Viên đá ở ngôi làng có thể lớn dần lên và di chuyển được
Khi các nhà khoa học vào cuộc nghiên cứu, họ phát hiện ra nguyên nhân thực sự khiến các tảng đá lớn dần sau mỗi trận mưa.
Có vô số loại đá trên thế giới, hình dáng của chúng cũng rất khác nhau. Hầu hết các loại đá ở bên ngoài, tiếp xúc với gió, cát, mưa theo thời gian sẽ bị bào mòn và thay đổi hình dạng. Thời gian diễn ra quá trình này có lẽ kéo dài hàng chục, hàng trăm năm.
Tại một ngôi làng Costesti ở Romania, những tảng đá ở đây rất kỳ lạ, chúng lớn dần mỗi ngày và thậm chí là “mọc chân” trong những ngày mưa. Nó có tên là đá Trovant.
Được biết, những viên đá kỳ diệu ở ngôi làng này sẽ to lên mỗi khi trời mưa. Một số viên trước đây rất nhỏ nhưng sau nhiều năm, nó trở nên to hơn, giống như môt ngọn núi đá nhỏ.
Những viên đá Trovant không chỉ to ra khi “uống nước” mà còn có thể “mọc chân” di chuyển sau đó. Khi trời mưa to, đá ở đây sẽ di chuyển theo một hướng nhất định, không để lại bất kỳ dấu vết gì. Điều kỳ lạ này đã khiến không ít người tìm đến ngôi làng Costesti xem.
Một số chuyên gia và học giả khi nghe thấy tin này đã đến đây để kiểm chứng. Họ muốn sử dụng các phương pháp khoa học để đưa ra lời giải đáp bí ẩn về thứ khiến cho những viên đá này có thể lớn dần lên.
Họ tìm thấy một viên đá và bắt đầu dùng các thiết bị chuyên nghiệp để tách nó ra làm đôi. Sau khi cắt và nhìn rõ cấu tạo bên trong viên đá, các chuyên gia cho biết, nó không giống như một viên đá bình thường mà giống cấu tạo của một cái cây hơn.
Có nhiều đường vân hình tròn và elip bên trong viên đá. Các chuyên gia phỏng đoán rằng, chính vì những đường vân và cấu tạo kỳ lạ này đã khiến những viên đá hút nước và lớn dần sau những trận mưa.
Được biết, trong nước rất giàu các khoáng chất, canxi cacbonat có trong nước mưa được xem là chìa khóa để khiến đá lớn dần lên.
Sau mỗi một trận mưa lớn, đá Trovant sẽ hấp thụ canxi cacbonat và kết hợp với những lớp trầm tích có sẵn để tạo nên một lớp lắng đọng theo thời gian. Cứ như vậy, những viên đá nhỏ được tích tụ các lớp và lớn dần sau những trận mưa.
Trovant là một từ đồng nghĩa với thuật ngữ tiếng Đức “Sandsteinkonkretionen”, có nghĩa là cát xi măng. Chúng được cho là một loại bê tông sa thạch tiết ra xi măng và đôi khi có thể phát triển như thể đang sống. Những “viên đá sống” này bao gồm một lõi đá với lớp vỏ bên ngoài là cát.
Có rất ít nghiên cứu về nguồn gốc của những viên đá đang phát triển này ở Romania. Rất nhiều giả thuyết được đưa ra và trong số đó thậm chí bị xem là viển vông.
Theo Đại hội Địa chất Quốc tế được tiến hành tại Oslo 2008, những viên đá Trovant này được ví như "bê tông sa thạch" là không chính xác.
Việc nghiên cứu những Trovant này bắt đầu ở khu vực Carpathians từ khoảng năm 1883 (Cobalcescu) và đến năm 1900 người ta mới đưa ra ý kiến về nguồn gốc của chúng.
Người ta nhận thấy rằng, không có sự khác biệt về khoáng vật học giữa các viên đá Trovant và cát xung quanh, không có nhân riêng biệt bên trong chúng, xi măng được nhắc đến là loại cacbonat.
Theo một số báo cáo, đã có một bể trầm tích ở khu vực này cách đây khoảng 6 triệu năm và các viên đá Trovant không giống nhau.
Lực hấp dẫn, chấn động địa chấn, chất keo dính, cường độ bám dính giữa các hạt cát và chất lỏng được cho là tham gia vào quá trình này. Cần lưu ý rằng, giả thuyết về nguồn gốc địa chấn của các Trovant này được chứng minh bởi nhiều thí nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Người ta tin rằng, các Trovant hình cầu hoàn hảo được tìm thấy là do cường độ và thời gian tồn tại của các cổ sinh vật. Đối với sự phát triển của những “viên đá sống” này, một số viên đá nhất định có thể dần dần lớn hơn một chút do hấp thụ nước. Trong trường hợp này, sự tích tụ và lắng đọng của các khoáng chất được kết dính bởi nước giàu canxi cacbonat là lý do.
Những “viên đá sống”ở làng Costesti dường như vẫn đang phát triển mỗi ngày. Vì thế, địa điểm này đã trở thành một nơi thu hút khách du lịch cho Romania.
Để bảo vệ những thành tạo địa chất bất thường này, khu bảo tồn thiên nhiên “Muzeul Trovantilor” hay Bảo tàng Trovants đã được xây dựng vào năm 2004 và hiện được UNESCO bảo vệ.
Theo Giao Thông
-
1 giờ trướcNgay giữa Thủ đô Seoul - Hàn Quốc, xuất hiện một con phố mang tên Quy Nhơn , Việt Nam. Tại đây, một thành phố Quy Nhơn thu nhỏ thu hút lượng lớn khách du lịch với ẩm thực và phong cảnh đậm chất Việt Nam.
-
5 giờ trướcQuả thanh long có hàm lượng calo thấp nhưng chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cao rất tốt cho sức khỏe.
-
6 giờ trướcTôm sốt cay là món ăn hấp dẫn với hương vị cay nồng, đậm đà, kích thích vị giác, là lựa chọn hoàn hảo cho những bữa cơm gia đình.
-
7 giờ trướcCống thoát nước trong bếp lâu ngày không được vệ sinh, mùi thức ăn, dầu mỡ bốc lên nồng nặc. Một số mẹo dưới đây sẽ giúp bạn làm sạch cống trong vài phút, khử mùi hôi và nấu nướng dễ dàng hơn.
-
8 giờ trướcCó vẻ kỳ lạ khi nhịn ăn một hoặc hai giờ trước khi đi ngủ có thể khiến bạn bớt đói vào buổi sáng, nhưng lại có nguy cơ cảm thấy cực kỳ đói vào buổi sáng sau khi ăn một bữa ăn nhiều carb trước khi đi ngủ. Tại sao vậy?
-
10 giờ trướcBún chả, món ăn đặc trưng của Hà Nội và bánh mì thịt viên là những món Việt Nam lọt vào danh sách 61 món ăn từ thịt xay hàng đầu châu Á của TasteAtlas.
-
11 giờ trướcRau muống có nhiều công dụng cho sức khỏe, đây còn là loại rau có công dụng giải độc song không phải ai cũng biết.
-
11 giờ trướcTam giác mạch khi mới nở mang màu trắng tinh khôi, sau đó sẽ chuyển sang màu hồng nhạt, hồng ánh tím nhẹ nhàng rồi đỏ sẫm, cuối cùng khi tàn sẽ chuyển sang màu đen.
-
11 giờ trướcSữa chua là món ăn bổ dưỡng chứa đủ protein, vitamin, chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai ăn sữa chua cũng tốt và nhiều người khi ăn sữa chua còn không biết những 'đại kỵ' sau, dễ dẫn đến những hậu quả xấu cho sức khỏe.
-
14 giờ trướcSetenil de las Bodegas ở Tây Ban Nha mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho thuật ngữ “sống dưới một tảng đá”.
-
1 ngày trướcNhững năm gần đây, trào lưu nuôi mèo "quý tộc" đang dần trở nên phổ biến ở Việt Nam. Những chú mè có ngoại hình bắt mắt, đáng yêu khiến giới trẻ sẵn sàng chi tiền triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng mỗi tháng để chăm sóc, nuôi dưỡng.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc về sinh vật trông “giống quái vật ngoài hành tinh” mà Phương Oanh bổ sung trong giai đoạn cuối thai kỳ.
-
1 ngày trướcRau muống là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhưng không phải ai cũng nên ăn.
-
1 ngày trướcChuyên gia trong lĩnh vực an ninh khuyên du khách khi thuê phòng khách sạn nên chọn từ tầng 3 đến tầng 6 để tránh những rủi ro tiềm ẩn.
-
1 ngày trướcTrời nắng nóng, nhiều người lựa chọn uống nước dừa để bổ sung thay nước lọc, thói quen này có nên áp dụng không là thắc mắc của nhiều người.
-
1 ngày trướcVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.
-
1 ngày trướcHiện tượng bầu trời TP.HCM xuất hiện vầng hào quang bao quanh đám mây trông lạ mắt khiến người dân hứng thú chụp ảnh, đăng tải trên mạng xã hội.
-
1 ngày trướcĐường chỉ màu đen hoặc trắng ở lưng tôm khiến nhiều người băn khoăn không biết có nên ăn hay không.
-
2 ngày trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn nhưng vẫn được các chị em chuộng mua về làm nhiều món ngon. Trong khi đó, giá cà phê tiếp đà giảm mạnh.
Tin tức mới nhất
-
18 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước