Ung thư vú có thể được chữa khỏi nhờ ghép tế bào gốc tự thân
Với phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân, giờ đây, những bệnh nhân ung thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn muộn sẽ có nhiều cơ hội được điều trị khỏi hoàn toàn.
Ghép tế bào gốc tạo máu tự thân là phương pháp điều
trị hiện đại đang được ứng dụng nhiều trong điều trị các bệnh lý ác tính
về máu và ung thư. Phương pháp này dùng hóa chất diệt toàn bộ tế bào
ung thư từ gốc, làm sạch tủy để ghép tế bào lành tính. Một số bệnh nhân
mắc ung thư buồng trứng, ung thư vú giai đoạn muộn đã được áp dụng
phương pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân thành công, các thông số
cơ bản của bệnh nhân đã trở lại bình thường, sức khỏe tốt và được xuất
viện.
Như trường hợp của bệnh nhân Lê Thị S. (Thừa Thiên-Huế) nhập viện vào tháng 10/2012, trong tình trạng ung thư cổ tử cung
giai đoạn cuối, sự sống rất mong manh. May mắn, bệnh nhân đã thoát khỏi
“cửa tử”, trở lại cuộc sống bình thường nhờ ghép tế bào gốc tạo máu tự
thân. Sau khi phẫu thuật hai lần, bệnh nhân tiếp tục được hóa trị liều
cao dưới sự hỗ trợ bằng phương pháp sử dụng tế bào gốc tạo máu tự thân.
Cụ thể, bệnh nhân được thu thập tế bào của chính mình, bảo quản ở nhiệt
độ rất thấp, sau đó bệnh viện dùng chính tế bào này để ghép cho bệnh
nhân, qua nhiều bước can thiệp điều trị và áp dụng phương pháp tế bào
gốc để hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân.
Với phương pháp ghép tế bào gốc tạo máu tự thân, giờ đây, những bệnh nhân ung
thư vú và ung thư buồng trứng giai đoạn muộn sẽ có nhiều cơ hội được điều trị
khỏi hoàn toàn. Ảnh minh họa
PGS.TS
Nguyễn Duy Thăng – Phó giám đốc BV TƯ Huế, chủ nhiệm đề tài cấp Nhà
nước "Nghiên cứu sử dụng tế bào gốc tự thân trong điều trị ung thư vú và
ung thư cổ tử cung" cho biết, phương pháp ghép tế bào gốc
tạo máu tự thân được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư vú và ung thư
buồng trứng đã điều trị thất bại bằng các phương pháp điều trị thường
quy hiện nay ở Việt Nam hoặc bệnh nhân giai đoạn muộn.
Thực
tế, việc điều trị bằng phương pháp kinh điển nếu ở giai đoạn muộn sẽ
thất bại bởi nếu tiếp tục điều trị thì bệnh nhân rơi vào tình trạng suy
tủy không hồi phục dẫn tới tử vong hoặc tử vong không phải do ung thư mà
do nhiễm trùng. Với phương pháp tế bào gốc tự thân, sau khi điều trị cơ
bản xong như trước đây, các bác sỹ phải tách tế bào gốc của bệnh nhân,
thu lại và bảo quản ở nhiệt độ thích hợp (-196 độ C). Sau đó tiếp tục
hóa trị liều cao và nhắm đích, điều trị triệt để các tế bào ung thư di
căn mà trước đây không làm được. Đồng thời có tế bào gốc để ghép lại cho
bệnh nhân để có tủy mới tốt hơn.
Theo PGS.TS
Nguyễn Duy Thăng, vấn đề sống còn của người bệnh là phải ở trong môi
trường vô trùng tuyệt đối trong thời gian kéo dài hàng tháng để ghép
tủy, truyền các chế phẩm máu, hồng cầu, tiểu cầu. Bởi lẽ, người bệnh gần
như không còn sự bảo vệ nào, chỉ cần nhiễm trùng sẽ dẫn đến tử vong.
Các y sĩ, bác sĩ cũng phải tuân thủ chế độ nghiêm ngặt sau khi qua ba
lần vô trùng khác nhau mới đến điều trị cho người bệnh.
Hiện
tại bệnh viện có 20 bệnh nhân đang điều trị theo lộ trình, trong đó có 8
bệnh nhân ung thư vú và 12 bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng. 2 bệnh
nhân đã ra viện và tới đây sẽ có thêm bệnh nhân nữa sẽ ra viện.
“Trong
thời gian tới, Bệnh viện T.Ư Huế sẽ tiếp tục điều trị cho người bệnh
ung thư vú và ung thư buồng trứng trong trường hợp những phương pháp
điều trị thông thường bế tắc nhằm kéo dài thời gian cho người bệnh sống
tốt và có thể lao động gần như người bình thường. Nhiều người bệnh ung
thư vú và buồng trứng đã đến đăng ký thực hiện. Riêng chỉ từ đầu tháng
cũng đã có tới 30 – 40 trường hợp đăng ký.
Nếu
bảo hiểm y tế chi trả thì phần bệnh nhân phải đóng thêm cho quá trình
điều trị sẽ không nhiều, khoảng hơn 100 triệu. Còn ở giai đoạn sớm hơn
thì chi phí sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân ung thư là những
đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, sống chủ yếu ở vùng nông thôn, chi phí
như vậy là ngoài khả năng của không ít bệnh nhân” - PGS.TS Nguyễn Duy
Thăng cho hay.
Theo Trí Thức
-
1 giờ trướcĐặt giấy cuộn trong tủ lạnh không chỉ giúp tiết kiệm điện năng mà còn khử mùi hiệu quả.
-
3 giờ trướcNhiều người thắc mắc, khi ăn tôm có nhất thiết phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm hay không, đường chỉ tôm đó thực chất là gì...
-
6 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
12 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
13 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
16 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
1 ngày trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
2 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.