nhiều mồ hôi, cộng với việc mất máu và lại cho con bú ngay nên rất cần uống đầy đủ nước. Việc uống nhiều nước cũng rất có lợi cho nguồn sữa, giúp sữa nhanh về và dồi dào hơn. Vì vậy mẹ cần nhớ bổ sung đều đặn 2,5-3 lít nước mỗi ngày.
Không ăn uống khô khan
Quan niệm xưa cho rằng sản phụ sau sinh chỉ được ăn thịt, cá kho khô để tránh gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và rất dễ khiến em bé bị tiêu chảy tuy nhiên thực tế không phải như vậy. Các chuyên gia luôn khuyến khích sản phụ nên ăn uống đầy đủ dưỡng chất và chỉ cần lưu ý ăn chín uống sôi là được.
Không nên ăn gia vị cay nóng
Những gia vị cay nóng cho vào đồ ăn có thể khiến người bị lở loét miệng, táo bón và cả bệnh trĩ. Hành động này cũng ảnh hưởng xấu đến nguồn sữa cho con bú. Do đó, chế độ ăn của người mẹ khi mang thai cần thanh mát đặc biệt là trong vòng 5-7 ngày sau sinh, nên ăn nhiều rau xanh, cơm, thịt, cá, trứng… và tránh ăn tỏi, ớt, tiêu…
Những gia vị cay nóng cho vào đồ ăn có thể khiến người bị lở loét miệng, táo bón và cả bệnh trĩ. (ảnh minh họa)
Không nên ăn nhiều bột ngọt
Để cơ thể hấp thụ kẽm tốt nhất cho sự phát triển của trẻ thông qua sữa mẹ, chị em nên hạn chế ăn bột ngọt. Mẹ ăn quá nhiều bột ngọt có thể đi qua sữa mẹ và đi trực tiếp vào cơ thể bé. Khi cơ thể bé dư thừa lượng sodium glutamate có trong bột ngọt sẽ dẫn đến việc thiếu kẽm, làm bé chán ăn, thậm chí còn gây suy sụp tinh thần, chậm phát triển về mọi mặt.
Không nên bổ sung nhân sâm sớm
Nhân sâm có chứa hoạt chất có thể sản xuất ra chất kích thích ảnh hưởng đến hệ thần kinh của con người, gây mất ngủ, khó chịu, mệt mỏi và nhiều phản ứng bất lợi khác. Mẹ sau sinh sử dụng quá nhiều nhân sâm có thể dẫn đến khó ngủ và ảnh hưởng đến sự phục hồi sau sinh. Thêm nữa, mẹ dùng nhiều nhân sâm cũng có thể khiến các mạch máu bị tổn thương, thậm chí khiến vết rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ đẻ lâu lành. Vì vậy trong 1 tuần đầu sau sinh, chị em nên hạn chế thực phẩm bổ dưỡng này.
Không nên ăn nhiều sô cô la
Bà mẹ sau sinh nếu ăn quá nhiều sô cô la sẽ phải chịu những tác động tiêu cực. Nguyên nhân là bởi trong sô cô la có chứa một lượng caffeine đi qua sữa mẹ và ảnh hưởng đến em bé, có thể gây tổn hại hệ thần kinh, tim mạch, tăng lượng nước tiểu và kết quả là làm cho em bé khó tiêu, mất ổn định giấc ngủ và khóc nhiều.
Bà mẹ ăn nhiều sô cô la cũng ảnh hưởng đến sự thèm ăn, tăng chất béo và thiếu những dinh dưỡng thiết yếu và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phục hồi sau sinh.
Theo eva/ khám phá
-
2 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
4 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
6 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
8 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
12 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
12 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
20 giờ trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
21 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
23 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
23 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
Tin tức mới nhất
-
57 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước