Thực phẩm mẹ bầu tuyệt đối không được ăn kẻo ảnh hưởng sức khỏe
Dưới đây là những thực phẩm mẹ bầu cần tránh để đảm bảo các bé yêu phát triển một cách khỏe mạnh nhất.
Đu đủ xanh
Đu đủ xanh nấu là món ăn vô cùng tốt cho phụ nữ sau khi sinh bị thiếu sữa nhưng đây lại là thực phẩm đầy tác hại với phụ nữ đang mang thai.
Vì trong đu đủ xanh có chứa nhiều nhựa và chứa các enzym làm tăng co thắt tử cung dẫn đến nguy cơ sảy thai cao. Đặc biệt trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn nên lựa chọn ăn đu đủ chín hoàn toàn và chỉ ăn đu đủ xanh hầm sau khi sinh để cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho bé.
Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Cũng giống như đu đủ xanh, đậu nành là thực phẩm ưu tiên hàng đầu cho phụ nữ sau khi sinh giúp bổ sung nội tiết tố cho mẹ. Nhưng đây lại là nhóm thực phẩm nằm trong danh sách kiêng kỵ tuyệt đối với phụ nữ đang mang thai.
Trong quá trinh mang thai cơ thể người mẹ sẽ có những thay đổi về cơ chế điều hòa và sản sinh nội tiết tố, do vậy việc bổ sung bất thường sẽ gây nguy cơ u nang buồng trứng khi mang thai.
Quả dứa
Dứa giúp người mẹ vượt cạn dễ dàng hơn do làm mềm thành tử cung. Chính vì điều này mà các mẹ bầu tuyệt đối không ăn dứa để tránh hiện tượng thai nhi bị đẩy ra ngoài vì tử cung vì tăng co bóp do chất bromelain có bên trong.
Bên cạnh đó trái dứa có tính nóng, rất có thể sẽ gây nên những phản ứng dị ứng bất lợi cho bà bầu như mẩn ngứa, nổi mề đay.
Măng tươi
Các mẹ nên đặc biệt lưu ý không ăn măng tươi và các món ăn được chế biến từ măng để giảm nguy cơ thiếu máu trong thai kỳ đồng thời hạn chế tình trạng thiếu oxy cho thai nhi.
Củ sắn
Theo nghiên cứu trong củ sắn có chứa rất nhiều acid HCN gây những rối loạn tiêu hóa hoặc nguy hiểm hơn là ngộ độc thực phẩm. Do vậy bạn không nên sử dụng loại thực phẩm này trong giai đoạn phát triển của thai kỳ nhất là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối.
Củ dền
Rất nhiều người đã lầm tưởng củ dền có màu đỏ sẽ giúp bổ máu, nhưng sự thật lại không phải như vậy.
Mặc dù màu sắc giống như các thực phẩm tốt cho máu nhưng củ dền lại là loại thực phẩm có thể gây nên hiện tượng oxy hóa hemoglobin khiến hồng cầu bị mất khả năng vận chuyển oxy dẫn đến thiếu máu trầm trọng cho mẹ và thai nhi trong giai đoạn này.
Rau ngải cứu
Ngải cứu là một loại thảo dược có tác dụng giảm đau cơ bắp, giúp lưu thông máu, giảm đau bụng và được bác sĩ sử dụng cho các trường hợp an thai, sảy thai liên tục.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu gần đây cho thấy, phụ nữ mang thai ăn ngải cứu trong 3 tháng đầu tiên sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu, co thắt tử cung. Hậu quả có thể dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
Những loại quả có tính nóng
Những loại trái cây như: nhãn, vải, đào, mận, ổi... phụ nữ mang thai nên ít ăn để tránh việc bị dị ứng gây mẩn ngứa, táo bón khó tiêu khiến da bị sạm và xuất hiện tàn nhàng vừa ảnh hưởng đến sức khỏe và sắc đẹp của mẹ lại làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của thai nhi.
NQ (tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
6 giờ trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
10 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
11 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
13 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
14 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
15 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
16 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
21 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước