2 món ăn của giới nhà giàu gây phẫn nộ vì cách làm quá tàn nhẫn
Những món ăn dù xa xỉ và đắt đỏ nhưng lại khiến người ta rùng mình khi nghe tới cách chế biến.
Nói đến những món ăn của giới nhà giàu, đa số mọi người đều sẽ nghĩ ngay đến các yếu tố như đắt đỏ, nguyên liệu hiếm có, cách chế biến cầu kỳ, được trình bày đẹp mắt... Và người ta thường sẽ sử dụng những mỹ từ cho các món ăn của giới nhà giàu như sang trọng, xa xỉ.
Tuy nhiên cũng là món ăn của giới nhà giàu, nhưng khi nhắc tới 2 cái tên dưới đây, nhiều người lại lắc đầu bởi cách làm nên chúng quá tàn nhẫn.
Foie gras - phía sau miếng gan ngỗng béo ngậy là cả sự "chịu đựng"
Gan ngỗng chính là một trong những món ăn được mệnh danh là dành cho giới nhà giàu, gần như chỉ xuất hiện trong các bữa ăn sang chảnh.
Thậm chí, nó còn được miêu tả một cách "thần thánh" trong giới ẩm thực do hương vị vô cùng thơm ngon, béo ngậy, mềm mịn như lụa... Ấy vậy nhưng để có được món ăn hạng sang này, người ta đã trải qua một quá trình nuôi nhốt những con ngỗng vô cùng tàn nhẫn.
Gan ngỗng - một món ăn xa xỉ của giới nhà giàu (Ảnh: Bloomberg).
Nói một cách dễ hiểu thì foie gras là những miếng gan ngỗng đầy mỡ được lấy từ những con ngỗng béo, ngỗng phát phì. Và để có được điều này, người ta ép, thậm chí nhồi nhét cho những con ngỗng ăn thật nhiều loại ngũ cốc.
Thông qua dụng cụ là những chiếc ống, người ta sẽ bơm thức ăn vào bắt những con ngỗng ăn càng nhiều càng tốt, như vậy mới nhanh chóng phát phì và cho những miếng gan ngỗng béo ngậy, hấp dẫn hơn.
Quá trình nuôi như vậy đã nhiều lần bị các tổ chức quyền lợi động vật đánh giá là dã man. Dần dần, đã có rất nhiều quốc gia ban hành lệnh cấm món ăn này như ở Anh, Argentina, Ấn Độ, Israel... Tại Mỹ đã có bang California và New York cấm bán gan ngỗng.
Quá trình nuôi ngỗng tàn nhẫn (Ảnh: animal-spirit)
Họa mi nướng và cách ăn "vải thưa che mắt thánh"
Cùng với gan ngỗng thì món hoạ mi nướng cũng được liệt vào danh sách những món ăn nhà giàu có cách làm tàn nhẫn, từ việc săn bắt cho đến nuôi và giết thịt.
Vào mùa chim di cư, các thợ săn đã đặt vô vàn những chiếc bẫy. Nhưng chuyện không chỉ đơn giản như vậy bởi để có đượn món hoạ mi nướng ngon thì người ta còn cần nuôi chúng béo núc gấp 2 đến 4 lần so với bình thường.
Thế nên cũng như những con ngỗng, hoạ mi sẽ được vỗ béo thật nhanh bằng cách nhồi nhét kê, nho khô, quả sung...
Những con chim hoạ mi bị ép ăn tới mức béo gấp 2 - 4 lần bình thường (Ảnh: Tumblr).
Quá trình làm thịt hoạ mi cũng vô cùng tàn nhẫn. Chúng bị dìm ngập trong rượu Armagnac để có thể chết từ từ, đồng thời khiến cho những thớ thịt ngấm vị ngọt của rượu và lớp da chuyển sang màu vàng ô liu. Cuối cùng, đầu bếp sẽ thêm một chút gia vị và mang đi nướng trong vòng 6 - 8 phút.
Khi ăn món ăn này, người ta thường sử dụng những tấm vải trắng che kín mặt, bởi thế mà còn được gọi là "vải thưa che mắt thánh", với ý nghĩa là làm giảm đi cảm giác tội lỗi.
Cách ăn kiểu "vải thưa che mắt thánh" (Ảnh: MAXPPP).
Hiện nay, việc săn bắt chim hoạ mi đã bị cấm trên toàn EU. Ở Pháp còn tuyên bố mức phạt nặng nhất cho hành động này lên tới 6.000 euro (khoảng 150 triệu đồng).
Theo Thể thao và Văn hoá
-
5 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
7 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
9 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
10 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
11 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
12 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
14 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
15 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
15 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
16 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
7 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước