Uống một cốc nước cơm mỗi ngày và đoán xem điều tuyệt vời gì sẽ đến với bạn?
Chỉ một cốc nước cơm cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn ở nhiều cấp độ.
Nước cơm thường được lấy khi cơm gần cạn, là thức uống rất dồi dào dinh dưỡng, cực tốt cho sức khỏe của bạn. Cùng tìm hiểu xem uống nước cơm có lợi cho sức khỏe của bạn như thế nào nhé:
Chỉ một cốc nước cơm cũng có thể cải thiện sức khỏe của bạn ở nhiều cấp độ.
1. Thức uống giàu năng lượng
Nước cơm giàu carbohydrat giúp tăng năng lượng nhanh chóng cho cơ thể. Uống một ly nước cơm để khởi đầu ngày mới là cách vô cùng tuyệt vời để bổ sung năng lượng. Nó cũng cực có lợi khi bạn cảm thấy mệt mỏi, thiếu sức sống.
2. Chống táo bón
Nước cơm rất giàu chất xơ, chống táo bón hiệu quả. Thêm vào đó, nước cơm cũng chứa nhiều tinh bột, kích thích các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, có lợi cho tiêu hóa.
3. Chống mất nước trong cơ thể
Nước cơm là thức uống tuyệt vời có khả năng dưỡng ẩm tự nhiên, đặc biệt là vào những ngày hè nóng nực khi cơ thể mất đi nhiều nước và dinh dưỡng qua sự bài tiết của mồ hôi.
4. Tăng dinh dưỡng, nhanh khỏi bệnh
Trong trường hợp này, nước cơm cung cấp kịp thời các chất dinh dưỡng bị mất và ngăn chặn mất nước khi bạn bị sốt. Không chỉ dừng lại ở đó, nó còn đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
5. Làm giảm các triệu chứng bệnh tiêu chảy
Ngoài việc ngăn ngừa táo bón, nước cơm cũng là một phương thuốc tự nhiên tuyệt vời để chữa bệnh tiêu chảy. Đặc biệt, nước cơm rất an toàn, ngay cả với trẻ sơ sinh, người có vấn đề về dạ dày cũng không có vấn đề gì cả. Nhiều nghiên cứu cho thấy, uống nước cơm giúp chữa bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh rất hiệu quả.
6. Kem dưỡng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời
Nước gạo rất dồi dào oryzanol – chất ngăn cản bức xạ tia cực tím có hại từ mặt trời.Uống nước cơm sẽ giúp làn da bạn có thể chống chọi lại các tia UV nguy hiểm đó.
Cách làm nước cơm: Đun sôi gạo cho đến khi hạt được nấu chín, bạn gạn nước cơm ra một chiếc bát. Vậy là bạn đã có sẵn nước cơm để sử dụng.
Bác sĩ Đông y nói gì về tác dụng của nước cơm?
Thạc sĩ - lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (Phòng chẩn trị Y học cổ truyền) cũng nhận định, nước cơm có rất nhiều chất dinh dưỡng.
Bình thường, hạt gạo có lượng tinh bột chiếm đến 70%, 7-8% lượng protein tùy thuộc vào mức độ xay xát, nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B, các chất khoáng như Natri, photpho… Mặc dù lượng vitamin và khoáng chất có hàm lượng rất nhỏ nhưng có vai trò quan trọng về dinh dưỡng và chuyển hóa quan trọng trong cơ thể con người.
Theo thói quen ăn uống hiện nay, người dân thường vứt bỏ đi một phần vỏ cám và chỉ còn lại một phần bên ngoài hạt gạo.“Khi nấu cơm, vỏ cám sẽ tan ra trong nước. Do đó, nước cơm có giá trị dinh dưỡng rất cao, đặc biệt rất dễ hấp thu vào cơ thể, ví dụ như tinh bột thì phân giải thành dạng đường, protein chuyển thành các axit amin”, vị lương y này cho biết.
Ông Trung đặc biệt lưu ý, nước cơm là món ăn rất tốt cho trẻ em, thậm chí là trẻ nhỏ, người già, phụ nữ, những người đang ốm hoặc bị bệnh bị hạn chế về ăn uống.
Điều cần ghi nhớ là nước cơm không gây bất cứ phản ứng gì với bất cứ ai. Vì vậy, bạn có thể sử dụng hàng ngày, dù đang khỏe mạnh hay đang bị bệnh. Sử dụng gạo còn nhiều cám để nấu nước cơm thì càng tốt. Điều này giúp ta thu được lượng nước cơm có nguồn dinh dưỡng dồi dào. Vì vậy, có thể nói sai lầm lớn nhất của con người trong việc sử dụng gạo chính là bóc lớp cám trên gạo đi. “Đây cũng là nguyên nhân khiến bệnh tiểu đường, tá tràng… gia tăng nhiều hơn. Do đó, lớp cám gạo bên ngoài là một nguyên liệu rất quý”, lương y Trung khẳng định.
