Chế độ ăn thời COVID: 10 thực phẩm tăng cường miễn dịch cho cơ thể
Một trong những cách quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe mùa COVID là áp dụng thói quen tăng cường khả năng miễn dịch, trong đó bao gồm: ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng, rửa tay đúng cách và ăn uống khoa học.
Mặc dù không có thực phẩm nào có thể “chữa khỏi” hoặc 100% ngăn bạn nhiễm vi rút, nhưng một số thực phẩm dưới đây đã được chứng minh là giúp tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể.
1. Trái cây có múi và ớt chuông đỏ
Vitamin C, chất dinh dưỡng có rất nhiều trong cam quýt, nổi tiếng với vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch.
Vitamin C không thể ngăn ngừa bệnh tật, nhưng nó được nghiên cứu mang lại nhiều lợi ích cho những người bị nhiễm trùng đường hô hấp và có nồng độ máu dưới mức tối ưu.
Lượng vitamin C được các chuyên gia khuyên dùng là 200 mg mỗi ngày. Một quả cam trung bình cung cấp 70 mg, một quả bưởi chứa gần 90 mg, và một quả ớt chuông đỏ trung bình chứa 150 mg.
2. Hạt hướng dương và hạnh nhân
Ngoài vitamin C, vitamin E cũng đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch. Loại vitamin tan trong chất béo này có khả năng tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch để hỗ trợ cơ thể chống lại vi khuẩn và vi rút xâm nhập.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị nên sử dụng 30 gam hướng dương hoặc hạnh nhân mỗi ngày để cung cấp đủ lượng vitamin E cần thiết. Có thể kết hợp các thực phẩm này với trái cây tươi để làm sinh tố.
3. Khoai lang và cà rốt
Những loại rau này là nguồn cung cấp beta carotene hàng đầu, một tiền chất của vitamin A. Chất dinh dưỡng này hỗ trợ hệ thống miễn dịch bằng cách sản sinh các tế bào bạch cầu, chống lại vi khuẩn và vi rút.
Nó cũng giúp hình thành các màng nhầy lót đường hô hấp, hoạt động như một hàng rào bảo vệ để ngăn vi trùng ra khỏi cơ thể. Một củ khoai lang nướng chứa hơn 150% mục tiêu vitamin A hàng ngày và một cốc nước ép cà rốt có trên 100% lượng khuyến nghị.
4. Hạt điều Brazil và cá mòi
Việc thiếu hụt khoáng chất selen được chứng minh là làm chậm phản ứng miễn dịch. Ngược lại, một lượng selen thích hợp sẽ có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Selenium là một chất chống oxy hóa mạnh, nó hoạt động như một vệ sĩ để ngăn chặn các tế bào bị tấn công theo những cách làm tổn thương DNA.
30 gam hạt điều Brazil cung cấp gần 1000% và 100 gam cá mòi cung cấp hơn 80% lượng selen cần thiết trong ngày.
5. Đậu nướng và hạt bí ngô
Kẽm ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh của hệ thống miễn dịch. Khi lượng kẽm quá thấp, việc sản sinh các tế bào miễn dịch sẽ bị ảnh hưởng. Lượng kẽm đầy đủ đảm bảo chức năng của hệ thống miễn dịch hoạt động bình thường.
1 chén đậu nướng cung cấp hơn 1 nửa lượng kẽm cần thiết và ¼ chén hạt bí ngô (Khoảng 30 gram) cung cấp 20% lượng kẽm được khuyến nghị.
6. Nghệ
Curcumin có trong nghệ là một hợp chất tự nhiên tạo nên màu sắc rực rỡ, đồng thời có tính chất kháng viêm mạnh. Nó được chứng minh là có khả năng tăng cường hoạt động của tế bào miễn dịch và tăng cường phản ứng kháng thể.
Kết hợp nghệ với hạt tiêu đen làm tăng đáng kể công dụng của curcumin. Bạn có thể rắc hỗn hợp này vào sinh tố, súp, nước dùng hoặc rau sau khi nấu chín.
7. Quả óc chó
Ngoài việc là một trong những thực phẩm chống viêm hàng đầu, quả óc chó có chứa nhiều chất dinh dưỡng đóng vai trò hỗ trợ hệ thống miễn dịch, bao gồm vitamin E và B6, đồng và folate.
Quả óc chó cũng được chứng minh có tác dụng làm giảm căng thẳng tâm lý, căng thẳng không được kiểm soát sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch.
8. Tỏi
Nghiên cứu cho thấy, tỏi giúp cơ thể có khả năng miễn dịch tốt. Trong một nghiên cứu đã thực hiện, 146 tình nguyện viên được chỉ định ngẫu nhiên sử dụng giả dược hoặc tỏi thường xuyên trong 12 tuần liên tục (Giả dược: vật chất điều trị không có hiệu quả trị liệu). Nhóm sử dụng tỏi ít bị cảm hơn so với nhóm còn lại và họ phục hồi nhanh hơn nếu bị nhiễm bệnh.
Một nghiên cứu mới hơn xác định rằng, chiết xuất tỏi lâu năm có thể tăng cường chức năng miễn dịch của tế bào. Trong nghiên cứu, những người trưởng thành, khỏe mạnh, độ tuổi từ 21 đến 50 được chọn dùng giả dược hoặc chiết xuất tỏi già trong 90 ngày.
Mặc dù không có sự khác biệt về số lượng bệnh tật giữa các nhóm, nhưng những người dùng tỏi có dấu hiệu giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và cúm, ít triệu chứng hơn và số ngày nghỉ làm hoặc nghỉ học ít hơn. Sử dụng tỏi tươi có tác dụng hiệu quả hơn so với các loại thực phẩm chức năng.
9. Nước ép lựu
Nước ép lựu nguyên chất là một loại thực phẩm khác hỗ trợ khả năng miễn dịch thông qua hoạt động kháng khuẩn và chống viêm của nó. Các chất chống oxy hóa flavonoid được tìm thấy trong nước ép lựu được chứng minh là có khả năng chống lại vi rút và giảm thời gian cảm lạnh tới 40%.
10. Rau xanh
Rau xanh cung cấp các chất chống oxy hóa, chống viêm, cũng như các chất dinh dưỡng quan trọng, có chức năng tăng cường hoạt động của hệ thống miễn dịch, bao gồm vitamin A, C và folate.
Chúng cũng cung cấp các hợp chất hoạt tính sinh học giúp tối ưu hóa khả năng miễn dịch trong ruột - vị trí của 70-80% tế bào miễn dịch. Xào rau cùng với tỏi, nghệ và tiêu đen hoặc thêm chúng vào súp. Bạn cũng có thể trộn các loại rau lá xanh, như cải xoăn hoặc cải bó xôi thành sinh tố để gia tăng lợi ích cho cơ thể.
Theo Giao Thông
-
2 giờ trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
4 giờ trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
4 giờ trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
6 giờ trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
7 giờ trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
8 giờ trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
12 giờ trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
22 giờ trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
23 giờ trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
-
23 giờ trướcY học cổ truyền sử dụng quả táo gai như một loại thảo dược, vậy cụ thể lợi ích của táo gai với sức khoẻ là gì?
-
1 ngày trướcLạc mốc chứa độc tố aflatoxin không thể khử sạch bằng cách rửa với nước hoặc rang ở nhiệt độ cao. Độc tố này là một trong các nguyên nhân có thể gây ra bệnh ung thư gan.
-
1 ngày trướcCác chuyên gia dinh dưỡng cho rằng uống cà phê trước khi tập thể dục sẽ nhận những lợi ích bất ngờ nhưng bạn không biết.
-
1 ngày trướcSuốt 10 năm qua, Taylor ăn khoai lang và khoai tây đều đặn mỗi ngày. Anh liên tiếp giành nhiều giải thưởng trong các cuộc thi thể hình.
-
1 ngày trướcGạo lứt là món ăn quen thuộc trong thực đơn giảm cân, vậy gạo lứt rang nấu nước uống có tác dụng gì cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcBà Miwa cho rằng ăn mì đều đặn mỗi ngày là bí quyết sống thọ của mình. Bà thích mọi loại mì có nguồn gốc khác nhau.
-
1 ngày trướcRất ấn tượng với vẻ đẹp bình yên, dân dã của "cây phượng cô đơn" nằm giữa cánh đồng ở Quận 12 (TP.HCM) nhưng anh Long không khỏi tiếc nuối khi chứng kiến một nhóm khách bẻ cành để chụp ảnh.
-
1 ngày trướcMón ăn kỳ lạ này hiện đang gây xôn xao cư dân mạng.
-
1 ngày trướcTheo Cục Hàng không Việt Nam, hiện nay, nhiều đường bay tới các điểm du lịch, giá vé giảm chỉ còn khoảng một nửa so với thời điểm nghỉ lễ 30/4-1/5.
-
2 ngày trướcBạn không nên bỏ qua loại đồ uống mát gan dùng vào mùa hè dưới đây.
-
2 ngày trướcCảnh sát Thái Lan đã bắt giữ một du khách người Anh vì cáo buộc phỉ báng một nhà hàng Italy ở Phuket với những đánh giá tiêu cực trên Google do mâu thuẫn cá nhân.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước