2 món ăn của giới nhà giàu gây phẫn nộ vì cách làm quá tàn nhẫn
Những món ăn dù xa xỉ và đắt đỏ nhưng lại khiến người ta rùng mình khi nghe tới cách chế biến.
Nói đến những món ăn của giới nhà giàu, đa số mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến các yếu tố như đắt đỏ, nguyên liệu hiếm có, cách chế biến cầu kỳ, được trình bày đẹp mắt... Và người ta thường sẽ sử dụng những mỹ từ cho các món ăn của giới nhà giàu như sang trọng, xa xỉ.
Tuy nhiên cũng là món ăn của giới nhà giàu, nhưng khi nhắc tới 2 cái tên dưới đây, nhiều người lại lắc đầu bởi cách làm nên chúng quá tàn nhẫn.
Foie gras - phía sau miếng gan ngỗng béo ngậy là cả sự "chịu đựng"
Gan ngỗng chính là một trong những món ăn được mệnh danh là dành cho giới nhà giàu, gần như chỉ xuất hiện trong các bữa ăn sang chảnh.
Thậm chí, nó còn được miêu tả một cách "thần thánh" trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa... Ấy vậy nhưng để có được món ăn hạng sang này, người ta đã trải qua một quá trình nuôi nhốt những con ngỗng vô cùng tàn nhẫn.
Gan ngỗng - một món ăn xa xỉ của giới nhà giàu (Ảnh: Bloomberg).
Nói một cách dễ hiểu thì foie gras là những miếng gan ngỗng đầy mỡ được lấy từ những con ngỗng béo, ngỗng phát phì. Và để có được điều này, người ta ép, thậm chí nhồi nhét cho những con ngỗng ăn thật nhiều loại ngũ cốc.
Thông qua dụng cụ là những chiếc ống, người ta sẽ bơm thức ăn vào bắt những con ngỗng ăn càng nhiều càng tốt, như vậy mới nhanh chóng phát phì và cho những miếng gan ngỗng béo ngậy, hấp dẫn hơn.
Quá trình nuôi như vậy đã nhiều lần bị các tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man. Dần dần, đã có rất nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm món ăn này như ở Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel... Tại Mỹ đã có bang California và New York cấm bán gan ngỗng.
Quá trình nuôi ngỗng tàn nhẫn (Ảnh: animal-spirit)
Họa mi nướng và cách ăn "vải thưa che mắt thánh"
Cùng với gan ngỗng thì món hoạ mi nướng cũng được liệt vào danh sách những món ăn nhà giàu có cách làm tàn nhẫn, từ việc săn bắt cho đến nuôi và giết thịt.
Vào mùa chim di cư, các thợ săn đã đặt vô vàn những chiếc bẫy. Nhưng chuyện không chỉ đơn giản như vậy bởi để có đượn món hoạ mi nướng ngon thì người ta còn cần nuôi chúng béo núc gấp 2 đến 4 lần so với bình thường.
Thế nên cũng như những con ngỗng, hoạ mi sẽ được vỗ béo thật nhanh bằng cách nhồi nhét kê, nho khô, quả sung...
Những con chim hoạ mi bị ép ăn tới mức béo gấp 2 - 4 lần bình thường (Ảnh: Tumblr).
Quá trình làm thịt hoạ mi cũng vô cùng tàn nhẫn. Chúng bị dìm ngập trong rượu Armagnac để có thể chết từ từ, đồng thời khiến cho những thớ thịt ngấm vị ngọt của rượu và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu. Cuối cùng, đầu bếp sẽ thêm một chút gia vị và mang đi nướng trong vòng 6 - 8 phút.
Khi ăn món ăn này, người ta thường sử dụng những tấm vải trắng che kín mặt, bởi thế mà còn được gọi là "vải thưa che mắt thánh", với ý nghĩa là làm giảm đi cảm giác tội lỗi.
Cách ăn kiểu "vải thưa che mắt thánh" (Ảnh: MAXPPP).
Hiện nay, việc săn bắt chim hoạ mi đã bị cấm trên toàn EU. Ở Pháp còn tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro (khoảng 150 triệu đồng).
Theo Thể thao và Văn hoá
-
2 giờ trướcCho đến nay, thứ 'xà lách héo khô' quý hiếm này vẫn chưa thể trồng nhân tạo.
-
8 giờ trướcTrong ẩm thực Việt Nam, vịt là một món ăn gần gũi với đời sống văn minh lúa nước. Vào dịp tết Đoan Ngọ thì thịt vịt lại trở thành món ăn truyền thống và có những địa phương không thể thiếu thịt vịt trong ngày này.
-
9 giờ trướcPhở trộn, nộm và gỏi gà xé được trang web ẩm thực quốc tế TasteAtlas xếp vào danh sách 100 món salad hàng đầu thế giới.
-
12 giờ trướcNếu không có nhiều thời gian nấu nướng, chị em chỉ cần nấu 2 món đơn giản này cũng đủ đảm bảo có một bữa ăn đủ chất cho gia đình.
-
22 giờ trướcKhông ít người đã tỏ ra "ngán ngẩm" sau khi đoạn video quay cảnh một người bán hàng rong xào sầu riêng với dâu tây đang lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc.
-
1 ngày trướcNgười dân các nước châu Á trong đó có Việt Nam rất ưa chuộng nước mía do hương vị thơm ngon, có tác dụng làm mát. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên không nên uống loại nước này đều đặn mỗi ngày.
-
1 ngày trướcThông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn khi tới ở một nơi không phải là ngôi nhà quen thuộc của mình.
-
1 ngày trướcNgải cứu tốt cho sức khỏe nhưng những người này không nên ăn ngải cứu vì có thể gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKỳ thi chuyển cấp PTTH và thi Đại học đang gần kề, trong khi các thí sinh đang phải đối mặt với áp lực thi cử và những tỷ số “chọi” gay gắt thì các phụ huynh lại “sống trong sợ hãi” vì nỗi lo con em bị trầm cảm. Mỗi năm, đến giai đoạn này, nhiều câu chuyện thương tâm lại xảy ra vì căn bệnh mang tên trầm cảm.
-
1 ngày trướcTừ năm 2024 người làm hộ chiếu (passport) sẽ chính thức được hưởng quyền lợi đặc biệt này, người dân cần nắm rõ thông tin để không bị thiệt.
-
2 ngày trướcBún tuy mềm và dễ ăn nhưng một số đặc điểm trong quá trình sản xuất khiến nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nhất là trong mùa nắng nóng.
-
2 ngày trướcKhi nấu nước hàng, việc cho đường hay nước vào trước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến màu sắc, hương vị và chất lượng của nước hàng.
-
2 ngày trướcBạn chỉ bị ngộ độc khi ăn một lượng lớn hạt táo nhưng tốt nhất, bạn vẫn nên tránh nguy cơ này.
-
2 ngày trướcNước gạo lứt rang là thức uống được nhiều người ưa chuộng nhưng uống nước gạo lứt rang mỗi ngày có tốt không?
-
2 ngày trướcUống quá nhiều nước khiến thận không xử lý kịp sẽ gây ra ngộ độc với các triệu chứng đau đầu, lú lẫn, mất phương hướng, thậm chí hôn mê.
-
2 ngày trướcBữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất vì nó cung cấp nguồn năng lượng cần thiết của một ngày.
-
2 ngày trướcĐây là loại quả rất quen thuộc nhưng ít người nghĩ nó liên quan đến món vịt. Thực tế món vịt luộc sẽ thơm ngọt đặc biệt nếu bạn dùng nó trong quá trình chế biến.
-
2 ngày trướcThịt heo chiên nước mắm là món ăn quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Với hương vị thơm ngon, đậm đà, món ăn này luôn khiến mọi người thích mê.
-
2 ngày trướcCuộc thi “Ngồi thẫn thờ” không làm gì (Space-Out) tại Hàn Quốc là sự kiện thường niên thu hút nhiều người tham gia kể cả những người nổi tiếng.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước