10 món ăn truyền thống nổi tiếng thế giới vào dịp Tết
Nếu vào dịp Tết, bánh chưng Việt Nam khiến du khách nước ngoài yêu thích, trên thế giới, bạn sẽ mê mẩn với những món ăn truyền thống ngon tuyệt ở Mỹ, Italy...
Hoppin John (Nam Mỹ): Mặc dù có nguồn gốc từ châu Phi và Tây Ấn, Hoppin John luôn có mặt trong mọi bàn tiệc vào dịp đầu năm mới ở miền Nam nước Mỹ. Nhiều ý kiến cho rằng món ăn này có thể được những người nô lệ mang vào Bắc Mỹ. Món ăn truyền thống được làm từ đậu Hà Lan, gạo, thịt lợn hoặc đậu mắt đen (tượng trưng cho đồng xu). Thực phẩm dùng kèm bao gồm bánh kẹp hoặc rau xanh nấu chín (màu của tiền giấy), bánh ngô (màu của vàng). Người dân ở đây quan niệm việc thưởng thức món Hoppin John sẽ mang lại những điều may mắn trong năm mới. Ảnh: Chooseybeggar.
Mười hai quả nho (Tây Ban Nha): Trong đêm giao thừa, người dân Tây Ban Nha sẽ xem chương trình phát sóng từ quảng trường Puerta del Sol, thành phố Madrid hoặc tập trung trước tháp đồng hồ để chào mừng năm mới. Dù ở đâu, mọi người cũng sẽ tham gia vào một truyền thống đặc biệt. Vào lúc nửa đêm, mỗi tiếng chuông đồng hồ vang lên, họ sẽ ăn một quả nho. Phong tục này bắt đầu từ đầu thế kỷ 20 và được các nhà sản xuất nho ở miền Nam đất nước nghĩ ra với mong muốn một vụ mùa bội thu. Ảnh: Honduras Tips.
Tamales (Mexico): Tamales là món bánh được làm từ bột ngô nhồi thịt, phô mai, các gia vị đi kèm thơm ngon khác, bọc trong lá chuối hoặc vỏ ngô và thường xuất hiện vào dịp đặc biệt ở Mexico. Đầu năm mới, nhiều gia đình hay những nhóm phụ nữ sẽ tập hợp lại, phân chia các công đoạn để cùng nhau tạo ra hàng trăm gói bánh nhỏ xinh. Khi thưởng thức, bạn sẽ ăn kèm cùng món súp không kém phần nổi tiếng của đất nước này. Đến đây vào năm mới, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp những nhà hàng bán Tamales cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Twitter.
Oliebollen (Hà Lan): Ở Hà Lan, những chiếc bánh tròn tròn nóng hổi thường được bày bán bằng xe đẩy trên khắp đường phố vào đêm giao thừa. Khá giống món bánh rán Việt Nam, Oliebollen được làm từ hỗn hợp bột mì, nho khô, sau khi nặn thành những hình tròn nhỏ nhắn, người dân ở dây sẽ thả vào nồi chiên vàng rồi phủ một lớp bột đường bên ngoài. Ảnh: Heavenly Holland.
Marzipanschwein (Áo, Đức): Người Áo thường uống một ly rượu vang đỏ với quế, ăn thịt lợn sữa vào bữa tối đêm giao thừa. Họ còn trang trí bàn ăn với ngập tràn những chiếc bánh Marzipanschwein nhỏ nhắn mang hình thù những chú lợn xinh xắn. Chiếc bánh được làm từ hạnh nhân hoặc chocolate với nhiều kích cỡ khác nhau. Người dân nơi đây thường dùng để làm quà tặng vào năm mới. Ngoài ra, Đức, đất nước láng giềng ngay cạnh Áo cũng sử dụng món ăn này như một nét truyền thống trong dịp Tết. Ảnh: Pinterest.
Mì Soba (Nhật Bản): Các gia đình Nhật Bản thường ăn mì soba kiều mạch, hoặc toshikoshi soba vào thời khắc đón giao thừa giao để chia tay năm cũ và chào đón năm mới. Truyền thống này bắt nguồn từ thế kỷ 17. Người Nhật quan niệm sợi mì dài tượng trưng cho sự trường thọ và thịnh vượng. Ngoài ra, trước năm mới, nơi đây sẽ diễn ra một phong tục khác gọi là Mochitsuki. Lúc này, bạn bè và gia đình sẽ dành cả ngày làm bánh gạo mochi, món tráng miệng phổ biến ở Nhật trong dịp Tết. Ảnh: Hannah__chia.
Bánh Gateaux (Pháp): Vào đêm giao thừa, người Pháp sẽ chuẩn bị chiếc bánh Gateaux được trang trí lộng lẫy và đặt trên bàn tiệc, sau đó đợi thời khắc bước sang năm mới để cùng nhau thưởng thức. Chiếc bánh cũng là món ăn truyền thống ở nhiều đất nước với những tên gọi khác nhau như Vasilopita (Hy Lạp), Rosca de Reyes (Mexico), Banitsa (Bulgari)... Ảnh: Kitchen Decor.
Cotechino con Lenticchie (Italy): Người Italy ăn mừng đêm giao thừa bắt đầu với món Cotechino con Lenticchie truyền thống. Món ăn là sự kết hợp giữa xúc xích và đậu lăng. Người dân ở đây cho rằng, hương vị truyền thống này sẽ mang lại may mắn (đậu lăng đại diện cho tiền bạc và may mắn. Bữa ăn kết thúc với bánh tráng miệng Chiacchiere ngọt ngào được cuộn trong mật ong và đường bột. Ảnh: CNN.
Cá trích (Ba Lan, Scandinavia): Cá trích có rất nhiều ở Ba Lan và Scandinavia. Vì màu bạc trên da của chúng, người dân ở đây thường thưởng thức món ăn này vào đêm giao thừa với niềm tin, điều đó sẽ mang lại một năm thịnh vượng và bội thu. Cá trích có thể chế biến đa dạng thành nhiều hương vị khác nhau. Trong đó, Sledzie Marynowane là cái tên được nhiều người ưa chuộng nhất. Món ăn được làm bằng cách ngâm cả cá trích muối trong nước trong 24 giờ và sau đó xếp vào một cái lọ cùng gia vị như hành, hạt tiêu, đường, giấm trắng. Ảnh: CNN.
Kransekage (Đan Mạch, Na Uy): Là một tháp bánh bao gồm nhiều vòng bánh đồng tâm xếp chồng lên nhau, Kransekage là món ăn truyền thống không thể thiếu trong đêm giao thừa và các dịp đặc biệt khác ở Đan Mạch và Na Uy. Bánh được làm bằng hạnh nhân, ở trung tâm thường có một chai rượu và có thể được trang trí với cờ và bánh quy giòn. Ảnh: CNN.
Theo Zing
-
1 giờ trướcTrứng là một trong những nguồn cung cấp protein tốt nhất, chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo lành mạnh cho cơ thể.
-
12 giờ trướcNước đậu đen rang được các chị em sử dụng nhiều trong chế độ giảm cân nhưng nên uống vào lúc nào sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.
-
17 giờ trướcKhoai lang là thực phẩm được nhiều người yêu thích và ăn vào bữa sáng, vậy nhưng bữa sáng ăn khoai lang có tốt không?
-
21 giờ trướcMáy giặt là một thiết bị cần thiết trong mỗi gia đình nhưng không phải vật dụng nào chúng ta có thể bỏ vào để làm sạch nó.
-
22 giờ trướcChất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.
-
1 ngày trướcDưa hấu là loại trái cây yêu thích của nhiều người mỗi dịp hè oi ả, nóng bức nhưng bạn không nên ăn dưa hấu với một số loại thực phẩm dưới đây kẻo ngộ độc.
-
1 ngày trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
1 ngày trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
1 ngày trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
1 ngày trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
1 ngày trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
2 ngày trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
2 ngày trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
2 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
2 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
2 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
2 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
2 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
2 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
Tin tức mới nhất
-
19 phút trước
Hay nhất 2sao
-
11 ngày trước