Ngoài việc sử dụng nước cơm, bạn có thể rang gạo còn nhiều cám, sau đó nấu cháo rồi lấy nước uống cũng rất tốt cho sức khỏe. Việc uống hàng ngày đều đặn sẽ giúp thanh lọc, làm mát mẻ cơ thể. Bạn không nên cho thêm đường vào nước cơm vì không cần thiết và đường cũng không có lợi cho cơ thể.
“Mọi người cần chú ý là phải đun đến khi hạt gạo đã chín mới thu được nước cơm có giá trị dinh dưỡng nhất để khỏe mạnh hơn”, vị lương y này nhắn nhủ thêm.
Theo Trí thức trẻ
-
2 giờ trướcTừ khi mở bán cách đây 54 năm cho đến nay, món phở này vẫn giữ nguyên hương vị với phần nước dùng đậm đà, dậy mùi thơm khiến hai du khách liên tục khen ngon, "xứng đáng bay từ Mỹ về Việt Nam để thưởng thức".
-
7 giờ trướcVào những ngày nắng nóng không thiết tha nấu nướng gì, chị em có thể làm sinh tố trái cây vừa ngon vừa bổ cho cả nhà.
-
10 giờ trướcChỉ với vài nguyên liệu cơ bản từ khoai lang và phô mai, bạn đã có thể làm nên một món bánh giòn rụm, bùi béo thơm ngon cho cả nhà.
-
20 giờ trướcCây hồi đầu thảo được tìm thấy nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta, là loại dược liệu quý chữa bệnh cực tốt cho phụ nữ.
-
21 giờ trướcHình ảnh của Việt Nam đã xuất hiện trong bài đăng mới nhất trên trang cá nhân của huyền thoại làng quần vợt thế giới Roger Federer.
-
21 giờ trướcNgười bệnh tiểu đường có nên ăn vải không là băn khoăn được nhiều người.
-
1 ngày trướcMặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng việc tiêu thụ quá nhiều đậu phụ sẽ gây ra những rủi ro tiềm ẩn không tốt với sức khỏe.
-
1 ngày trướcCà chua, đào, dâu tây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
-
1 ngày trướcĐể tránh bị hacker xâm nhập điện thoại, các chuyên gia khuyên ngoài việc tắt và bật nguồn smartphone mỗi tuần 1 lần, bạn nên làm hàng loạt các biện pháp như sau.
-
1 ngày trướcCác vết cắt được phát hiện xung quanh các tổn thương ung thư trên hộp sọ của người Ai Cập cổ đại cho thấy con người đã tiến hành phẫu thuật ung thư từ hơn 4.000 năm trước.
-
1 ngày trướcKhông cần bếp nướng cầu kỳ, chỉ cần nướng thịt theo cách này bạn đã có món thịt nướng vàng ươm, mà còn thơm ngon chiêu đãi cả gia đình.
-
1 ngày trướcPhương pháp này áp dụng cho tất cả các loại hoa khi cắm, không riêng gì với hoa sen.
-
2 ngày trướcTrải nghiệm tại một trong những sân bay nguy hiểm nhất thế giới sẽ là điều thú vị và khó quên mà các bạn nên thử một lần trong đời.
-
2 ngày trướcThận đóng vai trò quan trọng trong việc lọc bỏ chất thải và độc tố. Vì thế để duy trì và bảo vệ sức khỏe thận, chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối là điều cần thiết.
-
2 ngày trướcRửa sạch dâu tằm không đơn giản vì loại quả mọng này rất dễ dập nát; nhưng nếu rửa không kỹ thì sẽ không loại bỏ được chất bẩn và côn trùng bám vào.
-
2 ngày trướcNhật báo Nikkei Asia của Nhật Bản đưa tin Việt Nam lọt danh sách những địa điểm tránh nóng hàng đầu của du khách châu Á.
-
2 ngày trướcCó rất nhiều giống mận trên thị trường Việt Nam nhưng ngon nhất phải kể đến mận hậu Ruby Sơn La, mận Pu Nhi, mận tam hoa, mận hậu...
-
2 ngày trướcThịt gà tuy là loại thực phẩm vừa ngon vừa bổ nhưng nếu có những dấu hiệu sau thì tốt nhất bạn đừng mua nếu không muốn đối mặt với các nguy cơ về sức khỏe.
-
2 ngày trướcTừ những nguyên liệu tự nhiên của Việt Nam như sầu riêng, cóc, dâu tây... một thanh niên ở Hà Nội đã chế biến ra loại kem chấm muối độc đáo.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước