Lý do tuyệt đối không ăn hàu sống
Hàu là món ăn nhiều người yêu thích nhưng các chuyên gia khuyến cáo tốt nhất chỉ sử dụng khi đã được chế biến chín.
Anh N.T.D (trú tại Long Biên, Hà Nội) chia sẻ cách đây hơn 2 tháng, anh và 3 người bạn phải nhập viện cấp cứu vì ăn hàu sống.
Ngoài đau bụng, tiêu chảy, người đàn ông này cho biết toàn thân ớn lạnh. Cơn lạnh tới tận xương tủy rồi lại chuyển sang nóng, mồ hôi đổ như tắm. Ba người bạn của anh cũng có triệu chứng tương tự.
Bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), cho biết bệnh viện từng tiếp nhận một người bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tảo biển) do ăn hàu sống. Dù đã được chăm sóc và điều trị tích cực nhưng người bệnh đã không qua khỏi.
Hàu sống tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm. Ảnh: P.T
Kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy người bệnh bị nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus. Đây là loại vi khuẩn gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong.
Vi khuẩn này sống ký sinh trong hải sản như cua, cá, tôm, hàu, sò, hà… của vùng nước lợ và nước mặn, ngoài ra còn tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.
Theo bác sĩ Võ Duy Tâm, chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nguyễn Trãi, TP.HCM, hàu là món ăn dinh dưỡng, giàu đạm, kẽm và các axit béo. Hàu được nam giới đặc biệt yêu thích vì họ cho rằng nó có chức năng cải thiện khả năng tình dục.
Về mặt tác dụng của hàu, bác sĩ Tâm cho biết đây là hải sản dạng nhuyễn thể tốt cho sức khỏe. Trong 100g hàu có khoảng 1,5g chất béo, 10,9g protein, carbohydrates, ngoài ra còn có các loại vitamin như A, B1, B2, B3, C, D giúp cho cơ thể được tăng cường khả năng chống viêm.
Tuy nhiên, nhiều người ăn hàu tái vì nghĩ rằng tái càng tốt và giữ được độ tươi ngon, ngọt của thực phẩm. Đây là quan niệm sai lầm. Hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn nếu môi trường nước không đảm bảo chất lượng.
Hàu còn là thực phẩm giàu đạm. Do đó, nếu hàu chết các axit amin nhanh chóng biến đổi chất sinh ra độc tố và người ăn có thể bị ngộ độc thực phẩm.
Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh, trong quý I/2023 đơn vị này đã phối hợp với Trung tâm Quan trắc môi trường và Bệnh thủy sản Miền Bắc thu, phân tích mẫu môi trường tại các vùng nuôi hàu tập trung tại Vân Đồn, Quảng Ninh.
Kết quả xét nghiệm cho thấy mật độ Vibrio tổng số và Coliform tổng số trong nước cao. Kết quả phân tích mẫu hàu cũng phát hiện vi khuẩn Vibrio fluvialis, V. parahaemolyticus và V. alginolyticus với tần suất bắt gặp 1/6 và 2/6 mẫu.
Từ đầu năm 2023, Quảng Ninh chưa phát hiện có dịch bệnh trên sản phẩm cá biển và hàu. Tuy nhiên, Chi cục Thủy sản Quảng Ninh khuyến cáo tới người tiêu dùng không nên ăn hàu sống tại thời điểm này, chỉ sử dụng các món đã được chế biến và nấu chín.
Ngoài ra, người dân lưu ý, khi mua hàu tươi, nên rửa sạch nếu chưa dùng ngay, có thể cho hộp kín để ngăn mát tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày hoặc bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh. Cách này có thể giữ được độ tươi của hàu lên đến vài tuần.
Ngoài ra, Quảng Ninh cũng đẩy mạnh quy hoạch vùng nuôi sạch để đảm bảo mật độ, chất lượng nguyên liệu, chất lượng nguồn hàu cung cấp cho thị trường.
Theo VietNamnet
-
9 phút trướcMột số loại hoa tuy đẹp nhưng có thể gây hại đến sức khỏe các thành viên trong gia đình, nhất là trẻ nhỏ. Chị em hãy lưu ý khi trưng bày chúng trong nhà nhé.
-
2 giờ trướcTrên trang cá nhân, cô thường đăng tải những bữa ăn hàng ngày ngon lành hoặc đủ loại bánh trái đẹp mắt, khiến dân tình phải trầm trồ.
-
12 giờ trướcTừ Hi Thái hậu nổi tiếng là người chú trọng chăm sóc sức khỏe. Những thực phẩm là "thượng phẩm" cho sức khỏe được Từ Hi Thái hậu yêu thích.
-
13 giờ trướcCó nên ăn trứng gà vịt không còn nguyên vẹn vỏ, bị nứt, bị lõm không là thắc mắc của nhiều người.
-
17 giờ trướcMón đậu hũ sốt sa tế là món ăn chay được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và cách chế biến đơn giản.
-
18 giờ trướcNhiều người cho rằng hoa bằng lăng không chỉ đẹp mà còn có thể ăn được, điều này có đúng?
-
19 giờ trướcMặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
-
20 giờ trướcNghiên cứu cho thấy vỏ chanh có thể giúp ích cho răng, tim và hệ miễn dịch của bạn, thậm chí chống lại căn bệnh ung thư.
-
21 giờ trướcNhìn bề ngoài, thị trấn này không có gì nổi bật hơn những vùng nông thôn khác ở châu Âu, nhưng lại thu hút khách du lịch bởi một điểm vô cùng đặt biệt.
-
21 giờ trướcNước cam mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe nhưng không phải lúc nào uống cũng tốt, bạn tuyệt đối không uống nước cam vào 3 thời điểm này.
-
22 giờ trướcCanh chua cá , cá kho tộ là 2 món ăn dân dã của Việt Nam được tạp chí ẩm thực thế giới TasteAtlat đánh giá nằm trong top 10 món ăn làm từ cá ngon nhất thế giới. Canh chua cá xếp ở vị trí thứ 3 và cá kho tộ xếp thứ 8 trong top 10.
-
1 ngày trướcHình ảnh chàng trai nước ngoài thoăn thoắt nướng nem lụi, nhiệt tình phục vụ bánh xèo tại một quán ăn vỉa hè trên phố Phan Đình Phùng (Ba Đình, Hà Nội) đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcCanh chua cá, món canh chua ngọt rất bản địa của Việt Nam, đã được tạp chí ẩm thực quốc tế TasteAtlas vinh danh trong top 10 món cá được đánh giá ngon nhất thế giới.
-
1 ngày trướcKhi mua đậu xanh, bạn nên chú ý đến những điểm dưới đây để đảm bảo chọn được sản phẩm chất lượng và tươi ngon nhất.
-
1 ngày trướcVo gạo là bước trước khi nấu cơm để loại tạp chất. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng, thêm một ít muối vào nước vo gạo có thể mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcĐoạn video ghi lại hình ảnh một nhóm khách Tây lội bùn, lúi húi cấy lúa tại Sa Pa (Lào Cai) đang thu hút gần một triệu lượt xem chỉ sau 24 giờ đăng tải.
-
1 ngày trướcCác nghiên cứu cho thấy rằng một bữa sáng lành mạnh đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe nhưng nhiều người lại đang bỏ qua bữa ăn quan trọng này.
-
2 ngày trướcCá hấp xì dầu là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt bởi hương vị thơm ngon, thanh đạm và cách chế biến đơn giản.
Tin tức mới nhất
-
41 phút trước
-
2 giờ trước